Tam giác mạch Hà Giang hướng đến thị trường Nhật Bản

13:26, 29/11/2022

BHG - Những năm qua, cây tam giác mạch của tỉnh Hà Giang đã trở nên rất nổi tiếng, mang lại sức hút du lịch cho tỉnh, đồng thời nhiều hộ dân vùng Cao nguyên đá đã bước đầu có thu nhập từ loại cây này. Bên cạnh những hình ảnh đẹp khẳng định vai trò “đại sứ” du lịch của Hà Giang, nhiều sản phẩm chế biến từ cây tam giác mạch đã và đang được người tiêu dùng biết tới, như các loại bánh, rượu, trà làm từ hạt tam giác mạch. Đặc biệt, hạt tam giác mạch của Hà Giang cũng bắt đầu được sử dụng để sản xuất mì soba - một loại mì của người Nhật Bản.

Hạt tam giác mạch của Hà Giang bắt đầu được sử dụng để sản xuất mì soba - một loại mì của người Nhật Bản
Hạt tam giác mạch của Hà Giang bắt đầu được sử dụng để sản xuất mì soba - một loại mì của người Nhật Bản
 

Trao đổi với phóng viên, ông Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam cho biết, thời gian qua, hiệp hội đã phối hợp với người dân Hà Giang trồng tam giác mạch, trong năm 2022, tổng sản lượng thu hoạch khoảng 50 tấn. Cây tam giác mạch được trồng rải rác tại các huyện Mèo Vạc, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì. Hiệp hội cũng khẳng định chất lượng hạt tam giác mạch của Hà Giang rất tốt, phù hợp để chế biến nhiều sản phẩm ẩm thực.

Được biết, trước kết quả bước đầu về khả năng tiêu thụ sản phẩm từ hạt tam giác mạch, trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam khẳng định sẽ triển khai phối hợp trồng thêm nhiều diện tích tam giác mạch ở khắp các huyện của tỉnh Hà Giang. Dự định trong những năm tới, hiệp hội sẽ xuất khẩu từ 300 - 600 tấn tam giác mạch/năm. Hiện tại, hiệp hội đang có hợp đồng với hai đối tác tại Nhật Bản trong việc tiêu thụ sản phẩm hạt tam giác mạch. Đây có thể coi là "một công đôi việc", bởi ngoài lấy hạt thì quá trình trồng cây tam giác mạch cũng sẽ góp phần tạo điểm nhấn cho cảnh quan, thu hút du khách đến với Hà Giang.

Ông Matsuo Tomoyuki cũng cho biết thêm: Hiệp hội đang hướng tới việc bán nguồn nguyên liệu hạt tam giác mạch cho các nhà máy sản xuất bột soba và tiếp cận các nhà hàng kinh doanh mì soba để tạo thói quen sử dụng nguồn nguyên liệu "soba Việt Nam" thay cho nguồn nguyên liệu truyền thống ở Nhật Bản, vốn được nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Mỹ hoặc Nga. Bên cạnh đó, Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam cũng đang thực hiện dự án 110 sản phẩm, gồm 63 sản phẩm từ 63 tỉnh thành Việt Nam, 47 sản phẩm từ 47 tỉnh thành của Nhật Bản, mỗi sản phẩm mang đặc trưng của một tỉnh, thành phố ở Việt Nam cũng như ở Nhật Bản. Qua đó sẽ tập trung vào ẩm thực của từng vùng đất, chọn sản phẩm chứa đựng câu chuyện văn hóa đặc trưng. Cây tam giác mạch cũng sẽ trở thành một sản phẩm mang giá trị bản sắc văn hóa đặc biệt của vùng đất Hà Giang. Các sản phẩm này sẽ được trưng bày tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế FOODEX được tổ chức vào tháng 3 tới đây ở Tokyo.

Có thể thấy rằng, khai thác các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực cũng là một hướng đi hiệu quả để phát triển du lịch tỉnh nhà. Việc cây tam giác mạch được Hiệp hội Ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam lựa chọn để quảng bá cũng cho thấy sức hút, tiềm năng lớn từ loài cây đặc trưng của Hà Giang. Cùng với việc phối hợp với Công ty Du lịch APEX tại Nhật Bản và Việt Nam để tạo ra các tour du lịch nông nghiệp, hiệp hội hy vọng có thể giúp nhiều khách du lịch quốc tế biết đến Việt Nam nói chung và Hà Giang nói riêng.

Bài, ảnh: Na Vin


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Người tiên phong trồng hoa trên đất Vĩ Thượng
BHG - Đó là anh Nguyễn Xuân Hải, sinh 1984, thôn Yên Thượng, xã Vĩ Thượng (Quang Bình). Sau 2 năm kiên trì, mô hình trồng hoa Hồng cổ, loài hoa nổi tiếng của vùng đất Sapa (Lào Cai) và hoa Mẫu đơn cổ Văn Chấn (Yên Bái) đua nhau khoe sắc và bắt đầu tạo cho anh Hải thu nhập. Đây cũng là một trong những mô hình tiêu biểu trong phong trào cải tạo vườn tạp của địa phương.
29/11/2022
Bằng Lang tự tin, vững bước trên đường phát triển
BHG - Sắt son ý Đảng, lòng dân, 75 năm qua, Đảng bộ xã Bằng Lang (Quang Bình) đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức, giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn diện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển KT - XH, đưa quê hương phát triển bền vững, hòa chung với sự thay đổi của huyện.
28/11/2022
Sơ kết mô hình “Mẫu thâm canh một số giống cam mới rải vụ theo VietGAP” tại xã Yên Hà
BHG - Chiều 26.11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quang Bình, UBND xã Yên Hà tổ chức sơ kết mô hình "Mẫu thâm canh một số giống cam mới rải vụ theo VietGAP" thực hiện tại xã Yên Hà. 
27/11/2022
Hoàng Su Phì gìn giữ cây chè di sản
BHG - Huyện Hoàng Su Phì nằm ở phía Tây của tỉnh, có độ cao trung bình trên 1.000 m so với mực nước biển. Nơi đây hiện đang sở hữu vùng chè Shan tuyết cổ thụ, trong đó nhiều cây có tuổi đời lên đến vài trăm năm. Đến nay, toàn huyện có trên 1.200 cây chè Shan tuyết được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Cấp ủy, chính quyền huyện đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị chè di sản, chè cổ thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ trồng chè.
25/11/2022