Thực phẩm phong phú, ổn định giá sau Tết Nguyên đán
BHG - Thị trường thực phẩm tại thành phố Hà Giang sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Do tình hình thời tiết thuận lợi nên nguồn cung được đảm bảo, nhu cầu tiêu thụ không tăng đột biến.
Sau Tết, thị trường rau, củ, quả rất dồi dào, đa dạng |
Từ sáng mùng 2 Tết (ngày 23.1), tại chợ trung tâm Hà Giang, nhiều tiểu thương đã mở hàng lấy may và đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Đến ngày mùng 3 Tết, hàng hóa được bày bán đa dạng, nhất là mặt hàng rau, củ, quả, giá cả hợp lý. Theo khảo sát, giá bán các loại rau xanh tăng nhẹ từ 3 – 5.000 đồng như cải ngồng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg; su hào 25.000 đồng/kg; cải cay 15.000 – 20.000 đồng/kg; xà lách 25.000 đồng/kg; dưa chuột 15.000 đồng/kg; rau mùi 2.000 đồng/bó tăng nhẹ 1.000 đồng/bó. Gà ta ngon 140.000 - 150.000 đồng/kg, cá 15.000 đồng/lạng; cá trắm đen 180.000 đồng/kg.
Các mặt hàng rau, củ được người dân lựa chọn sử dụng nhiều sau Tết. |
Năm nay, mặc dù dịp Tết Nguyên đán thời tiết rét nhưng các mặt hàng rau, củ, quả phong phú, đa dạng do nguồn cung đảm bảo. Cùng với rau xanh, cá là một trong những thực phẩm được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn sau Tết Nguyên đán nhưng giá bán cơ bản ổn định. Chị Hiền, tiểu thương chuyên kinh doanh cá sông cho biết: Mấy năm nay, giá các loại cá như trắm đen, trắm trắng sau Tết không tăng. Nguyên nhân chính là do nguồn hàng dồi dào và luôn cân đối sản lượng cá phục vụ trước, trong và sau Tết. Tiểu thương chúng tôi không gặp khó khăn trong khâu nhập hàng.
Theo chị Nguyễn Thị Hòa kinh doanh rau ở Phong Quang (Vị Xuyên), năm nay hầu như không có sự biến động về thực phẩm trước, trong và sau tết. Cho đến những ngày này, khắp các chợ, các điểm tập trung dân cư chợ đã họp trở lại, không diễn ra hiện tượng nghỉ dài ngày. Các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, hàng tiêu dùng được luân chuyển nhanh hơn.
Chủ động nguồn hàng phục vụ người dân mua sắm đang góp phần ổn định thị trường những ngày trong và sau Tết. Người tiêu dùng cũng bớt lo lắng tình trạng giá cả hàng hóa ở mức cao hoặc leo thang sau Tết. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần phải chú ý đến vấn đề an toàn thực phầm, lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng để đảm bảo sức khỏe.
Bài, ảnh: Mai Ánh
Ý kiến bạn đọc