Tiếp sức để du lịch khởi sắc

17:22, 30/03/2023

BHG - Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, du lịch Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng đang trên đà phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành ngành kinh tế trọng điểm và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Trên con đường phát triển du lịch đó của người dân Đồng Văn luôn có sự đồng hành, tiếp vốn của Agribank, nhờ đó, nhiều hộ đã vững tin mở rộng phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tính thần, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

BHG - Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc, du lịch Hà Giang nói chung và huyện Đồng Văn nói riêng đang trên đà phát triển mạnh mẽ, từng bước trở thành ngành kinh tế trọng điểm và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Trên con đường phát triển du lịch đó của người dân Đồng Văn luôn có sự đồng hành, tiếp vốn của Agribank, nhờ đó, nhiều hộ đã vững tin mở rộng phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tính thần, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Từ nguồn vốn vay của Agribank, anh Phạm Văn Nam xây dựng khu nghỉ dưỡng Dong Van Cliffside House.

Được biết dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Agribank Đồng Văn luôn chiếm trên 90% tổng dư nợ cho vay, trong đó có nhiều món vay phục vụ phát triển du lịch. Ông Lê Xuân Huy, Giám đốc phụ trách Agribank Đồng Văn cho biết: Tổng dư nợ năm 2022 của chi nhánh là 517 tỷ đồng, trong khi nợ xấu chỉ gần 1,5 tỷ đồng. Hầu hết các cơ sở khách sạn, nhà hàng, homestay ở Đồng Văn đều là khách hàng vay vốn tại Agribank. Giai đoạn dịch Covid-19, du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Agribank Đồng Văn cũng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi vay, cho vay mới để khôi phục sản xuất kinh doanh. Tính đến 21.3.2023, huy động vốn của chi nhánh đạt 309,5 tỷ đồng; nợ xấu 0,4% tổng dư nợ; tăng trưởng tín dụng đạt 533 tỷ với 1.500 khách hàng, tăng 16 tỷ so với đầu năm.

Hiện, số lượng khách hàng vay vốn kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống của chi nhánh là 30 khách hàng với tổng dư nợ 28 tỷ. Một số lĩnh vực được đầu tư chính như: Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ homestay. Một số homestay kinh doanh đạt hiệu quả cao nhờ tiếp cận nguồn vốn vay của Agribank như Dong Văn Cliffside house, Plum homestay…

Anh Phạm Văn Nam, chủ khu nghỉ Dong Van Cliffside House, thị trấn Đồng Văn là một trong những khách hàng của Agribank. Nguồn vốn vay đã phát huy hiệu quả cao mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh. Anh Nam chia sẻ: Khó khăn nhất với người dân như chúng tôi khi ban đầu khởi nghiệp là nguồn vốn. Agribank đã kịp thời đáp ứng được mong muốn, giúp chúng tôi có nguồn vốn để phát triển kinh tế, qua đó làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2022, tôi vay 1,6 tỷ đồng của Agribank Đồng Văn để mở khu nghỉ dưỡng và nhà hàng phục vụ ăn uống, với quy mô 1 nhà sàn phục vụ khách lưu trú, 1 nhà hàng và 1 khu bungalow. Vào thời điểm dịch bệnh Covid - 19, Agribank đã thực hiện hỗ trợ lãi suất đúng theo quy định giúp khách hàng giảm bớt gánh nặng khi vay vốn. Hiện, thu nhập từ Dong Van Cliffside House ổn định mỗi tháng khoảng 400 triệu đồng, trừ chi phí thu về khoảng 200 triệu đồng. Dong Van Cliffside House còn giúp tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động là người địa phương với thu nhập hàng tháng trên 6 triệu đồng.

Ông Lê Xuân Huy, Giám đốc phụ trách Agribank Đồng Văn cho biết thêm: Thời gian qua, Agribank Đồng Văn luôn đồng hành, chủ động cung cấp vốn tín dụng cho người dân, tạo đòn bẩy về nguồn vốn tín dụng đầu tư cho du lịch phát triển; nhờ đó mà hàng trăm hộ dân đã có cuộc sống khá giả, nhiều hộ vươn lên làm giàu. Trong thời gian tới, chi nhánh sẽ bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để tiếp tục đầu tư tín dụng cho lĩnh vực du lịch để nâng cao thu nhập. Thông qua hoạt động du lịch, người dân đã có ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: MY LY


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xuất khẩu nông sản cơ hội và thách thức
BHG - Thực hiện khâu đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII về phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hóa theo chuỗi giá trị, chương trình OCOP và hội nhập kinh tế, thời gian qua, nhiều nông sản của tỉnh được tập trung phát triển thành hàng hóa, đảm bảo tiêu chuẩn vươn ra thị trường quốc tế. Đây là tín hiệu mừng cho hướng đi bền vững của ngành Nông nghiệp, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức khi nông dân ra “sân chơi” lớn.
30/03/2023
Công bố Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hà Giang đến năm 2035 và Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hà Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
BHG - Sáng 29.3, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh, Sở Xây dựng tổ chức Lễ công bố Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hà Giang đến năm 2035 và Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hà Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực UBND các huyện, thành phố.
29/03/2023
Khẳng định vị thế, uy tín chè Shan tuyết Hà Giang
BHG - Không chỉ sinh trưởng, phát triển hoàn toàn tự nhiên trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu lý tưởng, chè Shan tuyết Hà Giang còn hội tụ đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, sạch, được ví như “vàng xanh”, “báu vật” của đất trời cực Bắc. Chè Shan tuyết đã trở thành cây trồng chủ lực trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh, ngày càng khẳng định thương hiệu, vị thế, uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.
29/03/2023
Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng
BHG - Chiều 29.3, tại Hội trường lớn HĐND - UBND tỉnh, Ban Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng (QLCL) công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng gồm: Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng; Cục Quản lý hoạt động xây dựng; Vụ Pháp chế; Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị; Viện Kiến trúc Quốc gia. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố.
29/03/2023