Hàn Quốc “gia nhập” tranh chấp chủ quyền trên Hoa Đông

08:32, 28/12/2012

Cuộc tranh chấp chủ quyền trên Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản nay có thêm đối thủ mới, khi Hàn Quốc vừa gửi một báo cáo tới Liên hợp quốc để tuyên bố chủ quyền phần thềm lục địa mở rộng nằm ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).


Thông tin được Bộ Ngoại giao và Ngoại thương Hàn Quốc loan báo. So với báo cáo năm 2009, biên giới thềm lục địa Hàn Quốc được nối dài thêm 125 km về phía Nhật Bản và kết thúc cách đường biên của vùng biển Nhật Bản khoảng năm hải lý, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

 

Theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS), các quốc gia ven biển có thể mở rộng vùng kinh tế tới 370 km từ bờ biển của họ. Trong vùng kinh tế mở rộng này, quốc gia đó có quyền được khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên biển.

 

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho biết diện tích của vùng thềm lục địa mà Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền trong văn bản chính thức này rộng gấp hơn hai lần.

 

Cũng theo Yonhap, Trung Quốc và Nhật Bản cũng đều tuyên bố chủ quyền đối với Rãnh Okinawa, vốn là một phần trong tuyên bố chủ quyền mới đây của Hàn Quốc.   Một vài ngày trước, Trung Quốc cũng gửi một báo cáo tương tự cho Liên hợp quốc. Theo hai tài liệu của Hàn Quốc và Trung Quốc, ranh giới thềm lục địa được tuyên bố chồng chéo lẫn nhau ở nhiều đoạn. Các chuyên gia nhận định về một vòng xoáy mới trong xung đột giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.


Theo Dân trí

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tân Thủ tướng Nhật Bản công bố nhiệm vụ của Nội các mới
3 nhiệm vụ trọng tâm của Nội các mới gồm phục hồi kinh tế, tái thiết sau thảm họa động đất và quản lý khủng hoảng.
27/12/2012
Ai Cập công bố kết quả trưng cầu dân ý
Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập hôm 25/12 đã công bố kết quả chính thức vòng hai cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới gây nhiều tranh cãi.
27/12/2012
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez có thể tự đi lại
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 25/12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo Tổng thống Hugo Chavez đã có thể tự đi lại mà không cần trợ giúp và có tâm trạng tốt đẹp.
26/12/2012
Iran phủ nhận việc hợp tác với Triều Tiên về tên lửa
Kênh truyền hình Press TV đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Ahmad Vahidi, ngày 24/12 đã bác bỏ những thông tin gần đây về sự hợp tác trong lĩnh vực tên lửa giữa Iran và Triều Tiên.
25/12/2012