Pháp bỏ quy định đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng từ ngày 16/5

07:39, 12/05/2022

Ngày 11/5, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho biết quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng sẽ được dỡ bỏ từ ngày 16/5 do tình hình dịch bệnh cải thiện nhiều.

Các chuyên gia y tế Pháp khuyến nghị đeo khẩu trang là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm trên các phương tiện công cộng.
Các chuyên gia y tế Pháp khuyến nghị đeo khẩu trang là cách tốt nhất để tránh nguy cơ lây nhiễm trên các phương tiện công cộng.

Đây là biện pháp mạnh cuối cùng trong công tác chống dịch ở Pháp được dỡ bỏ. 

Thông báo của Bộ trưởng Y tế Pháp được đưa ra sau cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng. Theo ông Olivier Véran, dịch bệnh tiếp tục xu hướng giảm nên việc duy trì quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng không còn phù hợp. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể đeo khẩu trang để tránh nguy cơ lây nhiễm vì dịch bệnh chưa hết.

Quy định bắt buộc đeo khẩu trang cũng như việc xuất trình chứng nhận tiêm chủng vẫn có hiệu lực tại các nhà dưỡng lão và bệnh viện. Người có kết quả xét nghiệm dương tính vẫn phải cách ly ít nhất một tuần. 

Bộ trưởng Y tế Pháp cũng đề cập đến khả năng tiến hành một chiến dịch tiêm mũi nhắc lại vào mùa thu tới. Các biện pháp ứng phó dịch bệnh trong thời gian tới sẽ được dỡ bỏ hết hay áp đặt trở lại nếu xuất hiện các biến thể mới có mức độ nguy hiểm và kháng vaccine. 

Số ca nhiễm Covid-19 mới hằng ngày ở Pháp giảm xuống còn 30-40 nghìn ca/ngày kể từ đầu tháng 5, so với mức trung bình khoảng 100 nghìn ca trong tháng 4. Số người nhập viện cũng thấp hơn nhiều so tháng trước. 

Dù vậy, các chuyên gia y tế Pháp cảnh báo rằng dịch bệnh chưa kết thúc, có thể bùng phát đợt lây lan của biến thế mới. 

Cùng ngày Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng thông báo bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại sân bay và trên máy bay từ ngày 16/5. Dù vậy, các hãng hàng không vẫn có thể tiếp tục yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm. 

Quy định đeo khẩu trang đã được dỡ bỏ tại một số nước nước ở Bắc Âu cũng như ở Anh và Ireland. Bồ Đào Nha, Italia và Đức có thể chấm dứt quy định trong những ngày tới. 

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhằm đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đi vào chiều sâu, thúc đẩy triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính
30/04/2022
Quốc gia đầu tiên dừng tiêm vaccine Covid-19
Theo CNBC News, Đan Mạch trở thành nước đầu tiên trên thế giới dừng chương trình tiêm chủng Covid-19 quốc gia. Nguyên nhân là đại dịch đã được kiểm soát tại nước này.
29/04/2022
Truyền thông Trung Quốc đánh giá cao sự phục hồi của Việt Nam
Hãng truyền thông và phân tích kinh tế hàng đầu Trung Quốc China Business News (CBN) mới đây đăng bài phân tích đánh giá cao sự phục hồi kinh tế Việt Nam sau đại dịch Covid-19 và tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước.
28/04/2022
Các nước nới lỏng quy định phòng dịch Covid-19
Tổng thống Ivan Duque cho biết, Colombia sẽ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín từ ngày 1/5 ở tất cả thành phố và đô thị có hơn 70% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ ngừa Covid-19.
27/04/2022