Hà Giang

Hoàng Su Phì vào mùa "đánh thức" những thửa ruộng bậc thang

15:39, 31/05/2021

BHG - Sau những cơn mưa lớn đầu mùa hè, những thửa ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì được "đánh thức". Trên các hệ thống ruộng bậc thang được công nhận di tích Quốc gia nơi đây lại rộn ràng tiếng người hòa trong tiếng ve râm ran ngày hè.

Những thửa ruộng sau tháng ngày khô hạn mùa đông, giờ đây được tưới đẫm nước mát, chờ đôi tay người cần mẫn khoác cho tấm áo mới. Những người nông dân chân chất cũng chờ cơn mưa từ lâu. Sáng sớm họ đã thức dậy hò nhau lên nương để kịp be bờ giữ nước. Từng đám ruộng vang tiếng cười nói, tiếng gọi nhau và tiếng mõ trâu, mùa đổi công bắt đầu. Để giữ nước mưa tưới đẫm các thửa ruộng thì nhân lực một gia đình không thể làm kịp nên họ luân phiên đổi công nhau, một xóm hơn chục nóc nhà tụ về làm cỏ bờ, cày xới, be bờ… thật nhanh để giữ kịp những dòng nước quý giá. Những bà con người Dao, Mông, Nùng, Cờ Lao... là chủ nhân của các hệ thống ruộng bậc thang vào mùa nước đổ - mùa chuẩn bị mọi công đoạn để cấy lúa nước. Buổi làm việc của họ bắt đầu khi mặt trời chưa mọc và kéo dài quá trưa cho đến khi ruộng được làm cỏ, cày ải, be bờ hết mới nghỉ.

Sự cần mẫn lao động trên những thửa ruộng bậc thang cha ông để lại đã tạo thành những tuyệt tác hòa hợp với thiên nhiên núi rừng miền đất “Vỏ cây vàng”. Có thể nói sau mùa lúa chín với sắc vàng no ấm phủ trên nền xanh của rừng và trời, thì mùa nước đổ là mùa được chờ đợi nhất ở Hoàng Su Phì, không chỉ với người dân mà với cả các nghệ sĩ thơ ca và nhiếp ảnh. Ghi lại những khoảnh khắc lao động, những nét đẹp của ruộng bậc thang mùa đổ nước là niềm đam mê của không ít nghệ sĩ trên mọi miền Tổ quốc.

 
Làm cỏ, be bờ giữ nước là một trong những công việc đầu tiên của người nông dân vùng cao khi vào mùa nước đổ
Làm cỏ, be bờ giữ nước là một trong những công việc đầu tiên của người nông dân vùng cao khi vào mùa nước đổ
 
Người dân bản, xã Túng Sán đổi công lấy cỏ, be bờ ruộng bậc thang
Người dân bản, xã Túng Sán đổi công lấy cỏ, be bờ ruộng bậc thang
 
Những thửa ruộng sau tháng ngày khô hạn lại đầy nước chờ vụ mùa bội thu
Những thửa ruộng sau tháng ngày khô hạn lại đầy nước chờ vụ mùa bội thu
 
Buổi cày trong sương sớm ở bản Nhìu Sang, xã Chiến Phố
Buổi cày trong sương sớm ở bản Nhìu Sang, xã Chiến Phố

Ruộng bậc thang xã Bản Luốc vào mùa nước đổ
Ruộng bậc thang xã Bản Luốc vào mùa nước đổ
Trọng Toan

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ruộng bậc thang trong đời sống của đồng bào rẻo cao Hoàng Su Phì

BHG - Để có thể canh tác lúa nước trên địa hình đồi núi dốc, từ hàng trăm năm về trước, đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã sáng tạo, khai phá và hình thành nên những thửa ruộng bậc thang. Việc khai phá ruộng được nối tiếp qua nhiều thế hệ với những vốn tri thức dân gian riêng có được lưu truyền, bởi vậy với đồng bào rẻo cao Hoàng Su Phì, những thửa ruộng bậc thang không chỉ đơn thuần là nơi canh tác lúa mà là cả công trình nghệ thuật, là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, tín ngưỡng độc đáo của các dân tộc.

31/05/2021
Nơi lưu giữ làn điệu dân ca Tày

BHG - Đến với Bắc Mê, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh non nước hữu tình với những phong tục sinh hoạt văn hóa đặc sắc cùng nhiều làn điệu dân ca phong phú, thể hiện lối sống, tình cảm của các dân tộc. Tuy nhiên, theo dòng chảy của xã hội, những làn điệu dân ca ngày nay đang dần mai một. Để giữ gìn những làn điệu dân ca, câu lạc bộ (CLB) hát Then thôn Bản Lạn đang tích cực phát huy những giá trị văn hóa và truyền thụ cho thế hệ trẻ.

31/05/2021
Những món ăn đặc sắc của người Mông ở Đồng Văn

BHG - Huyện Đồng Văn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mang nhiều bản sắc riêng về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực. Trong đó, người Mông có nhiều món ăn lạ, ngon, hấp dẫn thu hút nhiều thực khách đến thưởng thức hương vị đặc trưng chỉ có nơi miền đá; tình cảm, tâm tình của con người nơi đây gửi gắm vào trong từng món ăn, thể hiện lòng hiếu khách của đồng bào miền cực Bắc.

30/05/2021
Một thoáng Hà Giang

Nằm ở cực Bắc - vùng phên giậu của Tổ quốc, Hà Giang không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ cùng sự đa dạng văn hóa mà còn được biết đến như một trong những địa phương phát triển du lịch khá bài bản. Điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt, khiến du khách muốn quay lại vùng đất này nhiều lần.

30/05/2021