Hội nghị đánh giá mô hình sản xuất đậu đỏ xuất khẩu Yên Minh
BHG - Ngày 18.7, tại huyện Yên Minh, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND huyện Yên Minh và Công ty TNHH Mia Group tổ chức thu hoạch và hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm trồng thử nghiệm cây đậu đỏ tiêu chuẩn hữu cơ xuất khẩu.
Các đơn vị phối hợp tổ chức thu hoạch đậu đỏ tại xã Đông Minh (Đức Hiệp) |
Triển khai thực hiện “Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và Công ty TNHH Mia Group về xây dựng cơ sở thí điểm sản xuất đậu đỏ tiêu chuẩn xuất khẩu”. Vụ Xuân 2022, các đơn vị đã phối hợp với huyện Yên Minh triển khai mô hình sản xuất đậu đỏ với diện tích 6 ha tại 2 xã Lũng Hồ (2 ha) và Đông Minh (4 ha) gồm 3 loại giống: Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Cơ chế hỗ trợ, doanh nghiệp và huyện phối hợp hỗ trợ giống, phân bón và thuốc phòng trừ sâu bệnh sinh học cho người dân. Khi thu hoạch doanh nghiệp bao tiêu 100% sản phẩm với mức giá tạm tính là 25.000 đồng/kg.
Sau hơn 3 tháng gieo trồng, chăm sóc, cây đậu đỏ trồng tại Yên Minh sinh trưởng và phát triển khá tốt, khả năng ra hoa, đậu quả cao; cây có số cành trung bình từ 3 – 4 cành, số quả trung bình trên cây từ 11- 12 quả và số hạt từ 6 -7 hạt trên quả; trọng lượng 1.000 hạt từ 85 – 87g. Toàn bộ diện tích được trồng, chăm sóc tuân thủ quy trình sản xuất hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học; sử dụng lượng phân bón hữu cơ đúng lượng quy trình, thuốc bảo vệ thực vật sinh học sử dụng liều lượng hợp lý, có nguồn gốc rõ ràng, không gây tồn dư trong đất và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh… Tuy nhiên, do gieo trồng chậm thời vụ, gặp nhiều điều kiện không thuận lợi như nắng hạn, sâu bệnh, chưa phù hợp với thời tiết vụ Xuân… nên tỷ lệ quả chắc, hạt chắc thấp, chưa đánh giá được năng suất. Hội nghị đã thống nhất cần phải tiếp tục trồng khảo nghiệm trong vụ Hè – Thu năm nay để đánh giá thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây và hướng triển khai trong những năm tiếp theo.
Duy Tuấn
Ý kiến bạn đọc