Hướng tới chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023: Nỗ lực nâng tầm giải đấu

14:32, 28/09/2023

Ngày 26-9, tại trụ sở Báo Hànộimới (44 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban tổ chức Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 đã tổ chức họp báo thông tin về Cuộc thi chung kết giải.

Giải chạy Báo Hànộimới là giải đấu thường niên được thành phố Hà Nội giao cho hai cơ quan: Báo Hànộimới, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội là đơn vị thường trực đồng tổ chức.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức phát biểu khai mạc họp báo.
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức phát biểu khai mạc họp báo.

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức chủ trì cuộc họp. Cùng dự còn có các Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới: Mai Thị Kim Thoa, Lương Chí Công, Lại Bá Hà; Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa, cùng đại diện các nhà tài trợ vàng và các nhà đồng tài trợ giải.

Nhiều nét mới trong công tác tổ chức

Giải chạy Báo Hànộimới là giải chạy giàu truyền thống bậc nhất của Thủ đô với lần tổ chức đầu tiên vào năm 1974 và trở thành cái tên quen thuộc đối với nhiều thế hệ người dân Hà Nội.

Đây là sự kiện thể thao mang ý nghĩa chính trị xã hội lớn được tổ chức thường niên. Đây cũng là một trong các hoạt động thể thao trọng điểm của thành phố Hà Nội chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; 24 năm Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Thành phố Vì hòa bình.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức chia sẻ với báo chí về công tác chuẩn bị cho Chung kết giải chạy.
Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức chia sẻ với báo chí về công tác chuẩn bị cho Chung kết giải chạy.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức cho biết, khởi tranh vào ngày 26-3-2023 với Lễ phát động của thành phố được tổ chức tại khu vực ngã tư Hàng Khay - Tràng Tiền - Hàng Bài - Đinh Tiên Hoàng và xung quanh hồ Hoàn Kiếm, kết hợp với Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Đây cũng là nét mới của Giải được duy trì 5 năm nay để từ đó các phường, xã, thị trấn trong toàn thành phố cùng tổ chức kết hợp hai sự kiện, tạo nên khí thế rèn luyện thể dục, thể thao sôi nổi trên địa bàn.

Tính đến ngày 25-9-2023, toàn thành phố đã có 29/30 đơn vị tổ chức xong cuộc thi chung kết giải cấp quận, huyện, thị xã. Các đơn vị đã tuyển chọn lực lượng vận động viên, thành lập đội tuyển tập huấn và đăng ký tham gia dự thi chung kết Giải chạy cấp thành phố.

Giải chạy tại các quận, huyện, thị xã đã triển khai tổ chức bảo đảm yêu cầu chuyên môn, đúng tiến độ. Số lượng người tham gia chạy kiểm tra vượt chỉ tiêu các quận, huyện, thị xã đề ra. Chất lượng thi đấu cũng được nâng lên rõ rệt.

Cuộc thi Chung kết sẽ khai mạc vào 7h ngày thứ bảy, 30-9, tại đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm, với sự tham dự của hơn 1.500 vận động viên (VĐV), trong đó có hơn 250 VĐV người nước ngoài thuộc các đại sứ quán, tổ chức quốc tế đóng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội; hơn 1.250 VĐV của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tổng Biên tập Báo Hànộimới Nguyễn Minh Đức cho biết thêm, Ban tổ chức sẽ trao giải cá nhân cho các VĐV nam, nữ xếp hạng từ 1 đến 5; trao giải đồng đội cho các đội xếp hạng từ 1 đến 3 của từng khối. Giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn sẽ được trao cho 3 khối: Khối quận, huyện; khối đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và khối mở rộng. Tổng giá trị giải thưởng khoảng hơn 90 triệu đồng.

Nét mới của giải chạy năm nay là, Công ty Do-win Hưng Phát sẽ tặng thưởng 1 đôi giày chạy cho mỗi VĐV nam, nữ xếp hạng từ 1-5 ở khối THCS, THPT. Đây là lần đầu tiên, Giải chạy Hànộimới có giải thưởng này, nhằm khích lệ tinh thần tập luyện môn chạy trong khối học sinh.

Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức có phần mềm hỗ trợ các VĐV lưu giữ những hình ảnh khi thi đấu trên đường đua, thông qua số đeo qua phần mềm AI được tra cứu trên trang fanpage của Báo Hànộimới. Đây cũng là một bước mới để nâng cao, làm mới công tác tổ chức giải.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu.
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa phát biểu.

Chuẩn bị tích cực, chu đáo

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa, tại cuộc thi chung kết năm nay, các VĐV sẽ tranh tài 12 nội dung. Ban tổ chức đã có văn bản phối hợp giữa các sở, ban, ngành như: Công an thành phố, Sở Y tế… lên kế hoạch chi tiết, bảo đảm an toàn tốt nhất cho VĐV khi tham gia thi đấu.

Năm 2023, có tổng số hơn 150 VĐV chuyên nghiệp đến từ 20 đơn vị tỉnh, thành, ngành đăng ký tham dự. Đáng chú ý, nhiều VĐV hàng đầu của làng điền kinh Việt Nam, trong đó có nhiều gương mặt đã khá quen thuộc tham gia thi đấu, như: Trần Văn Đảng (Hà Nội), Phạm Tiến Sản (Bắc Giang), Lê Tiến Long (Hà Tĩnh)… Đây đều là những VĐV đội tuyển quốc gia, đã từng giành Huy chương vàng SEA Games.

Các phóng viên báo, đài hỏi về công tác tổ chức chung kết giải chạy.
Các phóng viên báo, đài hỏi về công tác tổ chức chung kết giải chạy.

Phó Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương cho biết, giải năm nay sẽ có khoảng 250 VĐV đến từ 20 đơn vị là người nước ngoài, là cán bộ, nhân viên các đại sứ quán, tổ chức quốc tế đang học tập và làm việc trên địa bàn Hà Nội tham gia thi đấu, cho thấy, thông điệp Vì hòa bình của giải ngày càng lan tỏa đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 đã hoàn tất. Hiện, các sở, ngành, địa phương đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tổ chức hiệu quả để cuộc thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 diễn ra quy mô, trang trọng, bảo đảm tính chính xác, công bằng và thông điệp “Vì hòa bình”.

Toàn cảnh cuộc họp báo.
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Cuộc thi Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 48 - Vì hòa bình năm 2023 sẽ diễn ra vào 7h ngày 30-9, tại đền Bà Kiệu và xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Giải đấu sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam từ 7h đến 10h ngày 30-9.

Theo Hànộimới


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Dương Thúy Vi đoạt Huy chương Đồng wushu ASIAD 19
Ngày thi đấu thứ 5 của ASIAD 19 (27/9), nữ vận động viên Dương Thúy Vi mang về Huy chương Đồng wushu nội dung kiếm thuật và thương thuật.
28/09/2023
FIFA Days tháng 10: Việt Nam đấu giao hữu Trung Quốc, Hàn Quốc và Uzbekistan
Nhận lời mời của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA), đội tuyển Việt Nam sẽ sang nước bạn thi đấu 2 trận giao hữu dịp FIFA Days tháng 10/2023. Cả 2 đối thủ đều xếp trên đội tuyển Việt Nam trên Bảng xếp hạng thế giới, trong đó đội tuyển Trung Quốc (hạng 80 thế giới) và đội tuyển Uzbekistan (hạng 75 thế giới).
27/09/2023
Bắn súng mang về Huy chương Bạc đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19
Ngày thi đấu 25/9 của ASIAD 19, xạ thủ Ngô Hữu Vương giành Huy chương Bạc đầu tiên cho Đoàn Thể thao Việt Nam ở nội dung thi đấu 10m bia di động nam môn bắn súng.
26/09/2023
Khai mạc Giải bóng đá Nhi đồng tỉnh Hà Giang năm 2023
BHG - Sáng 26.9, tại sân cỏ nhân tạo Nhà thi đấu thể thao tỉnh, Sở Văn hóa, TT&DL phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Giải bóng đá Nhi đồng tỉnh Hà Giang năm 2023. Đến dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
26/09/2023