Đẩy mạnh chuyển đổi số phục vụ đời sống xã hội

14:49, 09/06/2024

BHG - Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn, công tác chuyển đổi số (CĐS) tại huyện Đồng Văn đang có những sự thay đổi mạnh mẽ. Các nền tảng, công nghệ số cơ bản được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Thành quả của CĐS từng bước đáp ứng các nhu cầu trong cuộc sống, xây dựng xã hội số với nhiều tiện ích giúp người dân hài lòng. Năm 2024, khắc phục khó khăn của một huyện nghèo, Đồng Văn tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ CĐS với quyết tâm cao nhất.

Huyện Đồng Văn ký kết với Chi nhánh công trình Viettel Hà Giang nhiều nội dung nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số.
Huyện Đồng Văn ký kết với Chi nhánh công trình Viettel Hà Giang nhiều nội dung nhằm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn. Hiện nay, trên địa bàn huyện Đồng Văn, hạ tầng băng rộng cáp quang, kết nối internet đã được phủ đến 19/19 xã, thị trấn. Hoạt động thanh toán điện tử phát triển mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thanh toán không tiền mặt. Hạ tầng viễn thông được đẩy mạnh đầu tư; hoạt động kinh doanh tuân thủ theo quy định của pháp luật. Chất lượng dịch vụ điện thoại và tốc độ Internet luôn được đảm bảo theo quy định và duy trì ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc, truy cập Internet và các dịch vụ có liên quan của các tổ chức, cá nhân, người dân. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập 19 Ban Chỉ đạo CĐS cấp xã và thành lập 225 Tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố. Các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng đã chủ động nắm bắt các kỹ năng như: Sử dụng các tính năng, dịch vụ số trên Cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt trong giải quyết thủ tục hành chính, sử dụng các ứng dụng như Viettel Money, VNPT Money, các quy trình hướng dẫn tham gia các sàn thương mại điện tử Voso, Postmart… Từ đó hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân, giúp người dân tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn.

Vừa qua, Huyện ủy Đồng Văn và Chi nhánh công trình Viettel Hà Giang đã ký kết biên bản hợp tác một số nội dung như: Đẩy mạnh công tác xây dựng trạm thu phát sóng di động, tăng cường phủ sóng mạng di động trên địa bàn; đầu tư lắp đặt trạm thu phát sóng 5G, phủ sóng mạng wifi miễn phí tại một số điểm du lịch chính trên địa bàn; triển khai lắp đặt camera an ninh cho khu vực các xã, thị trấn và chỉnh trang đô thị…

Các xã cũng nỗ lực triển khai CĐS mạnh mẽ, nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Xã Lũng Táo cũng đã ký kết hợp tác triển khai mô hình CĐS, thanh toán số với Viettel Hà Giang. Hoạt động ký kết nhằm hướng đến mục tiêu tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp từng bước tiếp cận sử dụng chữ ký số, thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch hành chính, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến góp phần xây dựng công dân số, tạo nền tảng cho một xã hội số bền vững. Từ đó, giúp việc thực hiện công tác cải cách hành chính của xã được thuận tiện hơn.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện ủy Đồng Văn cho biết: Mục đích cuối cùng của CĐS là phục vụ con người. CĐS giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách số thông qua việc phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin và CĐS trong chính quyền xã sẽ hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp được tiếp cận và sử dụng các ứng dụng, dịch vụ tiện ích, thuận lợi nhất. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách về CĐS trên địa bàn huyện. Phát huy hiệu quả hoạt động của trang thông tin điện tử, các kênh truyền thông chính thống. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ công nghệ số cộng đồng trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại địa bàn cơ sở đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia, nộp, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; vận động, khuyến khích, hướng dẫn người dân, hộ kinh doanh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua, bán hàng hóa… Từ đó nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an toàn, an ninh trật tự và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: MY LY

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Máy bay không người lái, phương án cần tiếp cận cho cứu hộ, cứu nạn và đời sống
BHG - Những năm qua, ở nhiều nơi máy bay không người lái (drone) đã được ứng dụng vào đời sống. Đây là một công nghệ không mới ở Việt Nam, nhưng ở tỉnh ta, mức độ khai thác, sử dụng loại phương tiện này chưa nhiều. Việc sử dụng thiết bị drone chủ yếu từ phía người dân phục vụ cho việc chụp ảnh, quay video cá nhân. Vì thế, drone chưa được khai thác tốt để phục vụ cho các hoạt động khác, trong đó có tìm kiếm, cứu nạn, phòng chống thiên tai và đời sống sản xuất.
28/05/2024
Diễn tập thực chiến về an ninh, an toàn mạng
BHG - Sáng 27.5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty An ninh mạng Viettel tổ chức khai mạc Diễn tập thực chiến về an ninh, an toàn mạng năm 2024. Tham dự có 80 cán bộ quản lý, công chức, viên chức quản lý công nghệ thông tin của các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các sở, ban, ngành, huyện, thành phố.
27/05/2024
Hỗ trợ các cơ sở kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
BHG - Trong năm 2024, Tổng cục Thuế yêu cầu lãnh đạo các Cục Thuế, Chi cục Thuế chỉ đạo quyết liệt việc mở rộng triển khai giải pháp hóa đơn điện tử (HĐĐT) khởi tạo từ máy tính tiền.
27/04/2024
Yên Minh phát triển hạ tầng phục vụ chuyển đổi số
BHG - Hạ tầng số là nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số và công dân số. Xác định rõ vai trò quan trọng đó, huyện Yên Minh đang nỗ lực phát triển, đảm bảo tốt hạ tầng số để chuyển đổi số (CĐS), nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.
26/04/2024