"Trừng phạt không phải giải pháp cho vấn đề Iran"

07:33, 11/11/2011

Ngày 10/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết về cơ bản vấn đề hạt nhân Iran.


Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia phương Tây kêu gọi áp đặt các biện pháp bổ sung để trừng phạt Iran sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo nói rằng Iran có hoạt động phát triển vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là cách tiếp cận hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao, thúc đẩy đối thoại giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh và Đức) và nỗ lực đạt những tiến bộ quan trọng trong sự hợp tác giữa IAEA với Iran.

Người phát ngôn Hồng Lỗi cũng kêu gọi IAEA cần có lập trường công bằng và khách quan, hợp tác với Iran một cách thẳng thắn để làm sáng tỏ những vấn đề cần thiết và giải quyết các vấn đề đó trong khuôn khổ của IAEA.

Cùng ngày, lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, Giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ và Israel nhằm vào quốc gia này. Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng khẳng định Iran sẽ không bao giờ thay đổi sự lựa chọn của mình bất chấp việc phương Tây đang gia tăng sức ép.

Ông Larijani tuyên bố "Iran đã đạt những thành tựu ấn tượng trong công nghệ hạt nhân và công nghệ nano" và "người dân Iran sẽ kháng cự lại bất cứ sức ép nào."

Các tuyên bố mạnh mẽ của Iran được đưa ra trong khi dư luận đồn đoán về khả năng Israel và các đồng minh phương Tây có thể thực hiện cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân Iran sau khi IAEA công bố báo cáo chỉ trích chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thỏa thuận ngừng bắn mới ở Dải Ga-da
Ai Cập đã giúp môi giới một lệnh ngừng bắn mới giữa các nhóm vũ trang ở Dải Ga-da, sau khi bạo lực bùng phát làm chín người Pa-le-xtin và một người I-xra-en thiệt mạng.
31/10/2011
Đào tạo giáo viên đáp ứng nhu cầu của xã hội
Các trường sư phạm phải đặt đào tạo giáo viên đáp ứng nhu cầu của xã hội là một trong những nhiệm vụ chính; có biện pháp, nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, chủ động hơn nữa trong việc phối kết hợp đào tạo giáo viên với các địa phương trên cả nước.
31/10/2011
"Phương Tây sẽ gây ra động đất nếu đùa giỡn với Syria"
Tổng thống Syria Bashar Assad cảnh báo, nếu phương Tây tiếp tục can thiệp vào Syria thì sẽ dẫn đến ‘động đất’, đẩy khu vực Trung Đông lâm vào chiến tranh.
31/10/2011
Libya 27/10: Chuỗi trả thù tàn bạo của NTC đã bắt đầu?
Gia đình Gaddafi hiện đang muốn khởi kiện NTC lên Toà án Hình sự Quốc tế (ICC) giữa lúc rộ tin Thái tử Saif - người vừa lên truyền hình tuyên bố sẽ trả thù cho cha - đang muốn thương lượng với ICC, còn Thủ tướng Nga cảm thấy ghê rợn trước những hình ảnh thảm khốc vào phút cuối đời của nhà cựu lãnh đạo Libya này.
28/10/2011