Nỗ lực duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường

09:35, 11/01/2019

BHG - Hệ thống giao thông có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển KT - XH của địa phương. Xác định được tầm quan trọng đó, trong năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện đặc thù của tỉnh với địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, mưa nhiều..., đã gây sạt, lở nhiều tuyến, đoạn đường với khối lượng đất, đá lớn và làm hư hỏng nền, mặt đường. Để đảm bảo cho việc đi lại cũng như giao thương của người dân, với chức năng của mình, ngành Giao thông - Vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các đơn vị chức năng và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Tuyến đường Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn) đang được nâng cấp.
Tuyến đường Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (Đồng Văn) đang được nâng cấp.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Anh Đức, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết: Hiện, Sở GTVT đang quản lý, bảo dưỡng thường xuyên 17 tuyến đường; trong đó có 6 tuyến Quốc lộ, 11 tuyến tỉnh lộ với tổng chiều dài 857,5 km. Ngay từ đầu năm, Sở đã bám sát vào kế hoạch được giao để chủ động rà soát, điều chỉnh, bổ sung hợp lý các công việc, như: Hệ thống báo hiệu đường bộ, thiết bị an toàn giao thông; xử lý kịp thời các hư hỏng về cầu, đường; các điểm đen, điểm tiềm ẩn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông để lên kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Đồng thời, đôn đốc các đơn vị thi công đã trúng thầu lập kế hoạch, lên phương án trực đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến. Trong năm 2018, thời điểm từ cuối tháng 5 đến tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra liên tục các đợt mưa lớn, kéo dài gây hư hỏng cầu, đường cũng như làm sạt lở nền, mặt đường…, do có sự chuẩn bị tốt và sự chỉ đạo phối hợp nhịp nhàng cùng các đơn vị thi công và nhà thầu đã huy động máy móc và nhân lực tại chỗ để triển khai công thi công các dự án đúng tiến độ, chất lượng. Về công tác đảm bảo giao thông, không để ách tắc kéo dài, luôn đảm bảo đường thông, hè thoáng đi lại thuận tiện đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hoá và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT - XH của địa phương.

Đặc biệt đối với những điểm sạt, lở, ngập úng; Sở kịp thời chỉ đạo các đơn vị vận tải đường bộ làm rào chắn cảnh báo tại các vị trí nguy hiểm, nhất là ở các khu vực ngập sâu, sạt lở; tập trung máy móc, nhân lực hót dọn đất đá sạt lở; các vị trí sạt lở tả luy âm tiến hành kè đá hộc kết hợp rọ thép để bảo vệ mặt đường. Cùng đó, triển khai các biện pháp gia cố vệ, nền, mặt đường ở những đoạn xung yếu có nguy cơ mất an toàn; khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông…

Anh Hoàng Văn Huệ, Trưởng ban Quản lý bảo trì đường bộ Sở GTVT, khẳng định: Việc đảm bảo giao thông trên các tuyến đường luôn là yêu cầu cấp bách, vì vậy, đơn vị luôn chủ động đối phó; đặc biệt vào mùa mưa bão, đơn vị luôn bố trí lực lượng thường trực, xử lý mọi tình huống xảy ra, đảm bảo giao thông thông suốt trong. Trong đợt mưa lũ tháng 6 - 7.2018, nhiều tuyến đường bị thiệt hại nặng, như: Tuyến Quốc lộ 34, 4C; đường Bắc Quang - Xín Mần; đường thị trấn Cốc Pài - xã Xín Mần…, mỗi điểm sạt, lở với khối lượng lên đến cả chục nghìn m3 đất, đá;  đơn vị đã kịp thời huy động phương tiện, máy móc, nhân lực tham gia khắc phục, đảm bảo thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Trong năm 2018, từ Quỹ bảo trì đường bộ do Trung ương cấp, đơn vị đã tiến hành sửa chữa, láng nhựa nền, mặt đường các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ với chiều dài 92,5 km; sửa chữa, xây bổ sung 90 m cống, trên 21.000 m rãnh; thay thế bổ sung 205 biển báo; lắp đặt 51 gương cầu lồi; hót dọn trên 90.000 m3 đất, đá. Từ nguồn ngân sách địa phương, đơn vị tiến hành sửa chữa, láng nhựa mặt đường 27,6 km; cải tạo sửa chữa hệ thống cầu, cống an toàn giao thông 18 km; kè rọ thép 1.939 m3; hót dọn sạt tả luy âm, tả luy dương 80.000 m3 đất, đá... Tất cả các hạng mục, dự án đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đều được Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, cũng theo anh Hoàng Văn Huệ, việc duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường trên địa bàn tỉnh trong năm qua gặp không ít khó khăn do thời tiết mưa nhiều; vướng về mặt bằng thi công các dự án, bởi trên tuyến dọc theo hai bên đường các hộ trồng cây cối, hoa mầu nằm trong hành lang an toàn đường bộ; ý thức các chủ phương tiện tham gia giao thông không chấp hành các quy định khi tham gia giao thông..., đã làm ảnh hưởng đến việc thi công các dự án.

Trong những năm tới, với vai trò của mình, Sở tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố huy động mọi nguồn lực; xây dựng phương án nâng cấp, sửa chữa nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ tốt nhu cầu phát triển KT - XH của tỉnh.

Bài, ảnh: HOÀNG NGỌC


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hiệu quả kinh tế từ trồng rau vụ Đông ở Phú Nam

BHG - Được tiếng là vùng rau của huyện Bắc Mê, những năm gần đây cây rau đã trở thành sinh kế, hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân tại xã Phú Nam. Những ruộng rau trái vụ trong tiết trời sương mù mùa Đông như những bông hoa nở rộ, phủ khắp các cánh đồng của xã và quanh nhà dân. Là hộ có hơn 500m2 đất vườn, nhằm tăng thêm thu nhập, chị Ma Thị Hè, thôn Nà Quạc đã cải tạo đất và mua giống rau về trồng. Chị Hè cho biết: "Thấy trong xã nhiều nhà có thu nhập ổn định từ trồng rau, gia đình đã đầu tư mua giống...

11/01/2019
Mèo Vạc rộn ràng mùa mật ong Bạc hà

BHG - Đến Mèo Vạc những ngày này, không chỉ thấy màu xanh mát mắt của những vạt cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc; trên các triền núi, hoa Bạc hà nở rộ màu tím biếc trong tiết trời lành lạnh, đây cũng là lúc vào mùa mật ong Bạc hà. Là huyện có điều kiện tự nhiên thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây Bạc hà, vì thế nuôi ong lấy mật hoa Bạc hà là một nghề có từ lâu đời ở Mèo Vạc. Năm 2018, toàn huyện Mèo Vạc có 14.600 đàn ong, tăng trên 2.000 đàn so với niên vụ 2017; sản lượng mật thu hoạch ước đạt 58.400 lít, với giá bán dao động từ 400 – 500 ngàn đồng/lít, giá trị sản lượng mật ong Bạc hà ước đạt 26 tỷ đồng.

11/01/2019
Công ty Điện lực Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2019

BHG - Ngày 10.1, Công ty Điện lực Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; dự hội nghị có đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Điện lực 11 huyện, thành phố.

11/01/2019
Công ty CP Thủy điện Sông Lô 4 nộp ngân sách Nhà nước gần 19 tỷ đồng

BHG - Nhà máy thuỷ điện Sông Lô 4, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang do Công ty CP thuỷ điện Sông Lô 4 làm chủ đầu tư. Nhà máy được khởi công xây dựng năm 2015, khánh thành và đưa vào phát điện cuối năm 2017. Nhà máy có công suất thiết kế 24 MW, có tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng. Trong năm 2018, Công ty CP thuỷ điện Sông Lô 4, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang đã đóng góp vào lưới điện Quốc gia 78.381.618 kwh, đạt doanh thu trên 80 tỷ 481 triệu đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ 571 triệu đồng, tạo công ăn, việc làm...

10/01/2019