Khai mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất tại Indonesia

09:42, 20/09/2023

Sáng 19/9, Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất chính thức khai mạc ở thành phố Batam, quần đảo Riau, Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất.
Đại diện quân đội các nước tham gia Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, sáng 19/9, cuộc diễn tập quân sự chung của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với tên gọi “Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất (ASEX 01-Natuna)” đã chính thức khai mạc tại thành phố Batam, quần đảo Riau của Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.

Phát biểu khai mạc, Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Đô đốc Yudo Margono, nhấn mạnh: “TNI, với tư cách là người khởi xướng cuộc diễn tập này nhấn mạnh sự đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN sẽ tiếp tục và luôn được duy trì. ASEAN phải luôn duy trì sự đoàn kết và mối quan hệ hài hòa nội khối bất chấp sự đa dạng giữa các nước.”

Tư lệnh TNI cho biết tất cả quân đội các nước ASEAN đã nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác; trong đó có trao đổi kiến thức, thông tin cũng như chiến thuật quân sự.

Ông mong muốn binh sĩ các nước ASEAN tham gia diễn tập có thể tranh thủ thời gian huấn luyện để học hỏi lẫn nhau, nâng cao tính chuyên nghiệp; đồng thời nhấn mạnh hoạt động này sẽ giúp tăng cường và nâng cao khả năng của ASEAN nhằm duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực.

Diễn ra từ ngày 18-25/9, ASEX 01-Natuna được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Batam, eo biển Malacca và quần đảo Natuna với sự tham gia của các lực lượng hải quân, lục quân và không quân của nhiều quốc gia nhằm tăng cường tuần tra an ninh hàng hải chung, ứng phó với thảm họa, các hoạt động cứu hộ và sơ tán y tế.

ư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất.
ư lệnh Quân đội Indonesia, Đô đốc Yudo Margono duyệt đội danh dự Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất.

Được tiến hành theo đề xuất của Tư lệnh TNI, Đô đốc Yudo Margono, tại Hội nghị Tư lệnh Lực lượng quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) lần thứ 20 tại Bali vào tháng Sáu vừa qua, ASEX 01-Natuna là cuộc diễn tập phi chiến đấu lớn nhất được quân đội các nước ASEAN tổ chức trong năm vừa qua, với 3 phần chính gồm an ninh hàng hải (Marsec); hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai (HADR), Tìm kiếm cứu nạn (SAR) và Hợp tác quân-dân sự (Cimic).

Nhằm làm nổi bật tầm nhìn của cuộc diễn tập phi chiến đấu này, một số hoạt động xã hội đã được tiến hành từ tháng Sáu vừa qua, như cải tạo và sửa chữa nhà ở, khám chữa bệnh và điều trị cho người dân sống chung quanh các khu vực huấn luyện.

Theo các chuyên gia, ASEX 01-Natuna là cách thức thể hiện sức mạnh và sự đoàn kết của ASEAN giữa những căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 19/9, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SDG, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thực hiện kế hoạch toàn cầu nhằm "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).
20/09/2023
Dấu ấn Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế tại Hội báo Nhân đạo 2023
Ngày 16/9, phát biểu tại buổi giới thiệu gian trưng bày về Việt Nam do Báo Nhân Dân tổ chức ở Hội báo Nhân đạo 2023, Tổng Biên tập báo Nhân đạo (L'Humanité) Fabien Gay khẳng định, dấu ấn Việt Nam rất quan trọng và ngày càng nổi bật trong ngày hội của những người cộng sản, nhân dân lao động Pháp và quốc tế.
19/09/2023
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Gặp gỡ đại diện cộng đồng 2,2 triệu người Việt Nam tại Hoa Kỳ - một trong những cộng đồng thành công, năng động, sáng tạo nhất tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là một hình mẫu trong lịch sử quan hệ quốc tế về hàn gắn và xây dựng quan hệ sau chiến tranh; đề nghị bà con tiếp tục đồng hành cùng đất nước và đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
18/09/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới San Francisco, bắt đầu hoạt động dày đặc tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ và làm việc tại Hoa Kỳ
Vào lúc 16h45' ngày 17/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay Quốc tế San Francisco, bang California, Hoa Kỳ, bắt đầu chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 17-23/9/2023.
18/09/2023