Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ Đông - Xuân các tỉnh phía Bắc
BHG - Sáng 28.5, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2020 - 2021, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè - Thu, vụ Đông năm 2021 đối với 31 tỉnh, thành phố phía Bắc. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Hà Giang có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan tham dự.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long và các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hà Giang dự hội nghị |
Trong vụ Đông - Xuân, tổng diện tích gieo cấy đạt trên 1,086 triệu ha; năng suất lúa ước đạt 63,6 tạ/ha; sản lượng lúa toàn miền Bắc ước đạt 6,9 triệu tấn. Đây là vụ sản xuất được đánh giá thắng lợi toàn diện, đạt về năng suất, giá trị và lợi nhuận do diện tích gieo cấy lúa chất lượng được mở rộng, chi phí đầu vào sản xuất giảm hơn so với các năm trước. Các địa phương chuyển từ đất lúa sang trồng các loại cây rau màu khác đạt khoảng 10,1 nghìn ha. Một số tỉnh có diện tích chuyển đổi lớn như: Nam Định, Thanh Hóa, Hòa Bình. Việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng mô hình liên kết sản xuất trên cây lúa, ngô, cây có củ, đậu, đỗ, rau, dưa đã đem lại hiệu quả cao, có khả năng duy trì, nhân rộng, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.
Đối với tỉnh Hà Giang, diện tích cấy lúa đạt 9.300 ha, năng suất ước đạt 57,7 tạ/ha, sản lượng đạt trên 53 nghìn tấn; cây ngô đã trồng đạt trên 43.289 ha, năng suất ước đạt 34,81 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 63 nghìn tấn; cây đậu tương, lạc, rau các loại trồng được trên 15.000 ha. Tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất ngày càng tăng.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh: Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hậu quả của các đợt thiên tai, bão lũ, song tình hình sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2020 - 2021 đạt kết quả cao. Theo kế hoạch, vụ Hè - Thu, vụ Mùa toàn vùng gieo cấy khoảng 1,217 triệu ha. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, thành phía Bắc xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, đảm bảo mục tiêu về tổng sản lượng lương thực cho cả năm. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ dịch hại, sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm với mục tiêu giảm giá thành và nâng cao vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các địa phương tiếp tục xây dựng các chính sách, cơ chế hỗ trợ sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất đề ra.
Tin, ảnh: MỘC LAN
Ý kiến bạn đọc