Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang làm việc với UBND tỉnh

16:27, 15/09/2023

BHG - Sáng 15.9, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang gồm các đồng chí: Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách; Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh giám sát kết quả thực hiện chính sách, chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH theo Luật BHXH năm 2014 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 – 2023. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

 

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang Lý Thị Lan kết luận buổi giám sát.

Sau khi Luật BHXH số 58/2014/QH13 có hiệu lực thi hành năm 2016, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh tham mưu triển khai tuyên truyền các nội dung của Luật, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn. Tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động xác định rõ mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo từng giai đoạn cụ thể hướng tới BHXH, BHYT toàn dân, làm cơ sở huy động hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Tính đến ngày 31.7.2023 toàn tỉnh có hơn 54 nghìn người tham gia BHXH, so với năm 2016 số người tham gia BHXH tự nguyện tăng gần 10 nghìn người. Giai đoạn 2016 – 2023, cơ quan BHXH thực hiện thu các quỹ đạt gần 94% dự toán BHXH Việt Nam giao; giải quyết các chế độ cho gần 27 nghìn người hưởng chế độ BHXH; gần 34 nghìn lượt người ốm đau, thai sản; hơn 11 nghìn người được giải quyết chế độ BHTN; tỷ lệ nợ đọng trên tổng số phải thu của toàn tỉnh đều dưới chỉ tiêu giao, thuộc nhóm tỉnh có số nợ thấp nhất cả nước. Thực hiện trích đóng BHYT cho người hưởng BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp đầy đủ và kịp thời, tổng số tiền trích đóng giai đoạn 2016 – 2023 trên 268 tỷ đồng…

UBND tỉnh đề nghị T.Ư nâng mức hỗ trợ và quyền lợi cho người tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung chế tài xử lý tiền chậm đóng BHXH, BHTN, BHYT tồn đọng kéo dài mà thực chất không có khả năng trả nợ của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản. Sửa đổi Luật BHXH thắt chặt điều kiện hưởng BHXH một lần hạn chế tình trạng thanh toán BHXH một lần, sửa đổi giảm năm đóng hưởng, xem xét đối với người đóng vượt năm hưởng tỷ lệ hưu tối đa…

Đồng chí Hoàng Gia Long tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát và đề nghị các sở, ngành rà soát lại các kiến nghị cho sát với những vướng mắc thực tế của địa phương.
Đồng chí Hoàng Gia Long tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát và đề nghị các sở, ngành rà soát lại các kiến nghị cho sát với những vướng mắc thực tế của địa phương.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát và đề nghị các sở, ngành rà soát lại các kiến nghị cho sát với những vướng mắc thực tế của địa phương. Đồng chí mong muốn, Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang trên cơ sở giám sát thực tế tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ tiếp tục kiến nghị với Quốc hội những vướng mắc chung về BHXH của tỉnh Hà Giang, đảm bảo các chính sách bảo hiểm được thực hiện đồng bộ, chính xác đem lại hiệu quả, lợi ích cho cán bộ, người lao động trên địa bàn tỉnh khi tham gia bảo hiểm.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh cho rằng, tỉnh nên đánh giá cụ thể chỉ tiêu phát triển BHXH, BHTN và giải pháp hàng năm.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thúy Chinh cho rằng, tỉnh nên đánh giá cụ thể chỉ tiêu phát triển BHXH, BHTN và giải pháp hàng năm.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã nêu nhiều vấn đề liên quan đến chính sách người tham gia BHXH để các sở, ngành giải trình làm rõ, đồng thời thảo luận nguyên nhân và giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc đang xảy ra tại cơ sở như: Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; công tác quản lý chậm đóng bảo hiểm; truyền thông; thanh tra, kiểm tra; chính sách đối với lao động nữ; đánh giá chỉ tiêu thực hiện…

Toàn cảnh buổi giám sát.
Toàn cảnh buổi giám sát.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Lý Thị Lan đánh giá cao công tác quản lý nhà nước của tỉnh Hà Giang về thực hiện chính sách, chế độ BHXH thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí cũng thẳn thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế của tỉnh trong thực hiện các chính sách, chế độ BHXH. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị: UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng liên quan chủ động phối hợp tham mưu cho tỉnh những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các chính sách liên quan đến bảo hiểm cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh; cơ quan BHXH tỉnh tiếp tục có văn bản giải trình những kiến nghị của thành viên Đoàn giám sát, đồng thời tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ lĩnh vực bảo hiểm; các ngành chức năng cần rà soát, cập nhật lại số liệu liên quan về bảo hiểm sát với thực tế của địa phương, qua đó đạt mục tiêu phát triển người tham gia BHXH của Hà Giang đề ra.

Tin, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long làm việc tại Vị Xuyên
BHG - Sáng 14.9, đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác cải cách hành chính và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 tại huyện Vị Xuyên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
15/09/2023
Đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025
BHG - Chiều 14.9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tới các huyện, thành phố đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 – 2025. Các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG quốc gia tỉnh; Đỗ Tấn Sơn, Chánh văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại các điểm cầu có lãnh đạo các sở, ngành và thường trực các huyện ủy, thành ủy, phòng, ban chuyên môn cấp huyện.
15/09/2023
Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp Nhà nước
BHG - Sáng 14.9, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến làm việc với các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh (SXKD) và đầu tư phát triển. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; đại diện các DNNN trên địa bàn tỉnh.
14/09/2023
Giám sát thực hiện chính sách, chế độ BHXH tại Công ty Xăng dầu, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang và Sở Lao động - Thương binh & Xã hội
BHG - Tiếp tục chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng quỹ BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sáng 14.9, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang gồm: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Lý Thị Lan; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Phạm Thuý Chinh cùng các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại Công ty Xăng dầu và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Giang.
14/09/2023