Thưởng thức tinh hoa ẩm thực giữa lòng thành phố
BHG - Hà Giang níu chân du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên đại ngàn hùng vĩ, mà còn gây thương nhớ bởi không gian ẩm thực độc đáo. Mỗi món ăn là mỗi hương vị mang chất “đẹp”, chất lạ rất riêng giống như mảnh đất và con người nơi đây. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được dạo qua những cung đường xinh đẹp của thành phố, vừa được thưởng thức những món đặc sản ngon – bổ - rẻ và cực kì nổi tiếng tại vùng đất này.
Bánh cuốn
Bánh được tráng trực tiếp khi khách gọi món. |
Bánh cuốn, nước xương - đặc sản nổi tiếng của Hà Giang. |
Bánh cuốn là món ăn không xa lạ với người dân ở nhiều địa phương. Thế nhưng, chỉ khi đến với Hà Giang, bạn mới có thể cảm nhận được hương vị gây xao xuyến mang tên bánh cuốn nước xương. Phần bánh được làm từ những hạt gạo tẻ với nhân là thịt lợn và mộc nhĩ. Những chiếc bánh nóng hổi sau khi được tráng sẽ mềm, dai, hòa quyện với mùi thơm phức của hành phi. Nước dùng được chế biến từ những miếng xương ống hầm trong nhiều giờ. Bánh cuốn nóng hổi được nhấn chìm trong hương vị ngọt ngào của bát nước dùng nâu nâu, sóng sánh còn đang bốc khói nghi ngút. Khứu giác của thực khách như được đánh thức bởi hương thơm ngọt thanh khó cưỡng, vị giác được đắm chìm trong cái ngầy ngậy, giòn giòn của nhân bánh. Không khó để tìm thấy một quán bánh cuốn trong lòng thành phố Hà Giang. Đa phần các quán được mở cả ngày để phục vụ khách hàng. Mỗi suất bánh chỉ từ 15.000 - 25.000 đồng.
Cháo ấu tẩu
Có câu nói “chưa ăn ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Cháo ẩu tẩu là một món ăn của người Mông và trở thành thứ đặc sản chỉ có ở Hà Giang. Ấu tẩu - loại củ thường mọc trên vùng núi cao, có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, tuy nhiên lại chứa độc dược; vì vậy, khi nấu cháo phải chế biến đúng cách. Củ ấu tẩu được ninh từ 4 – 5 tiếng đồng hồ, sau đó đem nấu cùng với chân giò và những hạt gạo nếp cái hoa vàng, gạo tẻ thơm.
Bát cháo ấu tẩu nóng hổi ấm lòng thực khách. |
Vào lúc trời khuya sau khi lái xe băng qua những con đường lạ của thành phố, rồi cùng nhau tạt vào một quán cháo ấu tẩu, nếm thử bát cháo nóng hổi để cảm nhận được cái vị đặc trưng của củ ấu tẩu từ vị đắng lại hóa thành vị ngọt lạ, hòa quyện cùng hương thơm từ các loại gia vị đặc trưng,… bạn sẽ cảm thấy thứ hương vị mang tên “hoàn hảo” được gói gọn trong một món ăn.
Cháo ấu tẩu chỉ bán vào buổi tối. Tuy vậy, từ khi trời chập choạng tối cũng là lúc các cửa hàng bán cháo ấu tẩu tấp nập những khách ra vào. Cháo thường có giá 30.000 đồng/bát.
Thắng dền
Thắng dền được làm từ gạo nếp nương, xay và nặn thành những viên bánh nhỏ. Sau khi luộc chín sẽ chan với nước đường, gừng và nước dừa được đun nóng hổi, ăn kèm với một chút lạc và vừng. Thoạt nhìn, bát thắng dền khá giống bánh trôi tàu. Nhưng khi thưởng thức mới thấm được nét khác biệt của loại bánh này. Từng viên bánh mềm mại hòa quyện cùng vị ngọt ngào của đường phên tan dần trong miệng tạo nên cảm giác thích thú. Nhâm nhi thêm một chút nước dùng nóng hổi để cảm nhận vị cay cay, ngòn ngọt. Vị bùi của gạo mới xen cùng lạc, vừng vừa thơm ngon vừa béo ngậy ăn mãi không chán.
Chỉ với 10.000 đồng tại bất cứ con đường nào trên thành phố Hà Giang, bạn sẽ được thưởng thức thứ bánh trắng tròn, vừa quen mà vừa lạ, giản dị mà tinh khiết, khổ cay nhưng lại ngọt ngào như chính con người nơi đây.
Phở chua
Phở chua – món ăn từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng mà mỗi du khách khi đặt chân tới mảnh đất Cao nguyên đá đều không thể bỏ lỡ. Phở chua khác hơn nhiều so với các loại phở khác. Bánh phở được đảo mềm bằng dầu chứ không được dùng nước sôi. Nguyên liệu bao gồm lạc, dưa chuột, thịt lợn đen quay, trứng... Nước dùng là linh hồn của món ăn này do đó được chuẩn bị rất kì công. Nước hầm xương được đun cùng bột sắn dây và các loại gia vị đặc trưng. Khi thưởng thức, nước phải đạt độ sánh, chua ngọt hài hòa và không còn nóng. Khi thưởng thức phở chua, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát tan dần trong khoang miệng cùng với mùi thơm của thịt quay, bùi bùi của trứng. Chắc hẳn, sẽ đem đến cho bạn cảm giác xuyến xao khi nếm tới sợi phở cuối cùng. Chỉ cần bỏ ra từ 25.000 - 30.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức món ăn được xem là “tinh hoa” ẩm thực của vùng đất Cao nguyên đá.
Như vậy chỉ với 100.000 đồng bạn đã có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn đặc sản của Hà Giang. Hãy một lần đặt chân tới thành phố xinh đẹp, đẹp tận hưởng cảm giác thức dậy ở một thành phố lạ, hít hà bầu không khí mới và thưởng thức những món ăn ngon. Chắc chắn Hà Giang sẽ để lại cho bạn nhiều ấn tượng sâu sắc và những trải nghiệm khó quên.
Bài, ảnh: Hồng Nhật (Sinh viên kiến tập)
Ý kiến bạn đọc