Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
BHG - Sáng 27.4, tại Hà Nội, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các Phó thủ tướng: Trương Hòa Bình; Vũ Đức Đam, các thành viên Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương. Dự hội nghị về phía điểm cầu Hà Giang có Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan, lãnh đạo các huyện, thành phố.
Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm tại điểm cầu tỉnh Hà Giang. |
Hiện nay, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm trên cả nước diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Chỉ riêng từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016, cả nước đã phát hiện 361 mẫu thủy sản, 104 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép; 834 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; 393 mẫu rau, quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư thuốc Bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép. Cũng trong năm 2015, toàn quốc ghi nhận 171 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5 nghìn người mắc và 23 trường hợp tử vong. Trước tình hình đó, hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn về các nội dung: tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm an toàn thực phẩm; xác định rõ bất cập, tháo gỡ khó khăn, đề ra nhiệm vụ, giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống; các tỉnh, thành phố tích cực kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm, từng bước nâng cao được nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.
Đối với tỉnh Hà Giang, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Kết quả, trong quý I toàn tỉnh thành lập 208 đoàn thanh tra, kiểm tra được trên 2.800 lượt cơ sở. Qua đánh giá, có 257 cơ sở không đạt với tổng số tiền phạt là trên 26 triệu đồng, tiêu hủy 200kg sản phẩm vi phạm. Cũng trong quý I, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm với 49 người mắc, không có trường hợp tử vong, so với cùng kỳ năm 2015 giảm về số vụ và số người tử vong.
Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: để bảo đảm an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, cần làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, người đứng đầu các địa phương, trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan, dân cư để tạo ra sự chuyển biến đồng bộ trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý, lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống gắn bó thường nhật với đời sống người dân để tập trung giám sát. Đối với những cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính ở mức cao nhất, toàn bộ số tiền xử phạt sẽ sử dụng cho công tác quản lý, kiểm nghiệm, tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền khách quan, trung thực, vận động Nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.
Hiến Chương
Ý kiến bạn đọc