Xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu phải thường xuyên, liên tục, kiên trì

21:58, 11/09/2023

BHG - Tiếp tục chương trình làm việc tại huyện Hoàng Su Phì, chiều 11.9, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với thôn Thượng Hạ và 8 Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn của xã Túng Sán, để kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Chỉ thị 09) và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030 (Nghị quyết 27). Cùng dự có các đồng chí: Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, huyện Hoàng Su Phì.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín xã Túng Sán.
Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, người có uy tín xã Túng Sán.

Theo báo cáo của 8 Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và các nghệ nhân, người có uy tín xã Túng Sán, trước khi có Chỉ thị 09 và Nghị quyết số 27, nhân dân các dân tộc xã Túng Sán duy trì nhiều phong tục, tập quán đã gắn liền với đời sống qua nhiều thế hệ mang tính hủ tục, như tảo hôn, tổ chức ăn hỏi khi con cái chưa đủ tuổi; duy trì nhiều thủ tục, phần lễ trong việc cưới; trong đám tang chậm đưa người chết vào áo quan và để lâu trong nhà, giết mổ nhiều gia súc, gia cầm; trong đời sống sinh hoạt còn mê tín dị đoan, người ốm không đi khám điều trị, cúng bái dài ngày; nuôi gia súc dưới gầm sàn, không có công trình vệ sinh, vứt rác thải gây mất vệ sinh môi trường; lười lao động, sử dụng rượu bia quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe; tình trạng sinh con thứ 3, thứ 4 vẫn xảy ra…

Từ khi Chỉ thị 09, Nghị quyết 27 ban hành, với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền thôn, xã và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên, người có uy tín… đến nay việc xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu đã đạt được những kết quả nổi bật. Nhận thức của người dân có sự chuyển biến tích cực; tình trạng tảo hôn đã giảm, không còn trường hợp hôn nhân cận huyết thống; các thủ tục lạc hậu, rườm rà, giết mổ nhiều gia súc trong đám tang, cưới hỏi giảm rõ rệt...

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và người có uy tín tại xã Túng Sán, vẫn còn những phong tục, tập quán của từng dân tộc khác nhau đã ăn sâu vào đời sống tín ngưỡng của đồng bào bao đời nay chưa thể cải tạo, đơn giản hóa được.

Kết luận buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ những khó khăn và ghi nhận, biểu dương những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Túng Sán và các thôn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong việc triển khai Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27. Qua nắm bắt thực tế tại cơ sở, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng đề nghị Huyện ủy Hoàng Su Phì, Đảng ủy xã Túng Sán và các thôn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27 trên tinh thần thường xuyên, liên tục và kiên trì; làm thật, hiệu quả thật. Trong quá trình triển khai thực hiện cần phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp; phát huy tinh thần nhiệt tình, vì cộng đồng của các già làng, người có uy tín.

Bí thư Chi bộ thôn Thượng Hạ, xã Túng Sán báo cáo tại buổi làm việc.
Bí thư Chi bộ thôn Thượng Hạ, xã Túng Sán báo cáo tại buổi làm việc.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Từng dân tộc, từng dòng họ cần xác định cụ thể những phong tục, tập quán không còn phù hợp để tuyên truyền loại bỏ. Thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu cần gắn với giữ gìn, bảo tồn và phát huy những những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc; đồng thời triển khai tích cực 3 Chương trình mục tiêu quốc gia và thực hiện phong trào xây dựng “Chi bộ 4 tốt”. Thực hiện đồng bộ, toàn diện các nội dung, nhóm giải pháp trong Chỉ thị 09 và Nghị quyết 27, như thực hiện sinh đẻ có kế hoạch để có điều kiện chăm lo cho con cái học hành; chú trọng thực hiện vệ sinh môi trường, đặc biệt là đưa chuồng trại nuôi gia súc ra xa nhà; tuyên truyền vận động đưa người dân đi bệnh viện khi ốm đau. Quyền Bí thư Tỉnh ủy mong muốn xã Túng Sán thực hiện tốt khẩu hiệu “Quyết tâm xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh” mà xã và các thôn đã đề ra.

Tin, ảnh: VĂN NGHỊ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc tại xã Chiến Phố
BHG - Sáng 11.9, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Quyền Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với thôn Nhìu Sang, xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì, nhằm kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị số 09 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng bài trừ các hủ tục lạc hậu ở đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang (Chỉ thị 09) và Nghị quyết số 27 của BCH Đảng bộ tỉnh về xóa bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến 2030 (Nghị quyết 27). Cùng dự có các đồng chí: Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh: Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, huyện Hoàng Su Phì…
11/09/2023
“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”
Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ chú trọng, đặt nhân dân vào trung tâm các quyết sách của mình, mà còn luôn tạo điều kiện để nhân dân làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, bảo đảm tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân.
11/09/2023
Công bố Quyết định của BTV Tỉnh ủy về công tác cán bộ
BHG - Chiều 11.9, tại huyện Quang Bình, Tỉnh ủy tổ chức công bố Quyết định của BTV Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự có các đồng chí: Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hầu Minh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hà Giang; Nguyễn Trung Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quang Bình.
11/09/2023
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn thăm, làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc
BHG - Trong chuyến công tác tại Vương quốc Ma-rốc, ngày 10.9, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà cùng các cộng sự.
11/09/2023