Hà Giang

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI

08:39, 15/05/2018

BHG - Tối 14.5, tại Hội trường lớn HĐND - UBND diễn ra Lễ Bế mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ VI (liên hoan). Dự Lễ bế mạc có các đồng chí: Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các ngày Lễ lớn của tỉnh; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTT&DL; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh cùng các nghệ nhân, diễn viên đến từ 14 đoàn tham dự liên hoan.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL và tỉnh Hà Giang trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại liên hoan
Các đồng chí: Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ Trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ VHTT&DL trao Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Liên hoan

Trong 2 ngày 13 – 14.5, liên hoan đã diễn ra theo đúng kế hoạch; các nghệ nhân, diễn viên 14 tỉnh tham dự liên hoan đã biểu diễn gần 60 tiết mục trích đoạn Then cổ, Then mới, hòa tấu đàn Tính đặc sắc. Liên hoan thể hiện sức mạnh đại đoàn kết và tự hào dân tộc; tôn vinh loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày, Nùng, Thái; là nơi hội tụ của các làn điệu, vũ điệu, âm nhạc Then ở những dân tộc, vùng miền khác nhau, đa dạng, phong phú về nội dung, hình thức và nghệ thuật biểu diễn; góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Then. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến du khách trong và ngoài nước.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho các tỉnh biên giới
Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen cho các tỉnh biên giới

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho 14 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc tại Liên hoan; trao giải cho các tiết mục xuất sắc tham gia biểu diễn ở các dội dung: Biểu diễn di sản hát Then, đàn Tính; trích đoạn nghi lễ Then; trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của các tỉnh tham dự liên hoan. Đoàn nghệ nhân, diễn viên Hà Giang vinh dự nhận 4 giải A. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng trao tặng Bằng khen cho các tỉnh khu vực biên giới có thành tích trong bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Liên hoan lần thứ VII, năm 2021 sẽ được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Tin, ảnh: BIỆN LUÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tinh hoa văn hóa dân tộc Tày, Nùng, Thái được thăng hoa

BHG - Tiếng đàn Tính êm dịu, thanh thoát mà lắng sâu hòa cùng lời hát Then mộc mạc, thanh khiết tạo thành một làn điệu mê đắm lòng người. Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI thực sự là nơi tinh hoa văn hóa các dân tộc Tày, Nùng, Thái được… thăng hoa. Diễn ra trong 2 ngày 13 - 14.5 với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn và các tiết mục biểu diễn đặc sắc; hơn 500 nghệ nhân dân gian (NNDG), diễn viên đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang...

15/05/2018
Lắng đọng lời "Ru tình Khâu Vai"

BHG - Đến hẹn lại lên, vào ngày 27.3 âm lịch hàng năm, các chàng trai, cô gái xúng xính trong trang phục dân tộc truyền thống cùng nhau hẹn về Khâu Vai. Giữa dòng người tìm về Chợ tình, không khó để bắt gặp những ánh mắt vời vợi nhìn về nơi xa mong ngóng người… tới phiên chợ, có những cặp đôi tìm lại được nhau; họ dành cho nhau phút giây trải lòng sau một năm xa cách.

14/05/2018
Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC quay phim, quảng bá du lịch Xín Mần

BHG - Trong 2 ngày 12 - 13.5, Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã đến huyện Xín Mần quay phim quảng bá văn hóa du lịch của huyện. Trong thời gian làm việc tại huyện Xín Mần, các phóng viên Đài truyền hình kỹ thuật số VTC đã quay phim quảng bá phục dựng Lễ hội Gầu Tào của người Mông, tại thôn Nàn Ma, Xã Nàn Ma...

14/05/2018
Mèo Vạc đón gần 15 nghìn lượt khách đến tham dự Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018

BHG - Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 được tổ chức với  quy mô cấp huyện diễn ra trong hai ngày 11 – 12.5 (tức ngày 26 – 27.3 âm lịch), với nhiều hoạt động truyền thống đặc sắc, tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. 

14/05/2018