Cây chè Shan tuyết giúp người dân Nậm Piên thoát nghèo
BHG - Đi vào hoạt động từ tháng 4.2017, Nhóm sở thích (NST) trồng chè thôn Nậm Piên, xã Nậm Ty (Hoàng Su Phì) đã từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất của người dân và góp phần giúp các thành viên trong nhóm vươn lên thoát nghèo.
Anh Hoàng Xuân Vủi giới thiệu sản phẩm chè với du khách. |
Xã Nậm Ty có diện tích chè Shan tuyết cổ thụ lớn của huyện Hoàng Su Phì và thôn Nậm Piên được đánh giá là vùng chè có chất lượng cao nhất; đây là nguồn cung cấp nguyên liệu phục vụ sản xuất chè thương phẩm của nhiều cơ sở chế biến chè trên địa bàn. Nhận thấy được những lợi thế từ cây chè của Nậm Piên, Chương trình CPRP xã Nậm Ty đã thành lập NST trồng chè với 10 thành viên tham gia là các hộ trong thôn. Với số vốn ban đầu 110 triệu đồng từ chương trình; cùng sự tư vấn về kỹ thuật chăm sóc, khai thác chè hiệu quả đã giúp các thành viên trong nhóm thoát nghèo từ năm 2018 và từng bước làm giàu trên quê hương mình.
Trước đây, cây chè được người dân Nậm Piên khai thác theo lối tự nhiên, ít chăm sóc nên sản lượng thấp, hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi tham gia NST trồng chè, chủ nhân của các cây chè sạch thấy được lợi ích kinh tế từ loại cây này và bắt tay vào chăm sóc theo quy trình do cán bộ khuyến nông và Chương trình CPRP hướng dẫn, do đó hiệu quả nâng lên rõ rệt.
Anh Hoàng Sành Vầy, Trưởng NST trồng chè thôn Nậm Piên cho biết, tính riêng vụ Hè năm nay, cả nhóm thu hái được 12 tấn chè tươi bán cho các xưởng chế biến trên địa bàn xã. Nếu như trước đây chỉ thu hái được 3 vụ chè/năm, thì từ sau khi áp dụng phương thức chăm sóc mới, chè tốt hơn và tăng thêm được một vụ. Với mỗi cân chè tươi bán ra hiện nay trung bình 10 nghìn đồng, thì thu nhập từ cây chè của các thành viên cao hơn nhiều so với thời gian trước. Riêng anh Hoàng Xuân Vủi, thành viên trong nhóm có xưởng chế biến chè, đã tự sản xuất chè thành phẩm từ nguồn nguyên liệu của gia đình nên có thu nhập cao hơn; sản phẩm chè do gia đình anh chế biến được đánh giá là sạch và giữ được hương vị đặc trưng của chè Shan tuyết cổ thụ Nậm Piên.
Đi đôi với tăng sản lượng, các thành viên của nhóm cũng đẩy mạnh tăng diện tích chè bằng phương pháp trồng mới và trồng dặm. Đến nay, diện tích trồng mới của nhóm được 5 ha và trồng dặm thêm 1 ha ở các khoảng đất trống và thưa.
Với thành công của NST trồng chè thôn Nậm Piên, thời gian tới, Chương trình CPRP sẽ nhân rộng ra các thôn khác nhằm giúp bà con trồng chè khai thác tốt loại cây này. Hiện, xã đã thành lập thêm 1 NST trồng và chế biến chè Shan tuyết thành phẩm cũng tại thôn Nậm Piên với 11 thành viên tham gia; các thành viên trong nhóm sẽ hoạt động theo quy trình trồng, chăm sóc diện tích chè sạch của mình và tự chế biến thành sản phẩm bán ra thị trường.
Bài, ảnh: Trọng Toan
Ý kiến bạn đọc