Báo chí phải vào cuộc để cùng xây dựng và chỉnh đốn Đảng

16:38, 18/06/2020

Báo chí Cách mạng phải vào cuộc cùng Đảng xây dựng, chỉnh đốn Đảng vững mạnh, trong sạch, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

Báo chí vào cuộc cùng Đảng xây dựng, chỉnh đốn

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết TW4 khóa XI và XII không thể không kể đến sự song hành của báo chí. 

Trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sự vào cuộc tích cực của báo chí trong công cuộc phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chống chạy chức, chạy quyền, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ... Báo chí cũng đi đầu trong việc đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động, các phần tử cơ hội, bất mãn chính trị, nhất là khi đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đang tới gần...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A giải Búa liềm vàng 2019 cho các tác giả, nhóm tác giả.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A giải Búa liềm vàng 2019 cho các tác giả, nhóm tác giả.

Từ 4 năm nay, một giải thưởng báo chí về xây dựng Đảng mang tên Búa Liềm vàng đã được phát động, thu hút đông đảo các nhà báo, cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước, ở Trung ương và địa phương, cả vùng sâu, vùng xa với mọi lứa tuổi, thành phần.

Thông qua báo chí, công chúng nhìn rõ hơn những kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng ở nhiều vùng, miền trong cả nước, phát triển Đảng trong khu vực tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phản ánh toàn diện mối tương quan giữa xây dựng Đảng với xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thực tế cho thấy, sự tham gia chủ động, tích cực của báo chí trong thời gian qua đã góp phần làm cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả.

Tại hội thảo khoa học “Vai trò của báo chí trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở Việt Nam hiện nay” vừa tổ chức mới đây, PGS,TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua có nhiều tiến triển, bối cảnh đó đã tác động rất lớn đến vai trò và vị trí tiên phong của báo chí. Báo chí cách mạng phải vào cuộc cùng Đảng xây dựng, chỉnh đốn vững mạnh, trong sạch, lấy lại niềm tin của quần chúng nhân dân.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, trong hoạt động thực tiễn, các cơ quan báo chí đã kịp thời phê phán những thiếu sót, khuyết điểm, những hành vi quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề bức xúc trong xã hội. Báo chí còn là lực lượng tiên phong trong công cuộc đấu tranh, phản bác lại các quan điểm, luận điệu sai trái, xuyên tạc, chống phá cách mạng của các thế lực thù địch.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, một số cơ quan báo chí chưa thực sự quan tâm đúng mức đến công tác tư tưởng, củng cố, xây dựng Đảng, chưa làm cho đội ngũ phóng viên có trách nhiệm với xã hội, trách nhiệm công dân, thiếu nhiệt huyết, thiếu vai trò tiên phong, gương mẫu. Vì vậy phải quán triệt đầy đủ tầm quan trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong chính cơ quan báo chí; tăng cường sự lãnh đạo của các cơ quan, đoàn thể, chi hội nhà báo trong cơ quan báo chí.

“Luôn coi sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng đối với báo chí có ý nghĩa then chốt, quyết định để hoạt động báo chí đảm bảo khách quan, trung thực, cách mạng, dân chủ, khoa học, nhân văn, phục vụ sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và dân tộc. Tăng cường công tác giáo dục tư tưởng để nâng cao trình độ lý luận, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong chính đội ngũ của những người làm báo. Đồng thời coi trọng kỷ luật thông tin phát ngôn, nâng cao năng lực của công tác kiểm tra, giám sát của các cấp ủy trong các cơ quan báo chí” – Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhấn mạnh.

Xây dựng cho được  đội ngũ những người làm báo mạnh

Nhà báo lão thành Hà Đăng– nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân cho rằng, để có một nền báo chí mạnh, nhất thiết phải xây dựng cho được một đội ngũ những người làm báo mạnh.

Qua 70 năm xây dựng và trưởng thành (kể từ khi thành lập Hội nhà báo Việt Nam vào năm 1950), các thế hệ nhà báo nối tiếp nhau, phấn đấu làm tròn vai trò của báo chí trong sự nghiệp cách mạng nói chung và trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói riêng.

Theo ông, viết về Đảng không chỉ có các báo Đảng mà còn của các báo khác thuộc hệ thống chính trị, cho nên mỗi tờ báo cần căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình mà đề cập một cách hợp lý vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng, không bắt buộc các báo có cùng một “giọng”. Mỗi người làm báo dù viết đề tài nào cũng cần phải thấy rằng, bản lĩnh chính trị, đạo đức và tài năng không phải bẩm sinh từ trên trời rơi xuống mà là kết quả của sự khổ công học tập, rèn luyện qua trường lớp đào tạo báo chí và qua thực tiễn công tác.

Để phát huy tối ưu vai trò của báo chí tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian tới, thì sự lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước đối với báo chí có ý nghĩa quyết định. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện cơ chế phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với các cơ quan liên quan. Nhà báo phải chủ động học tập lý luận chính trị, nghiên cứu các nghị quyết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rèn luyện đạo đức cách mạng, tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại. Ngoài ra, người cầm bút cần chú ý nhiều hơn đến việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng về báo chí để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Theo: vov.vn


Cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng làm việc với BTV Huyện ủy Đồng Văn

BHG - Chiều 17.6, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Đồng Văn, nhằm kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2020, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; Đánh giá kết quả hoạt động, công tác phối hợp giữa đoàn công tác với Huyện ủy Đồng Văn.

 

18/06/2020
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sèn Chỉn Ly chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

BHG - Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 –21.6.2020),  chiều 17.6, đồng chí Sèn Chỉn Ly, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Hà Giang và Đài PT-TH tỉnh. Sau khi nghe lãnh đạo Báo Hà Giang và Đài PT – TH tỉnh báo cáo kết quả  thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền và phát triển của cơ quan trong thời gian qua, đồng chí Sèn Chỉn Ly ghi nhận và đánh giá cao vai trò của Báo Hà Giang và Đài PT – TH tỉnh...

18/06/2020
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra một số mô hình kinh tế tại Hoàng Su Phì

BHG - Sáng 17.6, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình phát triển chăn nuôi thủy sản, sản xuất chế biến chè, tinh dầu, cây ăn quả, triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì.

 

18/06/2020
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh làm việc với Sở Công thương

BHG - Chiều 17.6, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương và các đơn vị liên quan về tiến độ triển khai thực hiện Dự án điện nông thôn và Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia do EU tài trợ.

 

18/06/2020