Hà Giang

Nga yêu cầu điều tra thông tin về gian lận bầu cử

07:32, 12/12/2011

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết ông đã chỉ thị cho các quan chức phụ trách bầu cử của Nga kiểm tra lại các thông tin về những sai phạm tại một số điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI ngày 4/12 vừa qua.


Trên trang mạng xã hội Facebook, Tổng thống Medvedev tái khẳng định người dân Nga có quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp theo Hiến pháp. Người dân cũng có quyền bày tỏ quan điểm của mình.

Tuy nhiên, ông Medvedev bày tỏ không đồng tình đối với những khẩu hiệu và tuyến bố mang tính kích động của phe đối lập trong một số cuộc biểu tình vừa qua.
 
Trong những ngày qua, các nhóm đối lập đã tổ chức các cuộc míttinh phản đối kết quả bầu cử Duma quốc gia Nga. Hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc míttinh tại thủ đô Mátxcơva và một số thành phố khác của Nga. Hầu hết những hoạt động này đều được phép và diễn ra theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, phe đối lập không đồng tình với kết quả bầu cử Duma Quốc gia Nga khóa VI đã tổ chức một số cuộc biểu tình phản đối trái phép, gây ẩu đả với cảnh sát, ngăn chặn giao thông và cản trở hoạt động của nhiều tổ chức, cơ quan.
 
Chính phủ Nga khẳng định sẽ chặn đứng mọi hành động trái phép, gây mất trật tự trị an. Bộ Nội vụ Nga cũng đã chỉ thị các cơ quan chức năng điều tra và báo cáo trước ngày 15/12 về những vụ vi phạm mà phe đối lập cho rằng đã xảy ra trong cuộc bầu cử vừa qua.
 
Ban lãnh đạo Nga cũng tố cáo Mỹ đã kích động các cuộc biểu tình và cáo buộc Mỹ tuồn hàng trăm triệu đôla vào Nga nhằm gây ảnh hưởng bất lợi tới cuộc bầu cử vừa qua./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc tế lên án mạnh mẽ vụ tấn công Đại sứ quán Anh
Ngày 29/11, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên án vụ người biểu tình Iran tấn công tòa nhà của Đại sứ quán Anh và khu nhà Hội đồng Anh ở Tehran là hành động "vô nhân đạo và không thể biện minh," đồng thời hối thúc chính quyền Iran truy tố những kẻ có trách nhiệm.
30/11/2011
Nga điều hạm đội tàu chiến tới Syria
Hạm đội tàu chiến của Nga sẽ đến Syria vào đầu năm tới và dừng chân tại đây một khoảng thời gian ngắn.
29/11/2011
Mỹ 'trả giá đắt' vì lạm dụng vũ lực
Việc NATO “bắn nhầm”, làm 28 binh sĩ Pakistan thiệt mạng khiến Islamabad "tức điên", đe dọa "số mạng” quan hệ Mỹ - Pakistan.
29/11/2011
Thủ tướng Nga Putin chấp nhận tranh cử Tổng thống
Ngày 27/11, Thủ tướng Vladimir Putin đã chính thức chấp nhận sự đề cử của đảng Nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền ra tranh chức tổng thống mới của Liên bang Nga tại cuộc bầu cử dự kiến diễn ra ngày 4/3/2012.
28/11/2011