"Chúng ta đã chiến thắng Covid-19 như chiến thắng Điện Biên Phủ"

09:58, 16/06/2020

Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Đây là niềm vui, lòng tự hào của mỗi người dân về đất nước thân yêu.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Pín Tủng, xã Phố Là huyện Đồng Văn - Hà Giang.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân thôn Pín Tủng, xã Phố Là huyện Đồng Văn - Hà Giang.

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước của Quốc hội, trao đổi về ý kiến mở cửa đất nước đối với một số đối tác quan trọng, quốc gia cơ bản đã khống chế được dịch bệnh Covid-19, nhiều đại biểu bày tỏ ấn tượng với công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội bày tỏ: Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội bày tỏ: Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch.

Đề cập đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, đoàn Hà Nội bày tỏ: Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch. Mỗi đại biểu Quốc hội chúng ta cũng đang tự hào và suy ngẫm về điều kỳ diệu đó và tự hỏi làm thế nào để hậu Covid-19 trong 10 năm tới, chúng ta có thể viết nên câu chuyện thần kỳ về kinh tế Việt Nam.

“Thật kỳ diệu, khi chúng ta đã chiến thắng dịch Covid-19 như chiến thắng Điện Biên Phủ”. Chia sẻ điều này và liên tưởng tới vấn đề văn hóa, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng khẳng định, “chính văn hóa là nguồn lực chiến lược cho phát triển đất nước ta trong thế kỷ XXI”, ông Hưng nói. 

Đại biểu Nguyễn Thái Học - Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh, nửa năm qua cả thế giới tập trung chống dịch Covid-19 và người dân cả nước ta cũng trải qua ngần ấy thời gian chung sức đồng lòng phòng, chống “giặc Covid-19”.

Giữa bộn bề những vất vả, lo toan của nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã toát lên sự lạc quan, tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, thấy sáng lên tình người, tình đời, tình quân dân, làm ấm lòng tất cả mọi nhà, mọi người và đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ ngăn chặn, kiểm soát, khống chế được dịch bệnh ở nước ta.

Đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, nửa năm qua cả thế giới tập trung chống dịch Covid-19 và người dân cả nước ta cũng trải qua ngần ấy thời gian chung sức đồng lòng phòng, chống “giặc Covid-19”.
Đại biểu Nguyễn Thái Học nhấn mạnh, nửa năm qua cả thế giới tập trung chống dịch Covid-19 và người dân cả nước ta cũng trải qua ngần ấy thời gian chung sức đồng lòng phòng, chống “giặc Covid-19”.

“Đây là niềm vui, lòng tự hào của mỗi người dân về đất nước, con người Việt Nam và càng minh chứng, khẳng định mạnh mẽ thành tựu: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, đại biểu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thái Học cũng như nhiều Đại biểu Quốc hội, nhiều người dân nói nhiều về Covid-19, “vì không nói sao được, khi thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát được dịch bệnh tốt nhất. Người dân tin tưởng vào sự điều hành chống dịch của Chính phủ cao nhất”.

Đến nay, Việt Nam đã dừng lại ở con số hơn 300 người nhiễm bệnh, đã chữa trị khỏi 322 người và không có người tử vong. Với sự hồi phục sức khỏe từng ngày của bệnh nhân phi công người Anh càng cho thấy khả năng, tấm lòng, tình cảm, trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam, của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với bạn bè nước ngoài.

Chúng ta đã và đang thực hiện nhất quán chủ trương không một ai, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài ở Việt Nam bị bỏ lại phía sau, nhất là trong lúc dịch bệnh khó khăn.

Đại biểu Bùi Văn Cường, đoàn Đắk Lắk: “Trong khi thế giới đang loay hoay với Covid-19 thì việc chúng ta có mặt đông đủ tại Hội trường Diên Hồng an toàn là hạnh phúc rất lớn”. Là một trong số ít các quốc gia trên thế giới với độ mở kinh tế lớn, hội nhập kinh tế sâu, rộng, đường biên giới dài nhưng Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Việt Nam được các quốc gia và tổ chức quốc tế đánh giá cao, coi là điểm sáng toàn cầu về phòng, chống dịch.

Đại biểu Tạ Văn Hạ, đoàn Bạc Liêu cho rằng: “Cuộc chiến với đại dịch một lần nữa cho thấy truyền thống quý báu về một ý chí Việt Nam”. Khi Tổ quốc lâm nguy hay đứng trước đại dịch nguy hiểm, cả dân tộc Việt Nam triệu người như một chung sức đồng lòng hướng tới mục tiêu cuối cùng là giành chiến thắng. Cũng qua cuộc chiến với đại dịch cho thấy sự ủng hộ, niềm tin không phai nhạt của nhân dân với Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đồng thời, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và sự điều hành linh hoạt, sáng tạo và quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị.

Đại biểu Bùi Văn Cường.
Đại biểu Bùi Văn Cường.
Còn đại biểu Nguyễn Thị Yến, đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu thì khẳng định: Việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh và nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới tạo ra niềm tin rất lớn trong nhân dân, khơi dậy được sức mạnh từ lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc. Gần 2 tháng qua, đất nước ta không có ca lây nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, phần lớn các ca nhiễm đã được chữa khỏi và ra viện. Xã hội gần như trở lại hoạt động bình thường, các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch nhộn nhịp trở lại, các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết cơ bản. Vì thế, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước ngày càng cao.

Theo đại biểu Tô Văn Tám, đoàn Kon Tum nhận thấy, các biện pháp phòng chống dịch vừa có tầm vĩ mô, vừa sát thực tiễn. Điểm nhấn của công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã cho ta thấy đúng bản chất và tầm nguy hiểm của nó để làm cơ sở đề ra các biện pháp, giải pháp, thể hiện sự nhạy bén của Chính phủ. Cùng với đó là đưa ra các biện pháp hỗ trợ rất kịp thời, gói an sinh xã hội, giá điện…

Hiện nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Điểm cốt lõi của trạng thái này, theo đại biểu Tô Văn Tám, vẫn là cải cách thủ tục hành chính, cải cách thể chế.

Việt Nam có nhiều lợi thế về môi trường kinh doanh ổn định, quản trị Nhà nước tốt, đang hội nhập kinh tế thế giới rộng. Do vậy, đòi hỏi cải cách thủ tục hành chính cần mạnh mẽ hơn nữa theo tinh thần Chính phủ kiến tạo và hành động. Các gói hỗ trợ trong quá trình triển khai còn vướng mắc về thủ tục cần tháo gỡ, giải ngân vốn đầu tư công chậm…

Để giải quyết tận gốc những vướng mắc này, theo đại biểu Tô Văn Tám, cần kiến tạo điều kiện thuận lợi, hành lang pháp lý thu gọn chứ không chỉ là tháo gỡ vướng mắc.

Theo ông, làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19 đang treo lơ lửng trên đầu các nước, trong đó có chúng ta. Các nhà đầu tư cũng lo lắng chúng ta chưa có môi trường an toàn trong tương lai gần với thực trạng là thị trường chứng khoán chưa khởi sắc.

Để Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng trên bầu trời thế giới

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang cho rằng, cần hết sức cẩn trọng vì chúng ta vẫn còn nhiều nguy cơ bùng phát dịch.

Chúng ta cần tiến hành các biện pháp thẩm định nguy cơ bùng phát dịch ở Việt Nam không để bùng phát dữ dội như các nước khác. Các phương pháp này cần dựa vào các nhà khoa học trong ngành y tham vấn để khẳng định sự an toàn dịch bệnh ở Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đồng ý với đại biểu Quàng Văn Hương, đoàn Sơn La phát biểu trước đó khi đánh giá đến hệ thống y tế công cộng đã phát huy hiệu quả rất rõ ràng nhưng có nguy cơ suy yếu do chưa được đầu tư đúng mức.

Do đó, ông đề nghị cần thực hiện giải pháp để nâng cao chất lượng nhân viên y tế tuyến xã, tuyến huyện là nhu cầu cấp bách. Có chiến lược đầu tư rõ ràng để nâng cao chất lượng, đặc biệt ở khu vực vùng sâu vùng xa.

“Có như vậy khi có những dịch bệnh mới Việt Nam vẫn là ngôi sao sáng trên bầu trời thế giới”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh./.

Theo vov.vn


Cùng chuyên mục

ĐBQH Đoàn Hà Giang thảo luận về tình hình KT – XH và ngân sách Nhà nước

BHG - Sáng 15.6, tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường về KT – XH và ngân sách Nhà nước tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Vương Ngọc Hà, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang đã tham gia một số ý kiến. Theo đó đại biểu Vương Ngọc Hà cho rằng, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19 là yếu tố then chốt để nước ta tiếp tục thực hiện các mục tiêu tăng trưởng KT – XH. Đối với một tỉnh miền núi, biên giới như Hà Giang...

15/06/2020
Chi bộ Báo Hà Giang kết nạp đảng viên mới

BHG - Sáng 15.6, Chi bộ Báo Hà Giang tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trung Thu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Hà Giang và toàn thể đảng viên trong Chi bộ.

 

15/06/2020
Gặp mặt, tuyên dương 187 người làm báo tiêu biểu cả nước

187 nhà báo, người làm báo được tuyên dương tại Hội nghị lần này là những cán bộ, phóng viên, BTV, KTV tiêu biểu công tác tại các cơ quan báo chí.

14/06/2020
Đại hội Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước và Vietinbank Hà Giang

BHG - Sáng 14.6, Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh Hà Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự đại hội có đại diện Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh.

 

14/06/2020