WHO thông báo thế giới ghi nhận 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

08:43, 21/07/2022

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận cho tới nay đều là ở châu Âu, đặc biệt là trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 17/7/2022. (
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 17/7/2022.

Ngày 20/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo thế giới ghi nhận tổng cộng 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 ca tử vong ở châu Phi.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận cho tới nay đều là ở châu Âu, đặc biệt là trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính.

Tất cả các tử vong đều được ghi nhận ở châu Phi, nơi từng nhiều lần phát hiện các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Trong ngày 21/7, WHO sẽ triệu tập cuộc họp lần thứ hai của ủy ban tình trạng khẩn cấp để đánh giá về việc liệu có thể coi đợt bùng phát bệnh lần này là một trường hợp khẩn cấp về y tế cộng đồng gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không. Đây là mức cảnh báo cao nhất của WHO về một đợt bùng phát dịch bệnh.

Phát biểu tại họp báo ở Geneva, ông Ghebreyesus cho rằng dù ủy ban chuyên gia đưa ra quyết định thế nào thì WHO cũng sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực hết sức để hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ mạng sống cho người dân.

Đợt bùng phát mới bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu từ tháng 5 và là lần đầu tiên bệnh lan ra ngoài châu Phi, nơi đã coi bệnh là dịch lưu hành.

Ủy ban chuyên gia của WHO đã họp ngày 23/6 nhưng xác định tại thời điểm đó, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ mới chưa thể coi là PHEIC.

Cuộc họp thứ hai được tổ chức trong bối cảnh số ca mắc đang liên tục gia tăng.

Theo thông báo của WHO, ủy ban tình trạng khẩn cấp sẽ trình bày quan điểm của mình với Tổng giám đốc WHO về việc liệu tình hình hiện nay có được coi là PHEIC không.

Nếu có, ủy ban sẽ đưa ra các khuyến cáo tạm thời về cách phòng tránh tốt hơn và giảm sự lây lan của bệnh cũng như quản lý hoạt động ứng phó y tế cộng đồng toàn cầu.

Dự kiến sau cuộc họp, WHO sẽ đưa ra tuyên bố chính thức./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người Mỹ đương đầu nắng nóng như 'hơi thở của rồng'
Tại thành phố Oklahoma, người dân mô tả mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, họ có thể cảm nhận cái nóng không khác gì "hơi thở của rồng".
20/07/2022
Cơ quan y tế Pháp giải thích hiện tượng tái nhiễm virus SARS-CoV-2
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, số người được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 trong khoảng thời gian qua tại Pháp đã tăng từ dưới 200 ca/100.000 dân vào cuối tháng 5/2022 lên đến hơn 1.340 ca vào giữa tháng 7/2022 - theo các số liệu từ hồ sơ chuyên ngành SI-Dep (thông tin sàng lọc hệ thống) thống kê trên cơ sở các kết quả xét nghiệm virus.
19/07/2022
EU nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel xác nhận cơ quan này đã nhất trí thông qua gói hỗ trợ quân sự thứ 5 cho Ukraine trị giá 500 triệu euro (500 triệu USD).


19/07/2022
Dịch Covid-19 tiếp tục lây lan ở nhiều nước

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc ngày 18/7 đã tăng gấp đôi so với 1 tuần trước đó, do dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.


18/07/2022