Nhà hàng Xuân Hạc, nét ẩm thực độc đáo miền đá
BHG - Đến với Mèo Vạc, du khách sẽ được đắm mình trong một không gian miền núi hoang sơ, hùng vĩ và thơ mộng với những dãy núi đá tai mèo lởm chởm, trập trùng, những cung đường đèo quanh co, uốn lượn giữa lưng trời và cả những điều bí ẩn chưa từng khám phá hết về đời sống văn hóa, những nét ẩm thực dân tộc đậm đà của cộng đồng dân tộc sống trên mảnh đất Mèo Vạc này. Tất cả những hình ảnh đẹp ấy đều có sẵn và trưng bày đầy đủ ở nhà hàng Xuân Hạc.
Nhà hàng Xuân Hạc có địa chỉ tại tổ 4, đường Hạnh Phúc, thị trấn Mèo Vạc. Nhà hàng chuyên phục vụ tiệc cưới, hội nghị, nhà nghỉ, Homestay phục vụ khách du lịch với các món ăn đặc sản của dân tộc vùng cao. Với thiết kế theo lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại gồm hệ thống nhà sàn, nhà chòi và nhà xây cao tầng. Với tổng diện tích gần 3.000m2 bao gồm: 1 nhà sàn theo kiến trúc của dân tộc Tày Hà Giang; 1 chòi theo kiến trúc của người Mông, tại đây có các bàn ăn nhìn dân dã, tái hiện nét truyền thống người dân tộc Mông và trưng bày các đồ vật lưu niệm, các đồ vật sử dụng trong sinh hoạt của đồng bào dân tộc; 1 nhà nghỉ xây 3 tầng (23 phòng có đầy đủ tiện nghi với giá dao động chỉ 300 – 400 nghìn đồng); 1 hội trường, sảnh và 5 phòng ăn riêng,... Đồng thời, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện và phục vụ tận tình, luôn làm hài lòng khách hàng.
Chị Đinh Thị Hải Ninh, quản lý nhà hàng chia sẻ: Về các món ẩm thực, nhà hàng chúng tôi chuyên các món ăn dân tộc, người dân tự nuôi, trồng ở vùng miền đá như: Mèn mén, thắng cố, tảu chua (món xay đậu tương nấu canh với rau cải hoặc rau chua - một món ăn phổ biến của người Mông), thịt trâu, bò, ngựa, lợn treo gác bếp, gà đen của dân tộc Mông... Ngoài ra, nhà hàng cũng chế biến một số món ăn ngoại phục vụ theo nhu cầu của khách hàng như: Thịt, cá, rau, củ, quả ở một số vùng miền khác. Hiện nay, nhà hàng có 11 nhân viên phục vụ; vào các dịp lễ hội phải tuyển thêm 20 - 30 nhân viên mới đủ phục vụ khách hàng. Nhà hàng có phòng ở cho tất cả các nhân viên, phòng ở có đầy đủ tiện nghi, và ưu tiên các cặp vợ chồng cùng đi làm tại nhà hàng, lương trả nhân viên bếp trên 8 triệu đồng/1 tháng và nhân viên phục vụ trên 4 triệu đồng/1 tháng (đã tính cả bao ăn, ở). Tổng thu nhập cả năm từ 5 - 6 tỷ đồng, sau khi trừ hết các chi phí nhà hàng thu lãi gần 2 tỷ đồng.
Với quy mô rộng rãi, đẹp, Nhà hàng Xuân Hạc được khai trương từ năm 2012, đến nay luôn phát triển bền vững. Cái tên Xuân Hạc ấn tượng với khách hàng không chỉ là một nhà hàng đẹp, ăn ngon,... nổi tiếng ở Mèo Vạc, mà trong thời gian qua, Nhà hàng Xuân Hạc cũng cùng chung tay góp phần kết hợp với Hội “Bốn mùa yêu thương” huyện Mèo Vạc tổ chức phát những suất cơm, nắm xôi miễn phí phục vụ người bệnh nghèo vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Đó là một nghĩa cử cao đẹp sẻ chia hơi ấm của tình thương đến với những người có hoàn cảnh khó khăn.
Để tạo được hình ảnh tốt đẹp đến với mọi người, Nhà hàng Xuân Hạc luôn chú trọng đến các tiêu chí như: Thực phẩm luôn sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua hàng; có tủ lưu mẫu thức ăn hàng ngày để phục vụ công tác an toàn thực phẩm; luôn sấy bát, đũa trước khi mang ra phục vụ khách,...
Để tiếp tục phát triển, cũng như đưa tên tuổi Nhà hàng Xuân Hạc trên miền đá đến với nhiều người hơn, chị Ninh chia sẻ thêm: Để phát triển nhà hàng theo hướng tích cực, Nhà hàng Xuân Hạc sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục một số yếu điểm; tiếp tục thực hiện kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng về mọi mặt; tiếp tục gây quỹ và tuyền truyền, vận động các nhà hàng dịch vụ du lịch khác cùng góp phần hỗ trợ cho những hoàn cảnh thiếu may mắn trong cuộc sống ở địa bàn huyện cũng như các huyện bạn. Đặc biệt, nhà hàng luôn chú trọng đến nhu cầu của khách hàng, lấy khách hàng làm mục tiêu để phấn đấu, phát triển, tiếp tục cập nhật những món ăn ngon, độc đáo theo các mùa ở vùng miền đá, để các du khách có cơ hội trải nghiệm; nghiên cứu và mở rộng thêm quy mô, thay đổi diện mạo cho nhà hàng mới mẻ hơn; tăng cường quảng bá hình ảnh Nhà hàng Xuân Hạc đến với mọi người.
Bài, ảnh: Hoàng Tuyến
Ý kiến bạn đọc