Hà Giang

Yên Minh tổ chức Lễ hội Tết cá của người Tày

06:38, 25/10/2020

BHG - Ngày 24.10, tại xã Mậu Duệ, UBND huyện Yên Minh tổ chức Lễ hội Tết cá của người Tày trên địa bàn huyện năm 2020. Đây là lễ hội đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2016.

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội
Một tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội

Lễ hội Tết cá của người Tày huyện Yên Minh là một trong những lễ hội truyền thống, là di sản văn hóa mang bản sắc riêng của người Tày ở các xã Mậu Duệ, Ngọc Long, Du Tiến, Du Già được tổ chức vào ngày 9.9 (âm lịch) hàng năm. Năm nay, các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội gồm: Phần lễ với các hoạt động văn nghệ dân gian; phần hội với các phần thi: Đua cá, bắt cá bằng tay, chọc mật cá, chế biến món ẩm thực từ cá; trưng bày sản phẩm nông nghiệp của địa phương, các sản phẩm văn hóa đặc trưng của đồng bào Tày.

Phần thi đua cá thu hút đông đảo người dân và du khách trải nghiệm
Phần thi đua cá thu hút đông đảo người dân và du khách trải nghiệm
Phần thi bắt cá bằng tay
Phần thi bắt cá bằng tay

Việc tổ chức lễ hội Tết cá nhằm thúc đẩy người dân hăng say lao động, sản xuất, khuyến khích phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Cùng với đó, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc, thu hút du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Tin, ảnh: Hồng Cừ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lễ hội chèo thuyền Sup và Kayak chinh phục hẻm Tu Sản Mèo Vạc năm 2020

BHG - Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Tam Giác Mạch tỉnh Hà Giang năm 2020. Chiều 24.10, tại hẻm Tu Sản – Mã Pì Lèng (Mèo Vạc), UBND huyện Mèo Vạc phối hợp với Công ty UMOVE (Hà Nội) tổ chức Lễ hội chèo thuyền Sup và Kayak chinh phục hẻm Tu Sản – Mã Pì Lèng năm 2020. Dự có đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Bí Thư Huyện ủy Mèo Vạc; Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Mèo Vạc cùng đông đảo các vận động viên (VĐV) đến từ các tỉnh, thành phố.  

25/10/2020
Chàng trai Cần Thơ lặn lội khám phá Hà Giang: Đi để cảm nhận hết cái mênh mông của đất trời và thiên nhiên Việt Nam

BHG - Có người từng ví Hà Giang như một cô gái trẻ, mỗi mùa đều đẹp theo một nét rất khác nhau. Bất cứ du khách nào có dịp tới đây đều không thể cầm lòng trước sự hùng vĩ xen lẫn chất nên thơ mà mảnh đất Tây Bắc này đem lại.

24/10/2020
Liên hoan đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020

BHG - Tối 23.10, Tỉnh đoàn Hà Giang tổ chức Liên hoan đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Hà Giang sắt son niềm tin với Đảng". Đến dự có lãnh đạo Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy; đại diện các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

24/10/2020
5 đặc sản không thể bỏ qua khi ghé Hà Giang mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang mùa này đẹp bát ngát với những triền hoa tam giác mạch nở hồng rực trong nắng, nhưng đừng vì mải ngắm hoa mà bỏ lỡ 5 đặc sản chỉ riêng có tại xứ sở cao nguyên đá bạn nhé!

23/10/2020