Hà Giang

Linh hoạt xây dựng Nông thôn mới ở huyện nghèo Xín Mần

15:27, 02/11/2023

BHG - Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và tinh thần hưởng ứng của người dân trong toàn huyện, Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở huyện Xín Mần đạt được kết quả tích cực.

Tuyến đường liên kết các xã Tả Nhìu, Cốc Rế và Thu Tà được mở rộng và bê tông hóa.
Tuyến đường liên kết các xã Tả Nhìu, Cốc Rế và Thu Tà được mở rộng và bê tông hóa.

Huyện Xín Mần triển khai Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều khó khăn, thách thức khi Bộ tiêu chí quy định mới của Chính phủ cao hơn, trong khi nguồn lực các địa phương hạn hẹp… Để tháo gỡ các khó khăn, huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện và các cơ chế chính sách, tận dụng các nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả xây dựng NTM. Với xuất phát điểm là huyện nhiều khó khăn trong phát triển KT - XH, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, lũ ống, lũ quét, dịch bệnh; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 (theo chuẩn nghèo áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020) là 58,81%. Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 7.437 hộ, giảm 4,99% so với cuối năm 2020 (635 hộ thoát nghèo), trong đó tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020 giảm còn 50,82%.

Để đạt hiệu quả trong xây dựng NTM, huyện chủ động thực hiện nghiêm chỉ đạo điều hành của tỉnh, quyết liệt chỉ đạo các ngành chuyên môn, các địa phương, nhất là cấp xã tổ chức vận động, hướng dẫn Nhân dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo và phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nhờ đó, trong 2 năm 2021 - 2022: Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đến năm 2022 đạt 29,30 triệu đồng/người/năm, tăng 2,66 triệu đồng so với năm 2021; giải quyết việc làm cho 6.000 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2022 đạt 48,7%, tăng 2,5% so với năm 2020.

Mô hình bí thơm mang lại thu nhập khá cho người dân thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài.
Mô hình bí thơm mang lại thu nhập khá cho người dân thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài.

Việc chỉ đạo, điều hành chung trên địa bàn được UBND huyện lồng ghép để chỉ đạo tổ chức thực hiện. Thông qua việc thành lập 1 Ban chỉ đạo chung cho cả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, ban ngành, đơn vị đối với từng chương trình, dự án, tiểu dự án thành phần theo ngành, lĩnh vực. Do đó, quá trình triển khai thực hiện có sự xuyên suốt từ cấp huyện, xã, thôn. UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, lấy mục tiêu xây dựng NTM làm trung tâm.

Trong quá trình xây dựng NTM, các địa phương trong huyện quan tâm phát triển các mô hình kinh tế, phát triển sản xuất, kinh doanh để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, HTX toàn thôn, phát huy tốt hiệu quả hoạt động cho các tổ sản xuất nông lâm nghiệp tại các thôn, bản. Thực hiên liên kết, thu hút đầu tư được 4 doanh nghiệp vào địa bàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm của địa phương như công ty Vietnam Misaki trồng rau Củ cải tại xã Xín Mần; liên kết bao tiêu sản phẩm Cà chua với công ty Nông nghiệp Tốt Phú Thọ; với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện 12 ha Sa nhân tím và chăn nuôi dê tại 20 hộ; liên kết với HTX dịch vụ thương mại tổng hợp Thành Đạt bao tiêu sản phẩm cho mô hình nuôi cá nước lạnh, cá Tầm, quy mô chăn nuôi 2 vạn con/năm; dự án chăn nuôi bò, liên kết với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành - Tuyên Quang. Hơn 1,5 nghìn hộ dân tham gia cải tạo vườn tạp, số diện tích đã cải tạo trên 424 nghìn m2, tập trung cải tạo trồng cây rau, củ quả ngắn ngày, cây ăn quả, chăn nuôi và nuôi thủy sản.

Với những cách làm phù hợp, hiệu quả, trong 2 năm 2021 - 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện có 95% hộ dân được sử dụng điện; 18 xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100%. Tính riêng 6 tháng đầu năm các xã, thị trấn đã làm được 22,2 km đường bê tông các loại; mở mới 2,8 km đường đất, đá; sửa chữa, nâng cấp, mở rộng 14,7 km đường, 164/183 thôn có đường bê tông đến thôn và 12/13 thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM. Toàn huyện hiện có 3 xã đạt chuẩn NTM, phấn đấu đến năm 2025 có thêm 3 đơn vị cấp xã được công nhận đạt chuẩn NTM...

Bài, ảnh:  Văn Long

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

BHG - Sáng 31.10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dự tại điểm đầu cầu tỉnh Hà Giang có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

31/10/2023
Nông sản Xín Mần khẳng định chất lượng trên thị trường xuất khẩu

BHG - Tính đến thời điểm này có 90 tấn củ cải muối của huyện Xín Mần đã thành công trong việc xuất khẩu vào Nhật Bản. Đây vốn được xem là thị trường khó tính với những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm cũng như quy trình sản xuất.

31/10/2023
Chè Shan tuyết - Tinh hoa đất trời Tả Ván

BHG - Với những dãy núi có độ cao trung bình từ 1.000 – 1.600 m, từ nhiều năm qua người dân xã Tả Ván (Quản Bạ) đã trồng chè trên các sườn núi cao. Những búp chè ngậm sương tươi mát mang đậm tinh hoa đất trời, đã tạo ra loại thức uống làm say đắm lòng người thưởng trà.

30/10/2023
Đảm bảo cân đối, ổn định tài chính cho nền kinh tế

BHG - Đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách nhà nước (NSNN) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của nhân dân. Trên cơ sở nhận diện rõ khó khăn, thách thức, tỉnh ta đã chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tài khóa nhằm vượt khó, tạo bứt phá, góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

29/10/2023