Dẻo, thơm mùa cốm mới
BHG - Vào tháng 9 (âm lịch) hàng năm, khi những bông lúa nếp bắt đầu chắc hạt để cho một mùa bội thu, cũng là lúc bản làng đồng bào người Tày trên địa bàn tỉnh rộn ràng tiếng chày giã cốm.
Để làm ra được một mẻ cốm dẻo, thơm, đòi hỏi phải qua nhiều công đoạn: Từ việc tỉ mẩn chọn những bông lúa nếp ngon, ngậm sữa, hạt đều, mẩy.
Mang về tuốt, sàng sảy để bỏ hạt lép, cho lên bếp lò sấy chín vừa phải, sau đó bắt đầu cho vào cối giã.
Đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi thơm, sẽ tiếp tục đưa ra sàng sẩy vỏ trấu nhiều lần cho sạch sẽ, việc giã cốm và sàng sẩy được thực hiện nhiều lần đến khi có được mẻ cốm sạch, dẻo, ngậy mùi thơm.
Trước đây, cốm được giã để làm lễ cúng trời, cầu mong mùa màng bội thu, bắt đầu mùa thu hoạch lúa mới. Nhưng ngày nay, cốm trở thành thứ hàng hóa được người dân và khách du lịch rất ưa chuộng vì sự thơm, ngon của loại đặc sản miền quê này. Sau nhiều công đoạn thực hiện, một mẻ cốm mới dẻo thơm đã hoàn thành.
Trong lúc giã cốm, trai gái trong bản sẽ cùng nhau hát then, hát cọi để thể hiện tấm lòng biết ơn của người dân với bề trên đã cho mùa màng tươi tốt, cầu mong mọi người được khỏe mạnh và mùa sau sẽ được bội thu.
Khách du lịch thích thú thưởng thức món cốm - đặc sản vùng quê.
BIỆN LUÂN – THANH THỦY
Ý kiến bạn đọc