Khen thưởng 4 công dân dũng cảm cứu người trong vụ cháy ở phố Trung Kính

11:11, 27/05/2024

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khen thưởng đột xuất 4 công dân dũng cảm tham gia cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy xảy ra vào đêm 24/5 tại phố Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Quận Cầu Giấy khen thưởng 4 người tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ cháy ở phố Trung Kính.
Quận Cầu Giấy khen thưởng 4 người tham gia cứu hộ, cứu nạn trong vụ cháy ở phố Trung Kính.

Các cá nhân được khen thưởng gồm các anh Phạm Quốc Luật (quê quán: Huyện Đức thọ, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Kim Long (Địa chỉ: tổ 36 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy); Hoàng Anh Tuấn (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và Đồng Văn Tuấn (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định).

Trước đó, khoảng 0 giờ 46 phút, ngày 24/5/2024, xảy ra cháy tại nhà số 1 ngách 43/98/31 phố Trung Kính, tổ 36 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại thời điểm trên, anh Phan Quốc Luật làm nghề nhôm kính, tối làm thêm chạy xe công nghệ đi làm về phòng trọ, nghe tiếng nổ lớn. Nhìn qua cửa sổ, anh Luật thấy có nhà cháy nên đã gọi vợ đi cứu giúp.

Lúc này, anh Luật cũng nhìn thấy có người vẫy tay ở cửa sổ tầng 2 nhà chị cháy nên đã hô hoán. Nghe thấy, anh Nguyễn Kim Long (là con chủ nhà anh Luật thuê trọ) lập tức lấy thang, búa để hỗ trợ.

Vị trí bức tường được nhóm 4 người đập thủng để cứu các nạn nhân.
Vị trí bức tường được nhóm 4 người đập thủng để cứu các nạn nhân.

Mang thang đến nơi, các anh Đồng Văn Tuấn và Hoàng Văn Tuấn cùng trèo lên bức tường; sau đó 2 người kéo thang lên gờ để tiếp tục trèo lên cửa sổ tầng 2, nơi có người đang ở trong phòng.

Anh Hoàng Văn Tuấn giữ thang cho anh Đồng Văn Tuấn trèo lên cửa sổ, dùng búa tạ đập tường để cứu người trong phòng. Vì thang tre hơi ngắn và dáng người nhỏ nên lực búa của Tuấn không được mạnh.

Lúc này các anh Nguyễn Kim Long đưa thêm thang dây cho Hoàng Văn Tuấn để Đồng Văn Tuấn mắc vào cửa sổ để trèo thêm lên và bám tay vào thang, tiếp tục dùng búa tạ đập tường. Sau một thời gian dùng búa tạ để đập thì anh Đồng Văn Tuấn xuống để anh Phan Quốc Luật lên thay Tuấn tiếp tục đập cho đến khi thủng bức tường.

Nhờ hành động quả cảm kể trên, các anh đã cứu được 4 người thoát ra ngoài an toàn.

Đại diện quận Cầu Giấy cho biết, ngoài việc tổ chức khen thưởng 4 cá nhân nêu trên, Ủy ban nhân dân quận đang tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Cháy nhà trọ, ít nhất 14 người chết
Một đám cháy dữ dội đã xảy ra tại khu nhà trọ 5 tầng trong ngõ 119, phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã làm ít nhất 14 người chết.
24/05/2024
Vải thiều Thanh Hà tấp nập lên đường xuất khẩu
Hiện tại đang là mùa thu hoạch vải vụ sớm tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
23/05/2024
Sạt lở đất vùi lấp 3 người ở Bắc Kạn
Theo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, vào đêm 21/5 đã xảy ra một vụ sạt lở vào nhà dân. Thông tin ban đầu cho biết, sạt lở đã vùi lấp 3 người, hiện chưa rõ tình trạng. 
22/05/2024
Nghệ An: Bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024
Tối 19/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề "Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh" do tỉnh Nghệ An và TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
20/05/2024