Vốn tín dụng chính sách góp nhành Xuân no ấm

15:16, 10/02/2023

BHG - Những ngày đầu Xuân mới, chúng tôi có dịp cùng các cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Hoàng Su Phì đến thăm những hộ dân sử dụng nguồn vốn tín dụng hiệu quả. Niềm vui ánh lên trên gương mặt của những người nông dân vì nhờ nguồn vốn ưu đãi mà họ có thêm điều kiện để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Cùng với các chính sách hỗ trợ khác của Đảng và Nhà nước, nguồn vốn chính sách đã góp phần đem mùa Xuân no ấm đến với mọi nhà.

Người dân thôn Bản Qua 2, xã Tân Tiến (Hoàng Su Phì) chăn nuôi trâu sinh sản đem lại thu nhập ổn định.
Người dân thôn Bản Qua 2, xã Tân Tiến (Hoàng Su Phì) chăn nuôi trâu sinh sản đem lại thu nhập ổn định.

Khi những cành đào Phai vẫn còn vẹn nguyên sắc thắm, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Hướng, thôn Bản Qua 2, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì. Vợ chồng trẻ, mới tách ra ở riêng nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, gia đình anh được xếp vào diện hộ nghèo của xã. Đầu năm 2021, được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền xã, anh mạnh dạn đăng ký triển khai chương trình cải tạo vườn tạp. Sau khi được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân nguồn vốn 30 triệu đồng theo Nghị quyết 58 HĐND tỉnh, gia đình anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn nái, trâu về nuôi sinh sản. Trên diện tích gần 2.000 m2, anh bố trí khu vực chăn nuôi, khu vực trồng rau và trồng mận Tam hoa. Đến nay, mô hình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế tổng hợp đem lại thu nhập 3 – 5 triệu đồng/tháng cho gia đình anh. Cuối năm 2022 vừa qua, gia đình anh đã thoát nghèo.

Anh Hướng phấn khởi cho biết: Sau khi giải ngân nguồn vốn, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện và cán bộ xã thường xuyên đến giúp đỡ gia đình tôi trong quá trình triển khai thực hiện từ bố trí sơ đồ, quy hoạch khu vườn, mua con giống... Đây cũng chính là nền tảng và động lực rất lớn để gia đình tôi nỗ lực, vươn lên thoát nghèo. Đón Tết này, gia đình tôi như có thêm niềm vui nhân đôi, bởi đây là cái Tết đủ đầy nhất với các thành viên khi gia đình đã thoát khỏi diện hộ nghèo và có thêm điều kiện để mua sắm đón Tết.

Niềm vui của gia đình anh Hướng cũng là niềm vui chung của nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách khác ở huyện miền núi Hoàng Su Phì, bởi từ nguồn vốn tín dụng chính sách, họ đã có vốn để phát triển sản xuất, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Tính đến 31.12.2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hoàng Su Phì đạt 415 tỷ đồng/9.044 hộ còn dư nợ.

Thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm về mọi mặt, trong đó đặc biệt quan tâm đến hoạt động của điểm giao dịch tại xã; việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Năm 2022, hoạt động của Ngân hàng CSXH huyện đã có những chuyển biến, đột phá tích cực trong hoạt động tín dụng so với những năm trước đây; chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên; đặc biệt là số khế ước trên 3 tháng không hoạt động giảm mạnh, lãi tồn đọng giảm, chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn tăng lên, huy động tiền gửi thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn có nhiều chuyển biến.

Để người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách kịp thời, nhanh chóng, Phòng giao dịch thường xuyên duy trì 24 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn theo quy định. Ngân hàng CSXH huyện, Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc bố trí nơi giao dịch, đảm bảo thời gian, đúng, đủ thành phần tham gia giao ban, triển khai tốt các văn bản mới, thực hiện các nghiệp vụ như: Cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm, công khai biển, bảng dư nợ, chế độ chính sách... xử lý kịp thời các hạn chế, chất lượng hoạt động tại điểm giao dịch xã ngày càng được nâng lên. Cùng với đó, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH. Dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội đạt 412,7 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 80 tỷ đồng, chiếm 99% tổng dư nợ Ngân hàng CSXH. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay, tổng số tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn huyện là 244 tổ, trong đó xếp loại tốt 238 tổ, chiếm tỷ lệ 97,54%.

Tròn 20 mùa Xuân đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hoàng Su Phì đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng, quản lý tốt nguồn vốn, thực hiện chủ trương công khai, dân chủ, minh bạch trong thực hiện các chương trình tín dụng, đảm bảo nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng; góp thêm nhành Xuân no ấm cho mọi người, mọi nhà.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc