Độc đáo Lễ hội bắt cá và Văn hóa truyền thống dân tộc Dao thôn Nặm Đăm

10:52, 15/04/2018

BHG - Cứ đến dịp tết Thanh minh (ngày 3.3 âm lịch), đồng bào dân tộc Dao ở thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (huyện Quản Bạ) lại nô nức tổ chức lễ hội bắt cá.

Trong lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức thi bắt cá bằng tay tại một con suối trong thôn, số cá bắt được sẽ được phân chia đều cho các gia đình. Bên cạnh đó, còn tổ chức nhiều trò chơi, văn nghệ dân gian hấp dẫn như: Múa lễ cấp Sắc của dân tộc Dao; thi đồ xôi ngũ sắc và chế biến các món ăn truyền thống; thi đẩy gậy, kéo co… Qua lễ hội, người dân cầu mong các vị thần linh phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc, no ấm. Đây là dịp để người dân vui chơi, thắt chặt tình đoàn kết và bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tạo điểm nhấn xây dựng làng văn hóa du lịch ASEAN, góp phần vào phát triển du lịch địa phương.

Lãnh đạo xã Quản Bạ trao cờ lưu niệm cho các đội thi bắt cá
Lãnh đạo xã Quản Bạ trao cờ lưu niệm cho các đội thi bắt cá

 

Nhân dân thôn Nậm Đăm tham dự Lễ hội bắt cá tại con suối trong thôn
Nhân dân thôn Nặm Đăm tham dự Lễ hội bắt cá

 

Múa lễ cấp Sắc của dân tộc Dao
Múa lễ cấp Sắc của dân tộc Dao

 

Nhân dân trong thôn tham dự phần thi đẩy gậy
Nhân dân trong thôn tham dự phần thi đẩy gậy

 

Thi đồ xôi ngũ sắc và chế biến món cá theo cách truyền thống
Thi đồ xôi ngũ sắc và chế biến món cá theo cách truyền thống

 Lê Hải


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Lan tỏa phong trào dân vũ flashmob trong đoàn viên, thanh niên

BHG - Thời gian gần đây, Tỉnh đoàn Hà Giang đã đưa dân vũ (DV) flashmob vào trường học và phát triển thành một phong trào sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Với những lợi ích thiết thực từ DV mang lại, Ban Chấp hành Đoàn các trường học trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh phát triển và trở thành hoạt động ngoại khóa bổ ích, thu hút ĐVTN tham gia.

 

13/04/2018
Đại hội Hội Cựu giáo chức thành phố Hà Giang khóa III, nhiệm kỳ 2018 – 2023

BHG - Sáng 13.4, tại Hội trường UBND thành phố Hà Giang (TPHG), Hội cựu giáo chức TPHG đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Cựu giáo chức TPHG khóa III, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Dự có lãnh đạo TPHG;  các phòng, ban thành phố cùng 155 đại biểu đại diện 528 hội viên Hội Cựu giáo chức thành phố.

 

13/04/2018
Phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu xây dựng Ninh Bình phát triển nhanh, bền vững

Thế kỷ thứ X được coi là thế kỷ bản lề, dân tộc ta được chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, có tính bước ngoặt. Bốn thập kỷ đầu thế kỷ X, các chính quyền họ Khúc, họ Dương vẫn chưa tạo được sự chuyển biến thật sự trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự... Năm 944 Ngô Quyền mất, các thổ hào, tù trưởng nổi lên khắp nơi, cát cứ, chống lại chính quyền Trung ương. 

13/04/2018
Hội Khuyến học tỉnh khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học

BHG - "Khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học" chính là mục tiêu mà Hội Khuyến học tỉnh hướng đến và thực hiện. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, các cấp Hội phải từng bước xây dựng Hội vững mạnh và hoạt động có chất lượng, hiệu quả; với 207 Hội, 2.900 Chi hội và Ban khuyến học tại 11 huyện, thành phố. Với việc có mặt rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đã giúp cộng đồng có nhận thức về tầm quan trọng của việc học và nâng tầm từ "gia đình hiếu học" trở thành "gia đình học tập". Qua việc học, giúp cho kinh tế gia đình được nâng lên; từ đó, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 281 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Đẩy mạnh học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020".

 

12/04/2018