Hà Giang

Phán quyết về cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ được đưa ra vào tuần tới

14:23, 12/08/2011
Theo thông tin từ hãng DW của Đức, các phiên xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ tại tòa án xét xử Khmer Đỏ (ECCC) do LHQ bảo trợ, tổ chức tại Campuchia vẫn tiếp diễn nhưng các bị cáo đều tỏ thái độ không hợp tác bằng việc đưa ra những biện hộ vô căn cứ hoặc giả ốm để khỏi trả lời. Hành động này của các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ đã gây căm phẫn trong lòng nhân chứng và những người tham dự phiên tòa.

 Đến nay, nhân vật thứ 2 của Khmer Đỏ là Nuon Chea vẫn bác bỏ mọi cáo buộc. Khieu Samphan và Ieng Sary cũng có thái độ tương tự nhưng "ít ngạo mạn" hơn Nuon Chea. Nữ thủ lĩnh duy nhất của Khmer Đỏ, cựu Bộ trưởng Xã hội và Y tế Ieng Thirith không có mặt tại phiên tòa vì được chẩn đoán "mắc chứng bệnh mất trí" và không thể hầu tòa.

Dự kiến, vào trung tuần tháng 12, ECCC sẽ quyết định liệu có thả Ieng Thirith hay không. Hồi tháng trước, có nguồn tin cho rằng, Ieng Thirith sẽ được trả tự do vô điều kiện sau khi chuyên gia y tế kết luận bà bị mất trí nhớ và nhiều khả năng mắc bệnh alzheimer.

Kháng cáo quyết định trên đã được các công tố viên gửi lên hội đồng xét xử phúc thẩm, cơ quan có thẩm quyền cao nhất của ECCC


cand.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Mátxcơva bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang"
Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập lá chắn tên lửa (AMD) tại Lục địa Già mà không có sự tham gia của Nga đang làm cho quan hệ Mỹ-NATO-Nga phức tạp và kéo Mátxcơva vào một cuộc chạy đua vũ trang không mong muốn.
12/08/2011
EU sẽ bàn biện pháp trừng phạt Tổng thống Yemen
Ngày 7/11, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết vào tuần tới, Châu Âu sẽ tiến hành thảo luận việc phong tỏa tài sản của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và cấp dưới của ông này trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) nỗ lực gây sức ép buộc ông Saleh từ chức theo thỏa thuận do các quốc gia vùng Vịnh làm trung gian hòa giải.
11/08/2011
Nga phản đối âm mưu "nhờ" LHQ lật đổ các chế độ
Theo AFP, phát biểu tại phiên họp Hội đồng An ninh Liên bang Nga (SBR) chiều 7/10 ở dinh thự Gorki, ngoại ô Mátxcơva, Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố Nga phản đối mọi âm mưu thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hợp pháp hóa các hành động cấm vận hoặc trừng phạt đơn phương với mục đích lật đổ những chính phủ đối địch với các cường quốc phương Tây.
10/08/2011
NTC cử phái viên tới Niger để ngăn chặn Gaddafi
Các nhà lãnh đạo mới của Libya đã cử các phái viên sang quốc gia Niger láng giềng vào ngày 7/9 để cố ngăn nhà ông Muammar Gaddafi cùng các tùy tùng thân cận trốn sang đây.
09/08/2011