Nghệ sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ

10:30, 27/11/2023

Tại thành phố Nogent sur Marne, Cộng hòa Pháp, từ ngày 24 đến 26/11, diễn ra Hội chợ triển lãm nghệ thuật và các ngành nghề thủ công của cộng đồng Pháp ngữ, với sự tham gia của hơn 100 gian trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc. Theo TTXVN, tại đây, các nghệ sĩ Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng của Diễn đàn Kinh tế Pháp ngữ (FFA) cho các tác phẩm nghệ thuật của mình.

Đoàn đại biểu tham quan gian trưng bày tác phẩm của họa sĩ Đặng Cánh.
Đoàn đại biểu tham quan gian trưng bày tác phẩm của họa sĩ Đặng Cánh.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Tổ chức quốc tế Pháp ngữ Louise Mushikiwabo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy văn hóa, hỗ trợ các ngành nghề trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật cũng như sự sáng tạo trong chiến lược phát triển của Cộng đồng Pháp ngữ. Bà cho biết, cùng với nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đây sẽ là trọng tâm của Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 10/2024.

Bà Louise Mushikiwabo bày tỏ sự xúc động vì gian triển lãm của Việt Nam đã thổi hồn cho không gian Pháp ngữ. Mỗi quốc gia đã mang đến hội chợ một sự sáng tạo riêng rất tuyệt vời, tạo nên nét đẹp tổng hòa trong di sản văn hóa với tất cả sự phong phú đa dạng, làm giàu thêm bản sắc Cộng đồng Pháp ngữ. Bà đánh giá, đây là nơi gặp gỡ thúc đẩy sự gắn kết xã hội, kinh tế giữa các quốc gia trong Cộng đồng.

Chia sẻ với nhận định của bà Tổng Thư ký, ông Steve Gentili - Chủ tịch FFA đánh giá rất cao các gian triển lãm của các nước. Ông nhắc lại tầm quan trọng của việc giữ gìn, phát triển các ngành nghề văn hóa sáng tạo trong Cộng đồng Pháp ngữ trước cuộc cách mạng công nghiệp đang chi phối thị trường một cách mạnh mẽ.

Trong buổi khai mạc, bà Louise Mushikiwabo đã xướng tên Việt Nam và trao giải thưởng của FFA cho đoàn Việt Nam. Họa sĩ Đặng Cánh và nhà điêu khắc Jean-Pierre Vọng được nhận giải thưởng cho gian triển lãm tranh và điêu khắc Việt Nam. Các giải thưởng nhằm tuyên dương sự sáng tạo trong các tác phẩm nghệ thuật của hai nghệ sĩ Việt Nam.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế. Sự tham gia của Việt Nam vào đời sống nghệ thuật của Pháp góp phần chứng tỏ tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước trên mọi phương diện, hướng tới một tương lai phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước.

Theo Nhân Dân Điện tử


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

4 món đồ giúp nàng có chiều cao khiêm tốn 'hack dáng'

4 món thời trang này cho hiệu quả tôn dáng tốt, chị em nên bổ sung cho tủ đồ.

31/10/2023
NSƯT Phi Điểu được vinh danh tại LHP ngắn TP HCM 2023

NSƯT Phi Điểu đã vượt qua nhiều ứng viên giành chiến thắng hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc” tại Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim (LHP) ngắn TP HCM lần thứ nhất - 2023.

30/10/2023
Nông Thúy Hằng đoạt Á hậu 2 Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế 2023

BHG - Tối 27.10, tại Trung Quốc đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị Quốc tế 2023 (Miss Friendship International). Đại diện Việt Nam Nông Thúy Hằng đoạt danh hiệu Á hậu 2.

28/10/2023
Nghệ sĩ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền kết hợp nhạc cổ điển và dân gian trong “Phượng Linh”

Vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia (1973-2023), nghệ sĩ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền đưa đêm nhạc “Phượng Linh” trở về Việt Nam sau chuyến lưu diễn vòng quanh nước Ý.

26/11/2023