Hà Giang

17 năm Việt Nam gia nhập ASEAN

08:28, 07/06/2014
28/7/2012 là ngày tròn 17 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Trong 17 năm qua, sự tham gia của Việt Nam đã góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình liên kết khu vực, duy trì hòa bình ổn định và đưa ASEAN trở thành một tổ chức gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn, tiến tới một cộng đồng chung vào năm 2015.

17 năm Việt Nam gia nhập ASEAN
Ngày 28/7/1995, tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 28, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đây là một dấu mốc lớn đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam cũng như tiến trình hợp tác, liên kết của cả khu vực.
 
Ông Phạm Quang Vinh - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam tham gia ASEAN năm 1995. Sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng với cả Việt Nam và khu vực. Với tinh thần đóng góp tích cực, chủ động, Việt Nam và sự kiện Việt Nam tham gia ASEAN đã mở ra một chương mới cho Đông Nam Á, từ một Đông Nam Á đối đầu, nghi kỵ, nay trở thành một Đông Nam Á cùng nhau hợp tác vì hòa bình ổn định phát triển của khu vực”.
 
Trong 17 năm qua, Việt Nam đã đóng góp vào những mục tiêu chung của ASEAN, trong đó một dấu ấn nổi bật là việc Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ tịch ASEAN năm 2010 trong một bối cảnh mới, khi ASEAN đã có bản hiến chương của Hiệp hội. Sự đóng góp của Việt Nam đã nhận được đánh giá tích cực của bạn bè trong khu vực.
 
Ông Marty Natalegawa - Bộ trưởng ngoại giao Indonesia phát biểu: “Cách đây 2 năm khi Việt Nam làm chủ tịch ASEAN, chúng ta đã chứng kiến một bước phát triển triển nổi bật của ASEAN, đó là đạt được tiến bộ quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN. Trong hợp tác khu vực, Việt Nam luôn là một nước đưa ra tiếng nói ủng hộ hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực cũng như vì một cộng đồng ASEAN”.
 
Kể từ khi trở thành thành viên của ASEAN đến nay, Việt Nam luôn nỗ lực và đóng góp tích cực trong việc duy trì sự đoàn kết và giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN.
 
Việt Nam đã góp phần phát huy vai trò của ASEAN trong việc triển khai các mục tiêu trọng tâm của Hiệp hội, đó là xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường liên kết và kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.
 
Cùng với các nước khác, Việt Nam đề cao vai trò của ASEAN trong việc xây dựng môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác ở khu vực, nhất là việc bảo đảm tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế; giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực.

Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Việt Nam luôn là một thành viên đóng góp quan trọng tăng cường đoàn kết trong ASEAN và thúc đẩy các mục tiêu chung hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ai Cập: Phe Hồi giáo phản đối trưng cầu hiến pháp
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 16/12, phe Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi cho biết sẽ tẩy chay và phát động một chiến dịch phản đối cuộc trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới được tổ chức vào ngày 14-15/1 tới.
12/05/2014
Tổng thống Ukraine thăm Nga
Ngày hôm nay (17/12), tại Moscow (LB Nga) sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Yanukovych và Tổng thống Nga Putin.
12/05/2014
Vấn đề Ukraine được đề cập đầu tiên trong Thông điệp Liên bang của ông Putin
Hôm 4/12, Tổng thống Nga Putin có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, nội các và đại diện các tầng lớp xã hội về quan điểm và các chính sách chủ chốt của đất nước.
12/05/2014
Ông Putin: Nga không từ bỏ giá trị và lý tưởng trước bất cứ đe dọa nào
Theo Đài Tiếng nói nước Nga đêm 4/11, nhân Ngày hội thống nhất dân tộc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia và không mối đe dọa nào có thể buộc người Nga từ bỏ những giá trị và lý tưởng của mình.
11/05/2014