Tổng kết mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thu dược liệu

08:59, 28/11/2019

BHG - Chiều 27.11, tại thị trấn Phố Bảng (Đồng Văn), Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng và Vật nuôi (GCT&VN) Phố Bảng tổ chức hội nghị Tổng kết mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thu dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018 - 2020.

Các đại biểu thăm quan mô hình trồng cây Đương Quy giống Nhật Bản tại Trung tâm Giống cây trồng và Vật nuôi Phố Bảng
Các đại biểu thăm quan mô hình trồng cây Đương Quy giống Nhật Bản tại Trung tâm Giống cây trồng và Vật nuôi Phố Bảng

Mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thu dược liệu khu vực miền núi phía Bắc được thực hiện bằng nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ. Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trung tâm GCT&VN Phố Bảng phối hợp cùng tổ chức lựa chọn 30 hộ dân tại thị trấn Phố Bảng và xã Phố Cáo thực hiện trồng 10 ha cây Đương Quy giống Nhật Bản; các hộ dân thực hiện mô hình được hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón. Trước khi triển khai trồng Trung tâm Khuyến nông tỉnh và  Trung tâm GCT&VN Phố Bảng tổ chức tập huấn, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc. Qua quá trình trồng, theo dõi tỷ lệ sống đạt 98%, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài việc hỗ trợ trồng cây Đương Quy, mô hình còn triển khai hỗ trợ lắp đặt 1 máy rửa, sấy dược liệu. Kết quả đánh giá, sau 12 tháng trồng, chăm sóc cho thấy 1ha cây Đương Quy giống Nhật Bản cho năng suất bình quân 11 tấn/ha, sau khi trừ các chi phí còn lãi 198 triệu đồng, hiệu quả kinh tế tăng gấp 4 lần so với trồng ngô trên cùng diện tích.

Việc triển khai thành công mô hình đã góp phần thay đổi phương thức sản xuất, giúp người dân tích cực áp dụng quy trình kỹ thuật mới vào sản xuất; giúp cấp ủy, chính quyền địa phương có định hướng trong chỉ đạo, triển khai các mô hình mới nhằm tăng năng xuất, giảm sức lao động, tiến tới sản xuất quy mô hàng hóa và có tính bền vững...

                                                               Tin, ảnh: HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Mùa thu hoạch gừng Suôi Thầu

BHG - Gừng là một trong những cây trồng được bà con thôn Suôi Thầu, thị trấn Cốc Pài (Xín Mần) trồng từ lâu. Bà con dân tộc Mông sinh sống ở đây đã coi gừng là cây trồng chủ lực. Năm 2019, thôn Suôi Thầu có hơn 40 ha gừng được trồng từ tháng 3 đến nay đang vào vụ thu hoạch. Từ đầu tháng 11, các thương lái từ nhiều nơi đến thu mua tại chỗ với giá trung bình từ 8 - 10 nghìn đồng/1 kg.

28/11/2019
Yên Minh tái phát dịch tả lợn Châu Phi tại xã Mậu Duệ

BHG - Sau gần 80 ngày trên địa bàn huyện Yên Minh không phát hiện mới ổ dịch tả lợn châu Phi. Vừa qua, tại hộ chăn nuôi Sỹ Văn Cường, thôn Kéo Hẻn, xã Mậu Duệ phát hiện đàn lợn 13 con lợn của gia đình có dấu hiệu sốt, bỏ ăn, ông Sỹ Văn Cường đã báo ngay tới chính quyền địa phương để xuống lấy mẫu bệnh phẩm.

27/11/2019
Quang Bình bội thu mùa Thảo quả

BHG - Thảo quả là cây dược liệu quý, được trồng dưới những tán rừng có độ cao từ 1.600 m trở lên và có ẩm cao, nhiệt độ thấp. Những năm qua, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, huyện Quang Bình đã xây dựng những chính sách phát triển loại cây này, nhằm đem lại thu nhập cao cho người dân.

 

27/11/2019
Phát triển Hồng không hạt thành cây hàng hóa ở xã vùng biên Nghĩa Thuận

BHG - Những năm gần đây, xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) đã có nhiều khởi sắc trong phát triển KT - XH. Phát huy những tiềm năng, ưu thế sẵn có của địa phương; cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận đã tập trung lãnh, chỉ đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, tiêu biểu như cây Hồng không hạt (HKH) và các loại rau màu.

 

27/11/2019