Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang học tập và làm theo lời Bác đọc sách mỗi ngày

12:11, 20/04/2024

BHG - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc… Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn. Làm nhà báo, nhà văn lại càng phải đọc”.

Theo quan điểm của Người, đọc sách ngoài mục đích nâng cao tri thức, còn để phục vụ cách mạng và dân tộc, với quyết tâm làm sao cho dân được tự do, nước nhà được độc lập, ai cũng no đủ và được học hành. Phương pháp đọc sách, báo của Bác Hồ rất khoa học, vì muốn không mất thời gian đọc lại nhiều lần về thông tin, Bác ghi chép và phân loại các thông tin trong sách, báo hoặc sử dụng bút màu đánh dấu những nội dung trọng tâm. Quan điểm thứ hai về cách đọc sách của Bác Hồ là phải suy nghĩ kỹ, không nhất thời tin tưởng một cách mù quáng; đọc phải nắm cốt lõi và cái thần của tác phẩm, đồng thời biết đánh giá ưu, khuyết điểm; muốn làm được người đọc phải có kiến thức rộng cùng khả năng phân tích và tổng hợp. Tấm gương thích đọc sách, báo cùng những lời khuyên của Người chính là lời nhắc nhở cho mỗi cán bộ, công chức của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy noi theo.

Công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đọc sách tại Thư viện của Ban.
Công chức Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đọc sách tại Thư viện của Ban.

Để phát động phong trào đọc sách trong cơ quan, tập thể lãnh đạo Ban, BCH Công đoàn cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phát động thi đua xây dựng Thư viện của cơ quan ngay từ những ngày đầu năm 2024. Hưởng ứng phong trào, mỗi đoàn đoàn viên công đoàn cơ quan đã hăng say nghiên cứu đọc các sách, báo, tạp chí của Đảng để trau dồi, bổ sung kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết của chính mình. Bên cạnh đó, ngoài những giờ làm việc, ngày nghỉ, các công chức cơ quan đã bố trí thời gian lên kho lưu trữ tài liệu của Ban để tìm các tài liệu theo từng hạng mục để đưa vào Thư viện.

Đối với tài liệu Lý luận Chính trị và lịch sử Đảng được chia thành các hạng mục: Văn kiện, tư liệu về Hà Giang, tài liệu về Bác Hồ, các cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư, các cuốn sách lý luận mới. Tài liệu về Khoa giáo, Văn hóa - Văn nghệ bao gồm sách, tài liệu về văn hóa, một số tác phẩm văn học hay, các tài liệu về giáo dục, khoa học. Tài liệu thông tin tuyên truyền: Hệ thống luật đang có hiệu lực, các tài liệu về anh hùng cách mạng, các bản tin của tỉnh, tài liệu thông tin đối ngoại, Ban chỉ đạo 35 của tỉnh… Để góp phần làm phong phú tủ sách của Thư viện, ngoài kinh phí của cơ quan, mỗi phòng đã tự phát động phong trào “hiến” sách, tư liệu của cá nhân về các lĩnh vực của phòng để đưa vào phòng sách của Thư viện; phát động phong trào Thư viện xanh, sạch, đẹp bằng cách trang trí cây xanh trong khuôn viên của thư viện và nghiên cứu khẩu hiệu của từng lĩnh vực để đưa vào không gian của phòng mình, như: “Tuyên truyền đi trước dẫn đường!”, “Báo chí bám sát thực hiện!”, “35 quyết tâm phản biện, đấu tranh!”, “Không có lý luận cách mạng thì không có phong trào cách mạng!”…

Các tài liệu về Văn kiện Trung ương trong tủ sách của Thư viện.
Các tài liệu về Văn kiện Trung ương trong tủ sách của Thư viện.

Đến nay, Thư viện của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Giang đã được hoàn thành và dự kiến được khai trương vào ngày 21.4. Đây sẽ là kho lưu trữ, cung cấp thông tin kịp thời trên các lĩnh vực công tác Tuyên giáo của tỉnh, giúp cho giúp cho cán bộ, công chức của Ban thuận tiện để tra cứu, nghiên cứu các nội dung tài liệu kịp thời để nâng cao trình độ, bổ sung kiến thức và nâng cao vốn hiểu biết của chính mình; tăng cường trí nhớ, sự tập trung, cải thiện tư duy và kỹ năng phân tích tình huống; bổ sung thêm vốn từ vựng của mình, học hỏi thêm nhiều thuật ngữ mới; kích thích tinh thần và tạo sự hưng phấn trong công việc được giao...

Bên cạnh đó, để việc đọc sách đạt hiệu quả cao hơn, tập thể lãnh đạo Ban, BCH Công đoàn cơ quan cũng quy định các cán bộ, công chức chỉ đọc tại chỗ, không mang tài liệu ra khỏi phòng đọc; giữ không gian yên tĩnh, sạch đẹp; không hút thuốc trong thư viện; mỗi phòng chịu trách nhiệm không gian sách của phòng mình và bổ sung thêm sách, tài liệu; mỗi tháng các phòng luân phiên chịu trách nhiệm trực thư viện 1 tuần…

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc, quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BCH Công đoàn cơ quan, văn hóa đọc trong cơ quan Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ có bước chuyển trong thời gian tới, góp phần vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan.

Bài, ảnh: Hoàng Quân (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Quản Bạ học và làm theo lời Bác

BHG - Học tập và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” và thực hiện Tám lời Bác căn dặn khi Người lên thăm Hà Giang năm 1961: “Đời sống của đồng bào dẻo cao còn gặp nhiều khó khăn, còn phải ra sức giúp đỡ đồng bào dẻo cao nhiều hơn nữa”. Trong những năm qua, tuổi trẻ huyện Quản Bạ không ngừng phấn đấu, ra sức rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, thực hiện tốt nhiều công trình, phần việc nhằm chung tay, góp sức với địa phương thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

31/10/2023
Khi cán bộ gần dân góc nhìn thực tiễn tại Đồng Văn

BHG - Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân, bao nhiêu quyền hạn đều của dân”, xuất phát từ chỗ gắn bó mật thiết với Nhân dân, sống giữa lòng dân, Người thấu hiểu đời sống, tình hình, tâm lý, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Học và làm theo lời Bác trong việc “gần dân, sát dân”, đội ngũ cán bộ, đảng viên (CBĐV) Đảng bộ huyện Đồng Văn đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển KT-XH ở địa phương.

29/10/2023
Hà Giang có 4 thanh niên được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên Tiên tiến làm theo lời Bác
BHG - Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII năm 2023. Đại hội với sự có mặt của 420 đại biểu thanh niên tiên tiến trong cả nước, trong đó đoàn Hà Giang vinh dự có 5 đại biểu tham dự.
29/09/2023
Ngành Y tế thực hiện tốt lời dạy của Bác
BHG - Ngày 27.2.1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi tới cán bộ ngành Y tại “Hội nghị cán bộ Y tế”. Trong thư, Bác dành những câu từ mộc mạc song đầy ý nghĩa, Bác dặn mỗi cán bộ y tế cần thật thà đoàn kết, phải yêu thương người bệnh và quan tâm chăm lo phát triển nền y học nước nhà. Bác nhấn mạnh “Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”. Thực hiện lời Bác dạy, trong những năm qua, ngành Y tế Hà Giang đã thực hiện hiệu quả các chương trình hành động về công tác y tế, dân số trong tình hình mới, góp phần thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.
29/02/2024