Yên Minh đẩy mạnh giải quyết việc làm cho người lao động

Thứ Năm, 20/06/2019, 09:27 (GMT+7)

BHG - Là địa phương có tiềm năng lớn về lao động (LĐ), thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Yên Minh đã nỗ lực, triển khai nhiều giải pháp giải quyết việc làm (GQVL) cho người LĐ. Từ đó, góp phần phát triển nguồn nhân lực, nâng cao thu nhập trên địa bàn huyện.

Lớp đào tạo nghề may của Công ty May Tinh Lợi (Hải Dương) tổ chức tại xã Mậu Duệ (Yên Minh).
Lớp đào tạo nghề may của Công ty May Tinh Lợi (Hải Dương) tổ chức tại xã Mậu Duệ (Yên Minh).

Để thực hiện tốt công tác GQVL, xuất khẩu và đưa LĐ đi làm việc ngoài tỉnh, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Minh xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách, giải pháp GQVL, xuất khẩu lao động được đẩy mạnh. Huyện ủy Yên Minh đã ký Quy chế phối hợp với BTV Đảng ủy Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam về đào tạo nghề và GQVL cho LĐ địa phương. Các xã, thị trấn phối hợp với các công ty tuyển dụng LĐ đẩy mạnh tuyên truyền về xuất khẩu LĐ, hỗ trợ kinh phí ban đầu cho các LĐ tham gia…

Đồng chí Nguyễn Văn Đỉnh, Trưởng phòng Lao động, TB&XH huyện cho biết: Để thực hiện tốt việc GQVL cho người LĐ, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện; cụ thể hóa Chương trình số 19 ngày 25.10. 2016 của BCH Đảng bộ huyện khóa XVII về đẩy mạnh công tác xuất khẩu LĐ và đưa LĐ đi làm việc ngoài huyện; thực hiện tốt các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người LĐ, giúp họ dễ dàng tiếp cận thông tin về về thị trường, nhu cầu tuyển dụng, mức thu nhập; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức các hội chợ việc làm. Trong đó, Hội chợ việc làm năm 2019 thu hút gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, người LĐ tham gia; có trên 160 LĐ đăng ký tham gia xuất khẩu và làm việc ngoài tỉnh.

Để góp phần GQVL, nâng cao thu nhập cho người LĐ, công tác phân luồng học sinh phổ thông gắn với nâng cao chất lượng đào tạo nghề được chú trọng. Huyện Yên Minh đã chủ động đề xuất thực hiện liên kết để đào tạo nhân lực có tay nghề cao với các đơn vị, như: Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh, Trung cấp Nghề Bắc Quang, Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ để đào tạo LĐ. Trong đó, tập trung đào tạo những ngành trọng yếu, như: Du lịch - dịch vụ; trồng, chế biến dược liệu; chăn nuôi gia súc; sản xuất kinh doanh rượu; nuôi ong mật... Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã mở được 10 lớp dạy nghề với 350 học viên.

Cùng với những giải pháp cụ thể, sự vào cuộc sát sao, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác GQVL trên địa bàn huyện Yên Minh ngày càng có nhiều tín hiệu tích cực. Năm 2019, huyện đặt mục tiêu GQVL mới cho 2.500 LĐ, trong đó, 2.000 LĐ làm việc tại địa phương, 500 LĐ đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu. Kết quả, 6 tháng đầu năm đã GQVL cho 1.450 LĐ, đạt 58% kế hoạch. Trong đó, GQVL tại địa phương 697 người, LĐ đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu 753 người, đạt 151% kế hoạch; số LĐ sang Trung Quốc theo đường chính ngạch tiếp tục tăng…

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.