NTC cử phái viên tới Niger để ngăn chặn Gaddafi

07:16, 08/09/2011

Các nhà lãnh đạo mới của Libya đã cử các phái viên sang quốc gia Niger láng giềng vào ngày 7/9 để cố ngăn nhà ông Muammar Gaddafi cùng các tùy tùng thân cận trốn sang đây.


"NTC đã cử một phái đoàn sang Niger bàn về khả năng ông Gaddafi sẽ tới đây," Fathi Baja, người phụ trách các vấn đề chính trị của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp, nói với Reuters tại Benghazi, và cho hay có thể nhà lãnh đạo bị lật đổ đang ở gàn biên giới Niger hoặc Algeria, chờ cơ hội vượt biên giới.

"Tôi nghĩ ông ta đang ở gần các đường biên giới này... và ông ta đang tìm cơ hội để ra đi. Chúng tôi đang để nghị các nước không chấp nhận ông ta. Chúng tôi muốn những người này phải ra trước vành móng ngựa," Baja tuyên bố.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp của Niger khẳng định ông Gaddafi không hề có mặt ở nước này.

Tin tức về nơi ẩn náu của Đại tá Gaddafi vẫn rất mù mờ. Một quan chức cấp cao khác của NTC trước đó lại nói đã lần ra dấu vết của ông Gaddafi ở một khu vực thuộc Sahara, phía nam Libya.

Ông Baja cho hay các phái viên của ông Mahmoud Jibril, thủ tướng lâm thời của Libya, sẽ gặp Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou để thảo luận “bất kỳ khả năng xâm nhập nào vào Niger của những người thuộc chế độ Gaddafi." Ông nói thêm: "Tôi không nghĩ Niger sẽ chấp nhận Gaddafi."

Ngày 7/9, người đứng đầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác nhận liên minh này hoàn toàn không có thông tin gì về địa điểm ẩn náu của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ, ông Muammar Gaddafi./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ông Noda được bầu làm thủ tướng của Nhật Bản
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 30/8, ông Yoshihiko Noda, người mới được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ (DPJ) cầm quyền ở Nhật Bản, đã chính thức trở thành thủ tướng mới của nước này sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tại hai viện Quốc hội.
31/08/2011
Nga ấn định ngày bầu cử Duma Quốc gia khóa mới
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh ấn định ngày bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa VI vào ngày 4/12 tới.
30/08/2011
"Cuộc chiến ở Libya còn lâu mới có thể kết thúc”
Tham mưu trưởng quân đội các nước tham gia vào cuộc xung đột tại Libya ngày 29/8 nhất trí rằng cuộc chiến tại quốc gia Bắc Phi này còn lâu mới kết thúc.
30/08/2011
Algeria cấp giấy thông hành cho gia đình Gaddafi
Theo hãng tin AFP, người phát ngôn của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC), ông Mahmud Shammam ngày 29/8 khẳng định Algeria, nước hiện cho một số thành viên gia đình của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi lánh nạn, đã cấp cho những người này giấy thông hành để sang nước thứ ba.
30/08/2011