Hà Giang

Nga yêu cầu điều tra thông tin về gian lận bầu cử

07:32, 12/12/2011

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết ông đã chỉ thị cho các quan chức phụ trách bầu cử của Nga kiểm tra lại các thông tin về những sai phạm tại một số điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI ngày 4/12 vừa qua.


Trên trang mạng xã hội Facebook, Tổng thống Medvedev tái khẳng định người dân Nga có quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp theo Hiến pháp. Người dân cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình.

Tuy nhiên, ông Medvedev bày tỏ không đồng tình đối với những khẩu hiệu và tuyến bố mang tính kích động của phe đối lập trong một số cuộc biểu tình vừa qua.
 
Trong những ngày qua, các nhóm đối lập đã tổ chức các cuộc míttinh phản đối kết quả bầu cử Duma quốc gia Nga. Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc míttinh tại thủ đô Mátxcơva và một số thành phố khác của Nga. Hầu hết những hoạt động này đều được phép và diễn ra theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, phe đối lập không đồng tình với kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối trái phép, gây ẩu đả với cảnh sát, ngăn chặn giao thông và cản trở hoạt động của nhiều tổ chức, cơ quan.
 
Chính phủ Nga khẳng định sẽ chặn đứng mọi hành động trái phép, gây mất trật tự trị an. Bộ Nội vụ Nga cũng đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và báo cáo trước ngày 15/12 về những vụ vi phạm mà phe đối lập cho rằng đã xảy ra trong cuộc bầu cử vừa qua.
 
Ban lãnh đạo Nga cũng tố cáo Mỹ đã kích động các cuộc biểu tình và cáo buộc Mỹ tuồn hàng trăm triệu đôla vào Nga nhằm gây ảnh hưởng bất lợi tới cuộc bầu cử vừa qua./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng thống Argentina Cristina tuyên thệ nhậm chức
Ngày 10/12, Tổng thống tái đắc cử của Argentina, Cristina Fernandez, đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và chính thức lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này trong nhiệm kỳ 2011-2015.
12/11/2011
Nga cảnh báo Israel không được tấn công Iran
Phát biểu trên kênh truyền hình Vesti-24 chiều 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Nga đã cảnh báo Israel không được mở bất cứ cuộc tấn công xâm lược nào chống Iran.
12/10/2011
Chính phủ mới của Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức
Chính phủ liên hiệp mới của Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos gồm 49 thành viên đã tuyên thệ nhậm chức ngày 11/11.
11/12/2011
Lệnh hạ sát ông Gaddafi xuất phát từ nước ngoài?
Hãng tin MENA ngày 10/11 dẫn lời chính trị gia Mahmoud Jibril, người từng là Trưởng ban điều hành Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) cho biết lệnh trừ khử cố lãnh đạo Muammar Gaddafi có thể đã được gửi đến từ nước ngoài ngay sau khi vị đại tá này bị bắt giữ.
11/11/2011