Hợp tác kinh tế Việt - Mỹ là 'động cơ vĩnh cửu'

09:27, 21/09/2023

Hôm qua, tiếp tục các hoạt động song phương tại Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu chính sách tại Đại học Georgetown, tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gặp gỡ các nghị sĩ và làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực bán dẫn của nước này.

Những khác biệt không cản trở đà phát triển tự nhiên

Phát biểu tại Đại học Georgetown, Thủ tướng nhấn mạnh quan hệ Việt - Mỹ sau 48 năm đã có bước tiến dài, từ chiến tranh, hận thù đến bình thường hóa quan hệ năm 1995, ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ (năm 2001); thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (năm 2013); Mỹ tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN (năm 2015) đến nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2023).

Điều này cho thấy tinh thần gác lại quá khứ, hướng đến tương lai, vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Theo Thủ tướng, quan hệ hai nước còn tồn tại một số khác biệt nhất định. Những khác biệt này là thực tế khách quan trong một thế giới đa dạng mà trong đó các dân tộc có quyền tìm kiếm, lựa chọn con đường phát triển riêng. Nhưng lịch sử đã chứng minh, những khác biệt này không cản trở đà phát triển tự nhiên của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách tại ĐH Georgetown

Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách tại ĐH Georgetown Nhật Bắc

Để hiện thực hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ, trong bài phát biểu, Thủ tướng bày tỏ một số quan điểm.

Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực để hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ hai nước. VN mong muốn Mỹ hỗ trợ để góp phần hiện thực hóa định hướng xây dựng "một VN mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng" như hai bên mong muốn.

"Tiếp tục coi hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là động lực chủ yếu và là "động cơ vĩnh cửu" thúc đẩy quan hệ song phương", Thủ tướng nói và cũng đề nghị hai bên sớm hoàn thiện các khuôn khổ hợp tác mới, làm cơ sở thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác.

"Xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là lĩnh vực mang tính đột phá, không giới hạn. Tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm: Nền tảng công nghệ số, hệ sinh thái bán dẫn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi năng lượng, công nghệ sinh học, y tế, dược phẩm; đào tạo sinh viên và nguồn nhân lực chất lượng cao…", theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Dẫn câu nói của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln "luôn nhớ rằng quyết tâm thành công của chính bạn quan trọng hơn bất cứ điều gì khác", Thủ tướng khẳng định: "Thành công của các bạn cũng là thành công của chúng tôi và ngược lại".

Đề nghị Mỹ sớm công nhận kinh tế thị trường của VN

Trong các cuộc gặp song phương liên tiếp vào hôm qua với Thượng nghị sĩ Bob Menendez - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy hay cuộc tiếp Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện thương mại Katherine Tai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhấn mạnh việc VN xác định hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư là nền tảng, là động cơ của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ.

Để triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Mỹ, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc Mỹ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của VN, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của VN như dệt may, da giày, nông sản, đồng thời xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp VN, không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa VN trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo; đề nghị Mỹ hỗ trợ VN trong xây dựng chuỗi cung ứng liên quan đến chip bán dẫn.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của VN, tiếp tục đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định Mỹ luôn coi VN là đối tác quan trọng ở khu vực; mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương và Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ đóng vai trò góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới. Bà Katherine Tai thông tin về tiến trình và bày tỏ mong muốn VN tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân trong khu vực.

Ký kết nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác

Hôm qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (Bộ KH - ĐT) với tập đoàn Cadence Design Systems, Inc. về việc triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy năng lực thiết kế và phát triển sản phẩm chip bán dẫn tại VN; biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và Đại học bang Arizona về việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn tại VN; biên bản ghi nhớ giữa Bộ GD-ĐT với tập đoàn Intel về việc phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghệ cao.

Về những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp ngành công nghệ bán dẫn của Mỹ liên quan tới thuế, thủ tục hành chính, đất đai, đào tạo nhân lực…,Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, hoạt động ngày càng thuận lợi, ổn định, hiệu quả, bền vững tại VN, trong đó có các doanh nghiệp bán dẫn của Mỹ. 

Tổng thống Joe Biden lấy VN làm hình mẫu về cùng vượt qua quá khứ

Phát biểu tại khai mạc Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 78 ở New York ngày 19.9, với chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh quan hệ Việt - Mỹ là minh chứng cho việc các nước có thể vượt qua quá khứ, từ đối thủ trở thành đối tác để cùng giải quyết các thách thức và hàn gắn vết thương.

Trong phần mở đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nêu đậm quan hệ Việt - Mỹ, trong đó nhấn mạnh không ai có thể tưởng tượng có một ngày Tổng thống Mỹ đứng cạnh Lãnh đạo VN ở Hà Nội và tuyên bố cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác ở mức độ cao nhất.

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp và Mỹ cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu.

Đoàn đại biểu cấp cao VN do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, sẽ tham gia các Phiên họp cấp cao với nhiều hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải chính sách nhất quán về một VN hòa bình, hợp tác và hội nhập, đưa quan hệ VN với LHQ và các nước lên một tầm cao mới.

Ngày 20.9 (theo giờ địa phương), dự kiến Thủ tướng sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu, Hội nghị Cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống dịch bệnh trong khuôn khổ Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 78. Ngoài ra có hàng loạt các cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước Thái Lan, Romania, Cuba, Ba Lan, Slovenia... cũng đã được sắp xếp.

Theo Báo Thanh Niên


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tổng thống Hoa Kỳ đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ - hình mẫu cùng vượt qua quá khứ của chiến tranh vì hòa bình và tương lai
Ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.
20/09/2023
Khai mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất tại Indonesia
Sáng 19/9, Diễn tập Đoàn kết ASEAN lần thứ nhất chính thức khai mạc ở thành phố Batam, quần đảo Riau, Indonesia, với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và Timor Leste với tư cách quan sát viên.
20/09/2023
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững
Ngày 19/9, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh SDG, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thực hiện kế hoạch toàn cầu nhằm "giải cứu" Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).
20/09/2023
Dấu ấn Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế tại Hội báo Nhân đạo 2023
Ngày 16/9, phát biểu tại buổi giới thiệu gian trưng bày về Việt Nam do Báo Nhân Dân tổ chức ở Hội báo Nhân đạo 2023, Tổng Biên tập báo Nhân đạo (L'Humanité) Fabien Gay khẳng định, dấu ấn Việt Nam rất quan trọng và ngày càng nổi bật trong ngày hội của những người cộng sản, nhân dân lao động Pháp và quốc tế.
19/09/2023