Hiệu quả từ trồng Thanh long ruột đỏ tại Vị Xuyên
BHG - Nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, chuyển đổi diện tích vườn tạp, kém hiệu quả sang các loại cây cho giá trị kinh tế cao, huyện Vị Xuyên đã đưa cây Thanh long ruột đỏ vào trồng thử nghiệm tại 5 hộ dân tại xã Việt Lâm từ năm 2014, với 4000 cây giống. Đến nay, diện tích Thanh long ruột đỏ đã được người dân trên địa bàn huyện nhân rộng, đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Mô hình trồng Thanh long ruột đỏ đang cho thu hoạch của bác Lô Thanh Hóa, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. |
Hiện nay toàn huyện Vị Xuyên có gần 9ha trồng cây Thanh long ruột đỏ, tập trung tại các xã: Phong Quang, Việt Lâm, thị trấn Vị Xuyên và Việt Lâm. Cây Thanh long ruột đỏ cho thấy phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt, chịu hạn tốt, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh hại. Theo bà con cho biết, trồng Thanh long ruột đỏ chỉ mất chi phí đầu tư ban đầu, nhưng cây cho thu hoạch liên tục thường từ tháng 6 đến tháng 11, cứ 15 ngày lại cho thu hoạch một đợt. Mỗi gốc thanh long cho thu hoạch từ 5 - 6 đợt quả; giá bán trung bình từ 30.000 - 35.000/kg, năng suất trung bình từ 20 - 25 tấn quả/ha, mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân gấp nhiều lần so với những loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích. Thanh long ruột đỏ hiện là loại quả đang được thị trường rất ưa chuộng, nên đầu ra của người dân được đảm bảo.
Tin, ảnh: Quỳnh Anh (Vị Xuyên)
Ý kiến bạn đọc