Đoàn khảo sát trồng cây Diêm Mạch làm việc tại tỉnh ta
HGĐT- Chiều ngày 14.5, Đoàn khảo sát trồng cây Diêm Mạch thuộc Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội làm việc với tỉnh nhằm khảo sát điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cho việc trồng cây Diêm Mạch trên địa bàn tỉnh. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh.
Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe Tiến sỹ Ivan Matus, chuyên gia về cây Diêm Mạch thuộc Viện nghiên cứu Nông nghiệp nước Cộng hoà Chi Lê nêu những nét chính về cây Diêm Mạch: Đây là cây đa mục đích, hạt cây làm lương thực dùng để làm bánh, nấu cháo; lá, thân cây làm thức ăn cho chăn nuôi trâu, bò. Loại cây này được trồng nhiều ở các nước Bôlivia, Pê ru, Chi Lê; là loại cây thân thảo, có thành phần dinh dưỡng Protêin cao 13%, tỷ lệ chất béo thấp, chất sắt hữu cơ cao nên rất dễ hấp thu, có tác dụng trong điều chế, chế biến thành thực phẩm chức năng. Cây Diêm Mạch có thể sống ở những vùng có độ cao gần 4.000 m so với mực nước biển, sống ở những vùng sinh thái khác nhau; đặc biệt cây có thể sống ở vùng ít nước, độ dốc lớn như 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh, có thể chịu được nhiệt độ lạnh - 40C. Cây trồng thích hợp nhất vào tháng 9 và tháng 10 (vụ Đông - xuân) với thời gian sinh trưởng từ lúc trồng tới khi thu hoạch khoảng 130 ngày. Đây là loại cây trồng mới được Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội liên kết với Viện nghiên cứu Nông nghiệp nước Cộng hoà Chi Lê chuẩn bị đưa vào trồng thử nghiệm tại Việt Nam. Bước đầu sẽ chọn tỉnh Hà Giang - nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để trồng thí điểm.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh: Cây Diêm Mạch là cây trồng mới, hiện tại chưa được trồng ở Việt
Ý kiến bạn đọc