Hấp dẫn sản phẩm bánh Đá Hà Giang

09:44, 10/08/2024

BHG - Hà Giang được biết đến với nhiều đặc sản, món ăn nổi tiếng như: Mèn mén, Thắng cố, bánh Chưng gù, chè Shan tuyết… Trong đó có nhiều món ăn lọt Top, được du khách săn đón và Tik Tok review bởi sự hiếu kỳ và độ ngon, nổi bật đó là món bánh Đá.

Bánh Đá là món ăn truyền thống của người vùng cao, thường xuất hiện vào những ngày lễ, Tết. Bác Lý Hội Sèo, người dân Đồng Văn chia sẻ về các công đoạn làm bánh trước đây: “Để có được chiếc bánh Đá, sau khi thu hoạch lúa chín, người dân đã tuyển chọn những hạt gạo ngon rồi lấy gạo tẻ trộn với gạo nếp theo tỉ lệ nhất định, sau đó đem ngâm với nước từ 4 - 5 tiếng, ngâm xong thì đem phơi khô, mang đi nghiền. Tiếp đó, đồ bột gạo lên, chín nhừ rồi mang ra giã. Giã cho dẻo thì bắt đầu nặn thành chiếc bánh to như cục gạch. Khi tiến hành các thao tác nặn phải thật nhanh, vì nếu để bột nguội chúng không dính quyện được vào nhau. Những chiếc bánh Đá Hà Giang đủ sắc màu nhờ vào nguyên liệu tự nhiên từ các loại lá dứa, lá cẩm, hoa đậu biếc, nghệ hay gấc. Với sự kết hợp cùng các loại lá, bánh Đá cũng có hương vị thơm ngon hơn”.

Bánh Đá có hình thuôn dài, cùng nhiều hương vị khác nhau như gấc, đậu biếc, nghệ, lá nếp cẩm.
Bánh Đá có hình thuôn dài, cùng nhiều hương vị khác nhau như gấc, đậu biếc, nghệ, lá nếp cẩm.

Hiện nay, để đáp ứng với nhu cầu của thị trường và phục vụ du khách, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cơ sở sản xuất bánh hình thành. Một trong số đó là Hợp tác xã Trung Hiếu, chị Phùng Thị Thu Minh, chủ HTX tại Phong Quang (Vị Xuyên) chia sẻ: “Hiện nay HTX của chúng tôi có 2 cơ sở, một cơ sở chính tại huyện Đồng Văn và cơ sở thứ 2 tại xã Phong Quang. Hàng ngày, tại cơ sở 2 sản xuất khoảng 500 kg bánh thành phẩm. Để phục vụ khách hàng dễ chế biến và thị hiếu của từng người, HTX đã cho ra đời nhiều loại bánh Đá như: Bánh cắt sợi, cắt khúc và cắt tròn… Bên cạnh đó, để tăng năng suất, chúng tôi đã áp dụng các máy móc như: Máy nghiền bột, máy ép bánh, máy hút chân không. Qua đó cơ bản cung cấp đủ nhu cầu của thị trường…”.

Chị Voòng Thị Thảo, du khách đến từ Tuyên Quang chia sẻ: “Từ việc xem các review trên mạng đã khiến tôi rất tò mò, không biết bánh Đá ăn sẽ như thế nào? Rồi có người thì bảo khi mới mua về, chiếc bánh đúng nghĩa là “cứng như đá”. Thậm chí, để hai chiếc bánh đánh vào nhau sẽ phát ra tiếng kêu côm cốp như hai cục đá. Được giới thiệu là vậy, nhưng khi món bánh Đá được chế biến lại tạo độ “nghiện” đối với các thành viên trong gia đình tôi. Bánh Đá có vị ngậy, thơm, có độ dẻo vừa phải, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình…”.

Mỗi chiếc bánh Đá ra lò sẽ được chia thành các túi nhỏ và từng loại khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng sử dụng.
Mỗi chiếc bánh Đá ra lò sẽ được chia thành các túi nhỏ và từng loại khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng sử dụng.

Xuất phát từ chiếc bánh truyền thống, với nguyên liệu sẵn có, những chiếc bánh Đá khi đến với người tiêu dùng lại được chế biến khá đa dạng. Nhiều bạn trẻ chỉ ra muôn vàn cách ăn như: Nhúng lẩu, nấu thắng rền và cách làm dễ nhất đó là chiên, rán sau đó chấm với tương ớt, đường trắng hay sữa đặc… tùy vào khẩu vị mỗi người.

Bánh Đá với sức hút của mình đã góp mặt trở thành một sản phẩm quảng bá cho Hà Giang và được cộng đồng ẩm thực săn lùng vì cái tên độc đáo cùng vẻ ngoài bắt mắt, mê mẩn với vị ngọt nhẹ, mùi thơm và độ dẻo dai hòa quyện.

Bài, ảnh: Hoàng Yến (Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh)

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tích cực chăm lo đời sống người có công với cách mạng
BHG - Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng khẳng định: “Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tiếp tục cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công; bảo đảm chế độ ưu đãi người và gia đình người có công phù hợp với xu hướng tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội”.
10/08/2024
Những người con Đất Tổ mang bình yên về biên giới Hà Giang: Kỳ 2: Những cán bộ “đầu tàu” nơi biên giới
BHG - Đó là Trung tá Tạ Minh Hưng, Lữ đoàn 543; Trung tá Nguyễn Văn Thảo, Sư đoàn 316, hay Trung tá Cao Văn Cường, Bộ Tham mưu Quân khu 2. Đây là những cán bộ có thâm niên, nhiều kinh nghiệm quý và uy tín trong chỉ huy công tác rà phá BMVN trên tuyến biên giới Hà Giang.
09/08/2024
Cô gái người Dao và tình yêu cây chè Shan tuyết trên dãy Tây Côn Lĩnh
BHG - Bản làng người Dao thôn Nà Màu, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) nép mình dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh hùng vỹ, nơi có những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi, tinh hoa của đất trời kết tinh trong những búp chè Shan phủ đầy tuyết nuôi lớn bao thế hệ người dân của bản làng, trong đó có cô gái Bàn Thị Hom. Lớn lên, Hom đi học đại học, trở về quê hương, khởi nghiệp thành công và mang chè Shan tuyết đến với người tiêu dùng cả nước.
09/08/2024
“Bốn tốt” để xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện
BHG - Xây dựng “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” với 4 khung tiêu chí gồm: Hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; chất lượng sinh hoạt tốt; đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; cán bộ, đảng viên tốt đã trở thành “cẩm nang” quan trọng giúp các chi, đảng bộ khắc phục hạn chế, yếu kém trong hoạt động, từng bước xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện.
09/08/2024