Hội thảo tư vấn phản biện, đánh giá những nút thắt trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Shan tuyết
BHG - Ngày 24.9, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn phản biện, đánh giá những nút thắt, hạn chế chủ yếu trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè Shan tuyết Hà Giang, đề xuất giải pháp nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người dân. Dự hội thảo có lãnh đạo một số sở, ngành, của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện vùng trồng chè và các thành viên thuộc Liên hiệp hội và đại diện doanh nghiệp, HTX sản xuất chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn.
Các đại biểu tham dự hội thảo. |
Hà Giang có diện tích chè đứng thứ 3 cả nước, với trên 20.000 ha chủ yếu là chè Shan tuyết, diện tích cho thu hoạch là gần 18 nghìn ha; năng suất bình quân đạt khoảng 39 tạ/ha/năm; sản lượng chè búp tươi bình quân là 70.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích chè Shan tuyết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và hữu cơ có 9.382 ha, toàn tỉnh hiện có 257 cơ sở chế biến chè đang hoạt động; trong đó có 11 doanh nghiệp, 22 cơ sở HTX; tổng công suất các cơ sở chế biến đạt trên 14.320 tấn/năm, giá trị sản xuất ngành chè đem lại là trên 553 tỷ đồng. Những năm qua, cây chè được Hà Giang xác định là một trong 6 sản phẩm hàng hóa chiến lược ưu tiên phát triển trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ bảo tồn giống chè, khuyến khích sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, từ đó đã giúp nâng cao thu nhập cho các doanh nghiệp, HTX và người dân sản xuất chè...
Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích những hạn chế, như: Việc liên kết trong chuỗi giá trị chè từ khâu tổ chức sản xuất đến tiêu thụ giữa người sản xuất với doanh nghiệp chế biến chưa được nhiều; một số cơ sở chế biến chè có quy mô và đầu tư máy móc, dây chuyền chế biến hiện đại, nhưng không có vùng sản xuất, phải thu mua nguyên liệu đầu vào từ thương lái trung gian, nên không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào, dẫn đến chất lượng sản phẩm chè không đồng đều, chưa đủ sức cạnh tranh với thị trường... Bên cạnh đó, xuất khẩu sản phẩm chè của tỉnh còn thấp, chủ yếu nội tiêu.
Để phát triển cây chè và sản phẩm chè Shan tuyết theo hướng bền vững, các ý kiến cho rằng: Hà Giang cần tập trung xây dựng và phát triển vùng sản xuất chè Shan tuyết theo các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch” dựa trên công nghệ mới, công nghệ cao, lấy tiến bộ khoa học kỹ thuật làm “đòn bẩy” cho phát triển, sản xuất hàng hóa. Làm tốt công tác đánh giá, dự báo, nắm chắc thông tin thị trường, hỗ trợ xúc tiến thương mại và thúc đẩy xuất khẩu chè và sản phẩm chè chế biến sâu đến thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, EU, Mỹ… Hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia tích cực của “4 nhà”, thúc đẩy thành lập các hợp tác xã kiểu mới, xây dựng chuỗi giá trị chè bền vững. Ưu tiên hỗ trợ vay vốn phát triển chuỗi giá trị chè Shan tuyết, ưu đãi về thời gian, lãi suất và số lượng/lần vay vốn... Kiểm soát chặt chẽ các quy trình, tiêu chuẩn tiên tiến trong sản xuất, chế biến sản phẩm, nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, bắt kịp với thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế…
Tin, ảnh: Văn Quân
Ý kiến bạn đọc