Ủy ban TVQH: Bầu, miễn nhiệm và phê chuẩn nhân sự đảm bảo đúng Hiến pháp

20:28, 15/03/2021

Chiều 15/3, Ủy ban TVQH cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Kết luận phiên họp 54, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, một nội dung rất quan trọng là công tác nhân sự để kiện toàn chức danh lãnh đạo tại kỳ họp thứ 11, đề nghị các cơ quan chuẩn bị chu đáo và nhất là những quy trình để giới thiệu, bầu, miễn nhiệm và phê chuẩn để đảm bảo đúng Hiến pháp và pháp luật.

 

Ủy ban TVQH đánh giá, 5 nhóm nội dung về tâm tư, nguyện vọng ý kiến cử tri và nhân dân là hợp lý, sát thực, đều là những vấn đề lớn của xã hội được nhân dân và cử tri quan tâm. Bên cạnh các mặt được và chưa được Dự thảo báo cáo cũng nêu lên một số vấn đề phải có giải pháp để xử lý kịp thời hiệu quả, đảm bảo đầy đủ toàn diện, đề nghị cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ. Ủy ban TVQH cơ bản tán thành 5 nhóm kiến nghị, đề xuất đã được tổng hợp, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Chuẩn bị và tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với báo cáo của Ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng cơ bản tán thành với báo cáo giám sát việc giải quyết trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, với những kết quả cụ thể được tổng hợp, trong đó có 1.810 ý kiến, các cơ quan của Quốc hội, Tòa án, Viện kiểm sát đã trả lời đầy đủ. Chính phủ, các bộ đã giải quyết được 95%. Ủy ban TVQH đề nghị làm rõ 6 nhóm vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nhất là đối với 5% kiến nghị chưa được trả lời về các nội dung trả lời chung chung, chưa chính xác, để trả lời cử tri một cách nhanh nhất.

Phát biểu bế mạc phiên họp 54 của Ủy ban TVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, sau một ngày làm việc khẩn trương, những nội dung còn lại để chuẩn bị cho kỳ họp cuối cùng của Quốc hội đã được Ủy ban TVQH xem xét một cách thận trọng, thấu đáo. Nhấn mạnh một nội dung rất quan trọng là công tác nhân sự để kiện toàn chức danh tại kỳ họp thứ 11, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, trên cơ sở kết luận và biểu quyết của Ủy ban TVQH, Ban công tác đại biểu chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo và nhất là những quy trình để giới thiệu, bầu, miễn nhiệm và phê chuẩn để đảm bảo đúng Hiến pháp và pháp luật.

Đối với báo cáo ý kiến của cử tri cũng như việc giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: “Tôi đề nghị dù là kỳ họp cuối cùng nhưng thể hiện tinh thần rất tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhân dân. Tôi đề nghị hai báo cáo này cũng sẽ được báo cáo và trực tiếp phát thanh truyền hình tại phiên khai mạc như thường lệ để thể hiện Quốc hội vì dân, hoạt động lắng nghe nhân dân cho tới phiên cuối cùng lẽ ra dành để tổng kết nhưng chúng tôi vẫn tổng hợp ý kiến của cử tri và có báo cáo trước cử tri trước Quốc hội”.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian còn lại chỉ có 9 ngày nữa sẽ khai mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội khẩn trương chỉ đạo để hoàn thiện công việc trước khi bàn giao. Đây là thời điểm sẽ bàn giao một bước tại khóa này, nhưng sẽ tạo tiền cho khóa XV, bởi thế phải hết sức trách nhiệm để Chủ tịch Quốc hội mới có thể bắt tay ngay vào công việc. Trong lúc thời điểm giao thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội đoàn kết làm việc như mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Dành những tình cảm và sự trân trọng cảm ơn tới tất cả các thành viên Ủy ban TVQH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tới một tập thể Ủy ban TVQH đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành trọng trách cả một nhiệm kỳ 5 năm qua. Chúc những đồng chí tiếp tục công tác phối hợp với những thành viên mới để hoàn thành nhiệm vụ của nhiệm kỳ khóa XIV và nhiệm kỳ khóa XV chất lượng, hiệu quả và thành công.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động quyên góp xây dựng nhà ở cho người có công , CCB nghèo, hộ nghèo đợt 2

BHG - Chiều 15.3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức phát động quyên góp hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo đợt 2. Tham dự có đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Hoàng Su Phì. Cùng dự có đông đủ công chức, người lao động đơn vị.

15/03/2021
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

BHG - Ngày 15.3, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác hội VHNT năm 2021 và trao giải Cuộc thi sáng tác VHNT đề tài về "xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh" trên Tạp chí Văn nghệ Hà Giang năm 2020. Đến dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; đồng chí Vũ Mạnh Hà, ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ban ngành, cùng đông đảo hội viên. 

15/03/2021
UBND tỉnh công bố các Quyết định về công tác cán bộ

BHG - Sáng 15.3, UBND tỉnh tổ chức công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở: Nội vụ; Xây dựng; Giao thông vận tải; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Nông nghiệp và PTNT; Thanh tra tỉnh.

15/03/2021
Quốc hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành trọng trách được giao phó

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua (2016-2021), dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, Quốc hội khóa XIV luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, cố gắng cao nhất để hoàn thành trọng trách mà cử tri và nhân dân giao phó.

15/03/2021