Hà Giang

Nga muốn có mối quan hệ bình thường với phương Tây

16:39, 11/04/2015

Quan hệ giữa Nga và phương Tây tuy không phải là chương trình nghị sự chính, nhưng lại là vấn đề nóng bỏng thu hút sự quan tâm của truyền thông tại Hội nghị Thượng đỉnh G20.


Trước khi lên đường tới Australia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định mong muốn cải thiện mối quan hệ đang xấu đi giữa Moscow và phương Tây, liên quan đến tình hình tại miền Đông Ukraine.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình ARD của Đức được phát sóng ngày 15/11, Tổng thống Nga Putin khẳng định một mối quan hệ bình thường trở lại với phương Tây là mối quan tâm của chính quyền Moscow lúc này.

“Chúng tôi muốn tình hình sẽ được cải thiện và cuộckhủng hoảng Ukrainesẽ sớm chấm dứt và có mối quan hệ bình thường với các đối tác, trong đó có Mỹ và châu Âu”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Ông Putin cũng cho biết, Nga không có ý định đòi Ukraine phải thanh toán sớm khoản vay trị giá 3 tỷ USD hồi năm ngoái. “Nếu chúng tôi làm điều đó thì toàn bộ hệ thống tài chính của Ukraine sẽ sụp đổ. Chúng tôi đã quyết định sẽ không làm như vậy do không muốn làm tình hình tồi tệ thêm. Chúng tôi muốn Ukraine cuối cùng cũng có thể tự đứng trên đôi chân của mình”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

Theo thỏa thuận của khoản vay mà Nga gia hạn tháng 12 năm ngoái dưới hình thức mua trái phiếu châu Âu của Ukraine, Moscow có thể yêu cầu Kiev thanh toán sớm nếu nợ công của Ukraine vượt quá 60% GDP .

Tổng thống Putin cũng cảnh báo, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga nhưng thực chất đang gây hại cho kinh tế Ukraine bởi các ngân hàng của Nga đã mở rộng khoản vay 25 tỷ USD cho Ukraine.

Theo ông Putin, kinh tế Nga vẫn đạt tăng trưởng khoảng 1,2% trong năm tới. Kỳ vọng này trái với dự báo trước đó của Ngân hàng Trung ương Nga rằng, nền kinh tế này chỉ đạt mức tăng trưởng từ 0% đến 0,1% trong vòng 2 năm tới.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine
Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.
12/12/2014
Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Liên minh cầm quyền giành thắng lợi vang dội
Ngày 14/12, Nhật Bản đã tiến hành cuộc bầu cử Hạ viện với kết quả liên minh cầm quyền đã giành được chiến thắng vang dội và giành được đa số ghế tại Quốc hội.
12/03/2015
10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2013
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từ trần, bất ổn tại nhiều quốc gia, sự tàn phá của siêu bão Haiyan...
12/03/2015
Thủ tướng Australia: Chưa rõ động cơ chính trị của vụ bắt cóc con tin
Thủ tướng Tony Abbott cho biết, hiện vẫn chưa rõ vụ bắt cóc con tin có mang động cơ chính trị hay không, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy có khả năng này.
12/03/2015