Công bố Chỉ dẫn địa lý sản phẩm thịt bò Vàng Hà Giang
BHG - Tối ngày 18.5, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh tổ chức Lễ công bố Chỉ dẫn địa lý “Hà Giang” cho sản phẩm thịt bò, gắn với Không gian ẩm thực và trưng bày các sản phẩm tiêu biểu Cao nguyên đá Đồng Văn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và thường trực UBND 11 huyện, thành phố.
Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN trao Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Hà Giang. |
Bò Hà Giang nổi tiếng với tên gọi bò Vàng vùng cao hay còn có tên gọi khác là bò H'mông, là một giống bò đặc trưng của tỉnh. Giống bò Vàng Hà Giang được phân bố chủ yếu tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Quản Bạ; chiếm 3/4 tổng số đàn bò toàn tỉnh. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có gần 117. 000 con, giống bò này đang nằm trong danh sách bảo tồn nguồn gen quý do có các đặc điểm chịu được điều kiện khắc nghiệt của vùng cao núi đá như: Khí hậu lạnh giá của mùa Đông, địa hình hiểm trở, độ dốc cao, đặc biệt là khan hiếm nước, nhất là vào mùa khô và thiếu thức ăn. Thịt bò Vàng Hà Giang có phẩm chất thịt mềm và thơm ngon hơn so với nhiều loại thịt bò khác, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng…
Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm thịt bò tại buổi lễ. |
Để truy xuất nguồn gốc, nhằm bảo hộ quyền lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng, đồng thời tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm tham gia thị trường trong nước, cũng như vươn ra thị trường thế giới, Chương trình giảm nghèo dựa trên phát triển hàng hóa tỉnh Hà Giang (CPRP) đã hỗ trợ kinh phí để tỉnh lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Vàng Hà Giang. Ngày 19.4.2019, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN đã quyết định cấp Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt bò Vàng Hà Giang, phạm vi bảo hộ của chỉ dẫn địa lý tại địa bàn 44 xã thuộc 6 huyện trong tỉnh gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì và Xín Mần. Đây là sản phẩm thứ 6 của tỉnh được cấp Chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý.
Các đồng chí lãnh đạo thưởng thức trà tại gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương. |
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá, mở ra cơ hội to lớn cho người chăn nuôi; đồng thời góp phần phát triển kinh tế, giữ gìn và bảo tồn và phát triển giống bò địa phương, từng bước đưa sản phẩm thịt bò Hà Giang trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và tiếp cận được không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Đây là niềm tự hào, cũng là trách nhiệm đầy khó khăn, thách thức của tỉnh ta để giữ gìn, bảo tồn và quảng bá sản phẩm. Đồng chí yêu cầu Sở NN & PTNT, với vai trò tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý sẽ có các hoạt động quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý hiệu quả thông qua tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng số lượng, chất lượng sản phẩm thịt bò Hà Giang; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành những văn bản, tài liệu, liên quan đến quản lý, sử dụng sản phẩm chỉ dẫn địa lý; ban hành các quy trình kỹ thuật từ lựa chọn giống, chăm sóc, chế biến sản phẩm để duy trì chỉ dẫn địa lý đồng thời bảo hộ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi và người tiêu dùng; yêu cầu các sở, ngành liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ, phát triển chỉ dẫn địa lý có hiệu quả, từng bước đưa sản phẩm thịt bò Vàng trở thành thương hiệu mạnh trên thị trường…
Tin, ảnh: MY LY
Ý kiến bạn đọc