Hà Giang

Khẩn trương triển khai và tiếp tục đưa các chương trình hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đạt hiệu quả toàn diện, sâu sắc

20:55, 30/11/2023

Trong thời gian thăm, làm việc tại tỉnh Fukuoka, ngày 30/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam Hoshino Hiroshi và Hiệp hội Chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam do Giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường đại học Hiroshima làm trưởng đoàn.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn đại biểu Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam do Giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường đại học Hiroshima làm trưởng đoàn.

Trong buổi tiếp Đoàn lãnh đạo Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Những thành tựu hợp tác hai nước Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua có đóng góp to lớn của nhân dân hai nước, trong đó có Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo. Với việc hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện, đây là cơ hội để Hiệp hội tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Đoàn lãnh đạo Hiệp hội do giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường đại học Hiroshima dẫn đầu cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực đang làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức khác tại Nhật Bản.

Giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima cho biết, thời gian qua, Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam nói chung, Đại học Hiroshima nói riêng có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam. Trong đó, Trường đại học Hiroshima tiếp nhận đào tạo nhiều sinh viên quốc tế và Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường đại học Hiroshima.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường đại học Hiroshima.

Trường cũng phối hợp với Đại học Nông lâm Thái Nguyên để đào tạo tiến sĩ trong lĩnh vực nông nghiệp; đồng thời đang mở rộng đào tạo các lĩnh vực chuyển đổi số, chăn nuôi, nghiên cứu các giống cây con mới. Tháng 12 này, Trường sẽ sang Việt Nam để xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể với Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Trường cũng đang phối hợp Bộ Nội vụ Việt Nam trong đào tạo thử nghiệm cán bộ chính sách địa phương và chính sách công, dự kiến năm sau sẽ mở rộng đào tạo.

Hiện nay, Trường Đại học Hiroshima và các thành viên của Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đào tạo, chất bán dẫn, trung hòa các bon, thành phố thông minh, đồng thời sẵn sàng tiếp nhận đào tạo sinh viên Việt Nam...Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Giáo sư Ochi và các thành viên Hiệp hội chuyên gia Nhật Bản-Việt Nam đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thời gian qua, mang lại hiệu quả thiết thực trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Hoan nghênh các chương trình hợp tác của Đại học Hiroshima với Đại học Nông lâm Thái Nguyên trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam, nhất là đồng bằng sông Cửu Long là vùng chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi và nước biển dâng. Do đó, đề nghị Hiệp hội mở rộng hợp tác với các trường đại học và các địa phương của Việt Nam trong lĩnh vực này, một lĩnh vực mà nhiều trường đại học Việt Nam đang nghiên cứu và mong muốn hợp tác với quốc tế.

Tán thành với Giáo sư Ochi về việc Hiệp hội mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực, Chủ tịch nước cho biết, đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu cao, đồng thời đề nghị Hiệp hội xúc đẩy đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới....

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam.

Tại cuộc tiếp Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao đánh giá cao những đóng góp, hỗ trợ tích cực của Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam, trong đó nổi bật là chương trình Du lịch học tập sang Việt Nam đã trở thành một hoạt động tiêu biểu của quan hệ giao lưu hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và khu vực Kyushu.

Chủ tịch nước đề nghị Hội tiếp tục hỗ trợ các địa phương khu vực Kyushu và các giới tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực; tích cực tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước thông qua chương trình du lịch học tập, thúc đẩy hợp tác với các địa phương có lãnh đạo tham gia đoàn cấp cao lần này như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bình Thuận; hỗ trợ cộng đồng khoảng 55.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Kyushu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam Hoshino Hiroshi báo cáo Hội được thành lập từ năm 2008 trước khi Việt Nam thiết lập Tổng Lãnh sự quán tại Fukuoka; thời gian qua đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác với Việt Nam như hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản, tổ chức các chương trình du lịch học tập của học sinh trung học phổ thông Nhật Bản sang Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam thông qua Trung tâm Xúc tiến quảng bá Kyushu thành lập từ năm 2019, thúc đẩy hợp tác du lịch thông qua việc mở đường bay thẳng từ Fukuoka sang nhiều tỉnh, thành Việt Nam.

Chủ tịch Hoshino bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước có những bước tiến vượt bậc từ năm 2008 với số lượng người Việt Nam tại Kyushu và số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng; đánh giá quan hệ giữa khu vực Kyushu và các địa phương Việt Nam là một điển hình của hợp tác địa phương giữa hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu-Việt Nam hứa với Chủ tịch nước sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực hòa nhập thuận lợi vào cộng đồng sở tại; khẳng định Hội sẽ nỗ lực thúc đẩy nối lại chương trình Du lịch học tập sau dịch bệnh Covid-19; tích cực tham dự, hỗ trợ hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Thổ Nhĩ Kỳ trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân

Chiều 29/11 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus.

30/11/2023
Phát hiện cơ chế hệ miễn dịch có thể nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư

Nghiên cứu đã phát hiện tế bào miễn dịch vẫn có thể chống lại tế bào ung thư ngay cả khi tế bào ung thư thiếu một loại protein quan trọng mà hệ miễn dịch dựa vào đó để theo dõi tế bào ung thư.

30/11/2023
Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Nhật

Đối với Việt Nam, Nhật Bản không chỉ là Đối tác Chiến lược Toàn diện quan trọng hàng đầu và lâu dài, mà còn là những người bạn đồng hành chân thành, tin cậy.

29/11/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tới Ankara, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Tối 28/11 (giờ địa phương, tức khoảng 1 giờ 30 phút sáng 29/11 giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Esenboga ở Thủ đô Ankara, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

29/11/2023