HLV Park Hang Seo: “Việt Nam luôn ở trong tim dù tôi không còn làm HLV trưởng đội tuyển”

16:44, 22/11/2022

HLV Park Hang Seo cho biết dù không còn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau ngày 31-1-2023 nhưng người hâm mộ, đất nước Việt Nam sẽ luôn ở trong tim ông.

HLV Park Hang Seo cho biết dù không còn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhưng Việt Nam, người hâm mộ sẽ luôn ở trong tim ông
HLV Park Hang Seo cho biết dù không còn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nhưng Việt Nam, người hâm mộ sẽ luôn ở trong tim ông

Sáng 22-11, HLV Park Hang Seo đã có buổi họp báo xung quanh kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2022. VFF cho biết đây là buổi họp báo riêng duy nhất của HLV Park Hang Seo với truyền thông trong nước trước khi ông chia tay bóng đá Việt Nam.

Ông Park đã dành một tiếng để giải đáp quan tâm của truyền thông với ông và đội tuyển Việt Nam.

* Ông là HLV vĩ đại nhất trong lịch sử, mang về nhiều thành tích vang dội cho bóng đá Việt Nam. Hàng triệu người hâm mộ vì thế muốn ông tiếp tục gắn bó với đội tuyển trên cương vị HLV trưởng. Điều gì khiến ông quyết định chấm dứt hợp đồng?

- Tháng 10-2017 tôi ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ban đầu tôi không hiểu Việt Nam lắm đâu, lạ lẫm suốt 1-2 năm đầu. Tôi phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều về văn hóa, lịch sử, đặc tính của từng cầu thủ.

Năm thứ 3 ở Việt Nam tôi mới hiểu người dân Việt Nam yêu bóng đá thế nào, nhưng áp lực của người hâm mộ với đội tuyển cũng rất lớn. Khi hợp đồng giữa tôi và VFF kết thúc lần đầu, tôi đã gia hạn hợp đồng và nói sẽ cố gắng làm tốt nhất cho đến khi hết hợp đồng.

Quyết định dừng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tôi đã đưa ra cách đây một năm rồi, vấn đề là thời điểm thôi. Tôi cảm ơn mọi người đã hỗ trợ tôi thực hiện lời hứa hoàn thành tốt nhất công việc của mình. Sắp tới, tôi không còn là HLV trưởng đội tuyển Việt Nam nữa nhưng tình cảm, nỗi nhớ, yêu thương của tôi với người hâm mộ, với Việt Nam luôn ở trong tôi.

* Kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam cho AFF Cup 2022 thế nào, khó khăn mà đội tuyển sẽ phải đối mặt?

- Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho AFF Cup 2022 cũng bình thường như các giải đấu khác, không quá khác biệt. Danh sách tập trung đội tuyển lần này có 32 cầu thủ, trong đó có cả Quang Hải. Tuy nhiên mấy ngày tới các cầu thủ phải đá Cúp quốc gia nên có một số sẽ lên tập trung muộn.

V-League 2022 mới kết thúc, các cầu thủ vừa trải qua một mùa giải dài, mỏi mệt tinh thần, kiệt quệ về thể chất. V-League mới xong, giờ chưa phát hiện ra chấn thương lớn của cầu thủ nhưng sau một mùa giải dài nhiều cầu thủ bị mỏi mệt, chấn thương tích lũy.

Vì vậy thời gian tới khi họ lên đội tuyển thì phải được kiểm tra y tế kỹ càng, giám sát chặt và chăm sóc tốt cho họ. Chiến thuật của đội tuyển Việt Nam không có nhiều thay đổi. Tôi sẽ phải tập trung thêm vào các tình huống cố định, phòng ngự và tấn công khu vực.

* Sau khi rời Việt Nam, ông có ý định giới thiệu cầu thủ nào của Việt Nam sang Hàn Quốc thi đấu?

HLV Park Hang Seo trong lần đầu tiên đến Việt Nam ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển vào năm 2017
HLV Park Hang Seo trong lần đầu tiên đến Việt Nam ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển vào năm 2017

- Tất cả các cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia đều xứng đáng về chuyên môn, tư duy chơi bóng, tư cách đạo đức. Việc bạn ấy có hòa đồng với lối chơi chung, lối sinh hoạt chung của đội hay không cũng rất quan trọng. Những cầu thủ tôi gọi lên tập trung trong thời gian qua đã đáp ứng được yêu cầu này.

Hiện giải vô địch quốc gia Hàn Quốc đã kết thúc, nhiều đội thay đổi HLV, cầu thủ. Tôi biết nhiều CLB Hàn Quốc quan tâm đến cầu thủ Việt Nam nhưng CLB Việt Nam không muốn “nhả” người. Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại vì thế rất khó đi về mặt thủ tục.

Các CLB phải nghĩ, mở lòng về việc cho cầu thủ xuất ngoại để tạo doanh thu cho CLB thì việc cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu mới dễ dàng, linh động. Không phải chỉ đến Hàn Quốc đâu, mà các cầu thủ Việt Nam còn có thể đến nhiều nền bóng đá khác nữa để thi đấu.

* Ông đi xem V-League nhiều để tuyển chọn cầu thủ nhưng có vẻ như cầu thủ trẻ ở đội tuyển Việt Nam khá ít?

- Làm HLV phải có kết quả tốt, hài lòng người hâm mộ, nếu không đạt được hai điều này HLV phải ra đi. Trong 5 năm tôi ở Việt Nam, có nhiều cầu thủ trẻ được lên đội tuyển chứ. Khi chọn một cầu thủ mới ngoài năng lực thì cầu thủ đó có thích ứng được với lối chơi, thái độ thế nào, ngày một ngày hai không giải quyết được đâu.

Cái này phải tốn rất nhiều thời gian, chứ đưa cầu thủ trẻ lên mà không chịu trách nhiệm thì quá dễ. Làm sao để phát hiện được cầu thủ trẻ và có thể phát triển được họ mới quan trọng. Hiện tuổi bình quân của cầu thủ đội tuyển Việt Nam là 25,5, đội tuyển có 7 cầu thủ dưới 23 tuổi, như vậy cũng là nhiều cầu thủ trẻ rồi.

VFF mới có bộ máy lãnh đạo mới, chủ tịch mới và có kế hoạch năm 2030 sẽ đưa đội tuyển Việt Nam có mặt tại World Cup. Khi muốn làm gì phải xem ta đã có hệ thống, chiến lược thực hiện việc đó chưa. Tôi muốn xem việc phát hiện đào tạo cầu thủ trẻ như thế nào, định hướng phát triển ra sao, có đạt chuẩn không.

Ta chỉ đạt được mục tiêu khi có hệ thống đào tạo, chiến lược phát triển ổn định, nếu không mục tiêu đó chỉ là mơ ước. Các nhà chuyên môn, VFF vì thế phải ngồi lại xem hệ thống đào tạo bóng đá của Việt Nam đã đáp ứng được mục tiêu đến World Cup 2030 hay chưa.

* Ông có áp lực phải giành huy chương vàng AFF Cup 2022? Ông có thông tin gì về các đối thủ của Việt Nam, nhất là Thái Lan, Indonesia, Malaysia?

- Bất cứ giải đấu nào cũng có áp lực và chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn tinh thần. AFF Cup 2021 chúng tôi thua Thái Lan không phải vì không chuẩn bị sẵn tinh thần, thiếu quyết tâm. AFF Cup 2022 là giải đấu cuối của tôi trên cương vị HLV trưởng và cũng như các giải đấu khác, mục tiêu của tôi là đạt thành tích cao nhất.

Tôi mong các cầu thủ hãy cứ chơi quyết tâm như đã chơi, sinh hoạt vui vẻ như chúng tôi đã từng làm. Nhiều cầu thủ lâu năm ở đội tuyển có thể trăn trở về việc đây là giải đấu cuối cùng của tôi ở bóng đá Việt Nam, đây có lẽ cũng là suy nghĩ bình thường của con người chúng ta.

Thái Lan là đội bóng có kỹ thuật cá nhân số 1 Đông Nam Á. Tinh thần thi đấu của đội tuyển Malaysia cũng đã rất mạnh và hiện họ có HLV người Hàn Quốc. Với Indonesia, đội bóng này đã nhập tịch nhiều cầu thủ và có thể sẽ nhập tịch thêm sáu cầu thủ nữa.

* Ông có kế hoạch cho cầu thủ xem World Cup 2022 trong quá trình tập trung lần này để học hỏi?

- Hiện đội tuyển Việt Nam có một chuyên gia phân tích kỹ thuật, dựa trên hình ảnh, thông số của các trận đấu. World Cup 2022 có một số trận đấu diễn ra vào đêm khuya, tôi biết có cầu thủ cũng xem. Nhưng xem mà mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc tập luyện thì tôi cũng phải nhắc nhở đấy. Nhưng nên xem World Cup để học hỏi về kỹ chiến thuật, luật thi đấu mới, nhưng chắc cũng chưa thể áp dụng cái học hỏi đó được ngay ở thời điểm này.

* Mới đây ông có lập tài khoản Facebook cá nhân?

- Tôi không biết sử dụng email, mạng xã hội, phương tiện giao tiếp mới đâu. Trước đây tôi không dùng Facebook, dự định sau tháng 1-2023 khi kết thúc hợp đồng với VFF tôi mới dùng Facebook. Thế nhưng người quản lý của tôi nói, nếu có một kênh có thể trao đổi, giao tiếp với người hâm mộ sớm thì tốt hơn. Tôi vì thế đã lập nên trang Facebook này, tôi vừa mới tham gia Facebook thôi. Các bạn có thể sử dụng thông tin trên đó nhưng đừng vi phạm bản quyền.

* Kế hoạch của ông sau khi chia tay bóng đá Việt Nam là gì?

- Tính cách của tôi là phải tập trung cho công việc trước mắt là AFF Cup 2022, còn những công việc khác tính sau. Tôi có ở lại Việt Nam, về Hàn Quốc hay đến một quốc gia thứ ba tôi chưa rõ. Tôi có công ty đại diện và họ cũng sẽ cùng tôi bàn bạc thêm về vấn đề này. Nhưng dù có thay đổi thế nào thì tôi cũng chỉ xoay quanh công việc với bóng đá vì đó là nghề của tôi.

Theo tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

De Jong tỏa sáng giúp Hà Lan thắng trận ra quân

Rạng sáng 22/11 (giờ Hà Nội), đội bóng của HLV Louis van Gaal có chiến thắng 2-0 trước Senegal ở loạt trận đầu tiên vòng bảng World Cup 2022.


22/11/2022
Đội hình ĐT Anh đắt giá nhất World Cup 2022
Theo nghiên cứu và định giá của tổ chức CIES Football Observatory, ĐT Anh của HLV Gareth Southgate chính là tập thể đắt giá nhất tại VCK World Cup 2022.
21/11/2022
Qatar thua trận khai mạc World Cup 2022
Lợi thế chủ nhà không đủ giúp Qatar khoả lấp cách biệt về trình độ, thua Ecuador 0-2 trong trận khai mạc World Cup 2022, ngày 20/11.
21/11/2022
Người hâm mộ nhận tin vui trước trận giao hữu giữa Việt Nam và Dortmund
Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), từ ngày 21-11 đến 25-11, người hâm mộ mua vé xem trận tuyển Việt Nam giao hữu với câu lạc bộ Dortmund theo hình thức trực tuyến trên ứng dụng ví điện tử VNPAY sẽ được giảm 28% giá vé, với cả 3 mệnh giá 800.000 đồng; 1,2 triệu đồng và 1,6 triệu đồng.
21/11/2022