Hội nghị hợp tác phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc

15:50, 17/11/2023

BHG - Sáng 17.11, tại thành phố Hà Giang, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Giang (đơn vị đăng cai) phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Dự hội nghị có lãnh đạo Vụ Phát triển KH&CN địa phương (Bộ KH&CN); Học viện Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo Sở KH&CN 5 tỉnh trong khối hợp tác: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ. Sở KH&CN các tỉnh khách mời gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Thái Nguyên.

 

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo hoạt động KH&CN 5 tỉnh trong khối hợp tác nêu rõ, thời gian qua, các tỉnh tập trung đổi mới công tác kế hoạch hóa, các quan điểm lựa chọn, định hướng các đề tài, dự án hướng vào việc thực hiện các chương trình trọng điểm về phát triển KT - XH của tỉnh, các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh được lựa chọn, phê duyệt hướng vào thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh, tập trung cho các nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, các thành tựu về giống trong sản xuất nông, lâm nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, phân bón vi sinh, công nghệ thông tin, truyền thông, bảo vệ tài nguyên, môi trường,... Thông qua triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, nhiều tiến bộ KH&CN trong cả nước đã được áp dụng trên địa bàn tỉnh, các sản phẩm, giống cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế và có giá trị của tỉnh đã được chú trọng phát triển.

Sở KH&CN các tỉnh ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Sở KH&CN các tỉnh ký Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Năm 2022 - 2023, Sở KH&CN các tỉnh trong khối hợp tác đã có 298 đề tài, dự án được thực hiện, trong đó có 38 đề tài, dự án cấp Nhà nước. Bên cạnh đó, thực hiện tốt vai trò tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh lập hồ sơ đăng ký, xác lập bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, giải pháp hữu ích đối với các sản phẩm có lợi thế, sản phẩm của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Công tác hợp tác KH&CN giữa các Sở KH&CN với trường Đại học, Cao đẳng, các Viện, Trung tâm nghiên cứu khoa học trên địa bàn ở mỗi tỉnh bước đầu đã tạo ra được tiếng nói chung trong việc hợp tác nghiên cứu KH&CN, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu hợp tác về hoạt động KH&CN…

Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Hà Giang trao cúp đăng cai cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai.
Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Hà Giang trao cúp đăng cai cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai.

Tại hội nghị, đại diện các thành viên trong khối hợp tác và Sở KH&CN các tỉnh đã báo cáo khái quát về tình hình hoạt động của từng đơn vị, những kết quả đạt được và những khó khăn tồn tại trong thời gian qua. Đồng thời, dành nhiều thời gian để chia sẻ, thảo luận nhiều nội dung, giải pháp thúc đẩy hợp tác và phát triển KH&CN trong các lĩnh vực, ứng dụng hiệu quả thành tựu KH&CN phục vụ sản xuất, đời sống và sự phát triển của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong thời gian tới.  

Hội nghị đã chứng kiến lễ kết nạp 3 tỉnh trong khu vực gồm Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn vào khối hợp tác, nâng tổng số thành viên lên 8 đơn vị. Đồng thời, ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm đẩy mạnh, mở rộng quan hệ, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển giữa các Sở KH&CN và trao cúp đăng cai cho Sở KH&CN tỉnh Lào Cai.

Tin, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngành Tài nguyên và Môi trường quyết tâm thực hiện Đề án 06

BHG - Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-UBND ngày 18.2.2022 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6.1.2022 của Thủ Tướng Chính phủ về phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030” trên địa bàn tỉnh (Đề án 06) và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) đã tích cực triển khai và nỗ lực đạt các mục tiêu đề ra.

31/10/2023
Ngân hàng NN - PTNT Bắc Quang phát triển các dịch vụ số hỗ trợ khách hàng

BHG - Agribank Bắc Quang với vị thế, vai trò là một trong những ngân hàng thương mại tiên phong thực hiện chương trình chuyển đổi số đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ số hỗ trợ khách hàng.

30/10/2023
Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2023

BHG - Sáng 29.10, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, năm 2023.

29/10/2023
Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong quản lý, vận hành lưới điện
BHG - Xác định tầm quan trọng và lợi ích to lớn của việc chuyển đổi số (CĐS) trong quản lý, vận hành lưới điện, sản xuất, kinh doanh, Công ty Điện lực Hà Giang đã tập trung đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực cho CĐS. Đến nay, CĐS tại Công ty đã mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ CĐS, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị có bước tiến nhanh, bền vững và hiệu quả, mang lại ngày càng nhiều lợi ích kinh tế, kỹ thuật và giá trị mới phục vụ khách hàng. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình CĐS của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh.
28/09/2023