Sản xuất nông – lâm - thủy sản sạch, chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho người tiêu dùng
BHG - Trong những năm qua, tình hình sản xuất nông, lâm thủy sản (NLTS) trên địa bàn tỉnh ta luôn có những kết quả tăng trưởng đáng kể cả về số lượng, sản lượng và giá trị. Việc đổi mới tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã được triển khai và đạt được kết quả bước đầu góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển bền vững. Vấn đề tiêu thụ nông sản, liên kết sản xuất trong nông nghiệp, quản lý chất lượng nông sản, chế biến nông sản, áp dụng KHKT, giải quyết các vướng mắc trong nước và xuất khẩu vào thị trường một số nước trong khu vực đang được quan tâm và triển khai tích cực. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2015 và 3 tháng đầu năm 2016 so với những năm trước đây tăng trên 5%, góp phần ổn định kinh tế cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh và bảo đảm an sinh xã hội.
Bên cạnh việc phát triển và thúc đẩy nền sản xuất hàng hóa NLTS cũng đã nẩy sinh ra những bất cập, tồn tại về vấn đề ATTP như điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh còn thủ công, chưa kiểm soát tốt các mối nguy cơ gây mất ATTP, do đó có nguy cơ cao về ngộ độc tiêu chảy... ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất trong sản xuất kinh doanh NLTS là một trong những vấn đề nhức nhối, dư luận xã hội lên án và có nhiều bức xúc trong thời gian vừa qua. Sản xuất và sử dụng thực phẩm không an toàn không những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khả năng lao động, chất lượng cuộc sống của con người hàng ngày và lâu dài mà còn làm giảm khả năng tiếp cận thị trường cho các mặt hàng nông sản có giá trị cao mà tỉnh ta có tiềm năng trong xuất khẩu như cam, chè, rau...
Thả cá giống tại lòng hồ thủy điện Sông Chừng – một trong những phương pháp nuôi trồng thủy sản bảo đảm ATTP. |
Trước sự phát triển không ngừng của đời sống sản xuất, tốc độ gia tăng dân số, đô thị hóa mạnh mẽ và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng và thị trường trong nước, quốc tế thì vấn đề quản lý, kiểm soát và bảo đảm ATTP nông sản được đặt ra hết sức cấp bách, đòi hỏi phải có chiến lược đồng bộ, mang tính định hướng chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát hữu hiệu hoạt động sản xuất nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế ngành Nông nghiệp.
Trao đổi với phóng viên về những kết quả mà ngành Nông nghiệp đã thực hiện trong việc bảo đảm ATTP trong sản xuất NLTS thời gian qua, lãnh đạo ngành Nông nghiệp cho biết: Để đảm bảo chất lượng ATTP trong sản xuất NLTS, thời gian qua ngành Nông nghiệp đã thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra chuyên ngành với trên 2.600 lượt kiểm tra và tái kiểm tra cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh NLTS và vật tư nông nghiệp trên địa bàn 11 huyện, thành phố theo Thông tư 14 và Thông tư 45, nhất là công tác giám sát ô nhiễm vi sinh vật hóa chất tồn dư trong nông sản. Đồng thời ngành Nông nghiệp đã tổ chức lấy gần 200 mẫu gửi đi phân tích kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả và chất cấm, chất kháng sinh, vi sinh vật trên thịt gia súc, gia cầm (gồm 82 mẫu rau các loại, 25 mẫu quả, 86 mẫu thịt, 1 mẫu thức ăn chăn nuôi và 1 mẫu phân bón). Qua kết quả kiểm nghiệm cơ bản bảo đảm ATTP, tuy nhiên có một số mẫu thịt có nhiễm vi sinh Salmonella nhưng nằm trong ngưỡng cho phép, đối với loại mẫu là vật tư nông nghiệp qua kiểm nghiệm cho kết quả đảm bảo chất lượng theo thành phần như ghi trên bao bì. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp còn hỗ trợ xây dựng thành công 6 mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 15 ha, 2 mô hình sản xuất thủy sản an toàn với diện tích 2,5 ha và 1 mô hình chăn nuôi lợn an toàn, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, đồng thời cũng để hướng cho người dân cách sản xuất, chăn nuôi NLTS theo hướng sạch, chất lượng và hiệu quả...
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong sản xuất NLTS còn có nhiều bất cập, tồn tại, nhất là hiện nay các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh NLTS trên địa bàn tỉnh chủ yếu là những cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, rải rác, chưa quy hoạch thành vùng tập trung, do đó rất khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát; chưa có các lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn nên công tác kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y rất khó; người sản xuất, kinh doanh chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của sản phẩm an toàn, chưa ủng hộ cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, chưa thật sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai chương trình kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng...
Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ATTP trong sản xuất NLTS trong thời gian tới ngành Nông nghiệp tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và mọi tổ chức nghiêm chỉnh chấp hành Luật ATTP, bên cạnh đó kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng NLTS từ cấp tỉnh đến huyện, xã theo kế hoạch của tỉnh về việc triển khai đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm NLTS theo tiêu chuẩn VietGap, HACCP, góp phần sản xuất các sản phẩm NLTS ngày càng sạch, chất lượng và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho người tiêu dùng.
Bài, ảnh: Hiến Chương
Ý kiến bạn đọc