Hà Giang

"Mátxcơva bị kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang"

08:12, 12/08/2011

Nga cảnh báo việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thiết lập lá chắn tên lửa (AMD) tại Lục địa Già mà không có sự tham gia của Nga đang làm cho quan hệ Mỹ-NATO-Nga phức tạp và kéo Mátxcơva vào một cuộc chạy đua vũ trang không mong muốn.


Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang LB Nga, Đại tướng Nikolai Makarov đã phát biểu như trên ngày 7/12.
 
Phóng viên TTXVN tại LB Nga dẫn lời ông Makarov tại cuộc gặp thường niên với các tuỳ viên quân sự nước ngoài ở Mátxcơva cho biết Nga đã đề nghị Mỹ và NATO cùng hợp tác xây dựng một lá chắn tên lửa chung tại châu Âu nhưng không được đáp ứng.
 
Quan chức cấp cao quốc phòng Nga nhắc lại những biện pháp đáp trả cứng rắn và thích đáng do Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đưa ra mới đây và nhấn mạnh Nga sẽ buộc phải thi hành những biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, góp phần gìn giữ hoà bình, ổn định và an ninh trên thế giới.
 
Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO hối thúc Nga kiềm chế không nên vung tiền chống lại lá chắn tên lửa của châu Âu, và khăng khăng rằng Mátxcơva làm như vậy là chạy theo một "kẻ thù giả tạo."
  
Ông Anders Fogh Rasmussen cho biết NATO vẫn muốn đạt một thỏa thuận với Nga để hợp tác trong hệ thống này.


nguồn:Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

EU sẽ bàn biện pháp trừng phạt Tổng thống Yemen
Ngày 7/11, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết vào tuần tới, Châu Âu sẽ tiến hành thảo luận việc phong tỏa tài sản của Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh và cấp dưới của ông này trong bối cảnh Liên minh Châu Âu (EU) nỗ lực gây sức ép buộc ông Saleh từ chức theo thỏa thuận do các quốc gia vùng Vịnh làm trung gian hòa giải.
11/08/2011
Nga phản đối âm mưu "nhờ" LHQ lật đổ các chế độ
Theo AFP, phát biểu tại phiên họp Hội đồng An ninh Liên bang Nga (SBR) chiều 7/10 ở dinh thự Gorki, ngoại ô Mátxcơva, Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố Nga phản đối mọi âm mưu thông qua Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm hợp pháp hóa các hành động cấm vận hoặc trừng phạt đơn phương với mục đích lật đổ những chính phủ đối địch với các cường quốc phương Tây.
10/08/2011
NTC cử phái viên tới Niger để ngăn chặn Gaddafi
Các nhà lãnh đạo mới của Libya đã cử các phái viên sang quốc gia Niger láng giềng vào ngày 7/9 để cố ngăn nhà ông Muammar Gaddafi cùng các tùy tùng thân cận trốn sang đây.
09/08/2011
Hôm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn
Sáng nay, ngày 8/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ họp để xác định điểm sàn của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011.
08/08/2011